3 Định nghĩa ô nhiễm môi trường biển là gì?

Bài viết này sẽ định nghĩa lại sự ô nhiễm môi trường biển cho bạn đọc, giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi ‘’ô nhiễm môi trường biển là gì’’ một các khoa học, đầy đủ. Và cung cấp góc nhìn tổng quan hơn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nói chung. Cùng Bách Hóa Môi Trường chia sẻ những điều tốt đẹp nhất tới cộng đồng nhé.

1. Ô nhiễm môi trường biển theo cách hiểu đơn giản

Ô nhiễm môi trường biển là sự biến đổi của nước biển theo chiều hướng tiêu cực, làm môi trường biển không còn thích hợp cho các sinh vật sống nữa.

Ô nhiễm môi trường biển gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt

Mọi biến đổi của nước biển so với ban đầu đều ít nhiều tác động đến môi trường sống của các sinh vật. 

Có thể theo hướng tích cực như các dòng chảy từ sông mang theo phù sa và dinh dưỡng nuôi dưỡng các loài động vật biển. 

Hoặc tiêu cực như sự dư thừa dinh dưỡng trong nước có thể gây lên các sự phát triển quá mức của một số loài tảo trong một khoảng thời gian nhất định sẽ dẫn tới các hiện tượng thủy triều đỏ….

Sự biến đổi này có thể do tự nhiên hoặc do con người, tuy nhiên nếu nó làm thay đổi môi trường biển theo hướng tiêu cực thì đều được coi là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển.

2. Ô nhiễm môi trường biển theo khoa học

‘‘Ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng nguồn nước biển bị biến đổi tính chất (vật lí và hóa học) và thành phần không đúng tiêu chuẩn.’’

Sự biến đổi của nguồn nước biển phần lớn do hoạt động của con người

Các nhà khoa học dựa vào việc xem xét tổng quan và đưa ra nhận định cũng rất “khoa học’’. Khái niệm này đi sâu vào nghiên cứu sự biến đổi thành phần của nước, mà xét cho cùng chính những sự biến đổi thành phần của nước biển đã gây nên ô nhiễm môi trường biển.

Trước đây, các nhà khoa học còn cho rằng biển có khả năng tự làm sạch vô hạn – tức là nước biển đủ lớn để pha loãng tất cả mọi nguồn gây ô nhiễm trên thế giới này.

Tuy nhiên, từ sau vụ tai nạn tàu chở dầu Torrey Canyon năm 1967 và sau vụ tràn dầu ở Santa Barbara năm 1969 ngoài khơi California các nhà khoa học đã thay đổi đánh giá về khả năng tự làm sạch của biển trong một thời gian và không gian nhất định.

Sau những sự kiện này, đánh giá được sự nguy hiểm khi nguồn nước biển bị biến đổi tính chất trong một phạm vi không gian và thời gian nhất định nên đã đề nghị các nước tham gia nhiều hiệp ước bảo vệ môi trường biển.

3. Ô nhiễm môi trường biển theo Wiki

Trong bách khoa toàn thư mở WIKI có viết ‘‘Ô nhiễm biển xảy ra khi các tác động gây hại hoặc có nguy cơ gây hại bắt nguồn từ chất thải hóa học, chất thải rắn, chất thải công nghiệp, chất thải nông nghiệp và chất thải sinh hoạt, tiếng ồn hoặc sự lây lan của các loài xâm lấn gây tác động xấu tới biển.’’

Trong ảnh là rác thải rắn do con người vứt xuống biển

Cũng theo WIKI những nguồn ô nhiễm này chủ yếu tới từ đất liền và do con người gây nên là chủ yếu.

Các hoạt động của con người đều ít nhiều tác động đến môi trường và điểm cuối cùng của hành trình ô nhiễm chính là biển.

Ví dụ cụ thể: Việc con người uống một chai COCA COLA.

+ Quy trình sản xuất COCA COLA đóng chai tại nhà máy sẽ thải ra môi trường nước thải, chất thải rắn, khí thải.

+ Sau khi sử dụng, vỏ chai cũng được đưa trực tiếp vào môi trường.

Đây là hai nguồn ô nhiễm mà người bình thường cũng có thể nhận biết và điểm cuối cùng của các loại chất thải rắn này sẽ là biển.

Trên thực tế, các nhà khoa học có thể kể tên hàng chục hoạt động liên quan có thể gây ô nhiễm từ việc con người uống 1 lon COCA COLA.

+ Hoạt động vận chuyển nguyên liệu

+ Hoạt động vận chuyển thành phẩm tới nơi tiêu thụ

+ Hoạt động đóng gói sản phẩm

….

Như vậy, bài viết này đã tổng hợp được các câu trả lời cho câu hỏi ô nhiễm môi trường biển là gì ? Mọi đóng góp xin được gửi về cho Bách Hóa Môi Trường thông qua số hotline nhé.

Bùi Quang Đại

Tốt nghiệp Đại học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội năm 2016. Một trong nhiều tác giả của website Bách Hóa Môi Trường khi tham gia vào cộng đồng từ rất sớm. Đến nay, đã có hơn 800 bài viết về chuyên ngành môi trường được xuất bản. Mỗi bài viết đều được đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng thể hiện sự nghiêm túc của tác giả. Luôn hướng tới mục tiêu chia sẻ và lan tỏa những điều tốt đẹp cho cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *