Bể tách dầu cho cơ sở khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên

Là cơ sở liên quan trực tiếp đến dầu và các sản phẩm từ dầu được nhiều quy định của pháp luật hướng dẫn thực hiện các công tác đảm bảo an toàn cho môi trường. Lắp đặt bể tách dầu tại cơ sở khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên cũng như thế.

1. Các nguồn rò rỉ dầu mỡ khoáng ra nguồn nước

Các cơ sở khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên tại Việt Nam chủ yếu nằm ở ngoài khơi chứ không nằm sâu trung lục địa như các nước Trung Đông. 

Giàn khoan khai thác dầu thô

Tại những cơ sở này việc khai thác khó khăn hơn bởi các yếu tố thời tiết như: Gió lớn, sóng lớn, mưa…. những yếu tố này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm rò rỉ dầu gây ô nhiễm môi trường.

+ Khoan thăm dò, khoan khai thác… đều có thể gây nên hiện tượng rò rỉ dầu ra môi trường nước, ra sàn làm việc… thông thường khi có các hoạt động này. Đơn vị khai thác thăm dò sẽ quây phao nổi ngăn dầu toàn bộ khu vực thăm dò.

+ Hoạt động chuyển tải dầu từ giàn khoan lên các tàu.

+ Nước la canh từ các tàu vào lấy dầu, và các phương tiện tàu thuyền chuyên chở khác như: Chở người, chở trang thiết bị, phương tiện…

+ Hoạt động bơm dầu từ dưới mỏ lên.

+ Hoạt động bảo trì bảo dưỡng máy móc, trang thiết bị

+ Nước tắm, giặt quần áo, rửa tay của công nhân vận hành…

Những nguồn này chính là cơ sở phát sinh dầu khoáng tại cơ sở và cần phải có 1 thiết bị chuyên dụng để loại bỏ dầu khoáng rò rỉ ra môi trường.

2. Hàm lượng dầu đạt tiêu chuẩn khi thải nước nhiễm dầu mỡ khoáng ra môi trường

Hàm lượng dầu trong nước thải tại cơ sở khai thác dầu mỏ được quy định rõ ràng tại QCVN 35:2010/BTNMT quy định “ về nước khai thác thải từ công trình dầu khi trên biển”.

Quy chuẩn này quy định rõ hàm lượng dầu tối đa được phép có trong nước thải, thải ra từ các công trình khai thác dầu trên biển.

Xem thêm: Tại sao cần loại bỏ dầu ra khỏi nước thải?

Hàm lượng dầu tối đa có trong nước thải thay đổi theo vị trí thải của công trình khai thác. Cụ thể như sau:

+ Cách ranh giới khu vực nuôi trồng thủy sản, bảo vệ thuỷ sinh, vui chơi giải trí dưới nước nhỏ hơn 01 (một) hải lý thì hàm lượng dầu tối đa là 5 mg/l

+ Cách bờ nhỏ hơn 03 (ba) hải lý  thì hàm lượng dầu tối đa là 10 mg/l

+ Cách bờ từ 03 (ba) đến 12 (mười hai) hải lý hàm lượng dầu tối đa là 15 mg/l

+ Cách bờ lớn hơn 12 (mười hai) hải lý hàm lượng dầu tối đa là 40 mg/l

Có thể thấy nếu các điểm khai thác càng cách xa bờ thì hàm lượng dầu cho phép càng lớn.

Điều này có thể giải thích là biển có cơ chế tự làm sạch nên hoàn toàn có thể làm pha loãng lượng dầu trong nước thải về mức không gây ảnh hưởng đến môi trường sống cũng như các vi sinh vật biển.

3. Thiết bị tách dầu chuyên dụng

Sản phẩm là một thiết bị chuyên dụng để lọc tách dầu và các sản phẩm từ dầu ra khỏi nước. Như trong cơ sở khai thác dầu mỏ thì bể tách dầu có vai trò chính là loại bỏ dầu thô ra khỏi nước thải.

Thường được biết đến với hai cái tên phổ biến là bể tách dầu API và CPI.

Để tiết kiệm diện tích, không gian lắp đặt bể tách dầu thường được lắp đặt tại các điểm cuối của hệ thống đường ống thu gom nước thải:

+ Lắp dưới hệ thống chậu rửa tay

+ Lặt đặt tại điểm đường ống thu nước chảy tràn.

Bể tách dầu cấu tạo 3 ngăn tại trạm sửa xe

Bể tách dầu thường có cấu tạo từ 3-4 ngăn tùy quy mô và công suất xử lý. Các vách ngăn được làm bằng loại vải đặc biệt chỉ giữ lại dầu còn nước sạch cho đi qua.

+ Giới thiệu về sản phẩm, cấu tạo, giải thích thuật ngữ.

+ Vị trí lắp đặt ở đâu thuận tiện phù hợp với từng cơ sở riêng. Phân xưởng nào, khu vực nào, tránh đi chung hai hệ thống với nhau

+ Cơ sở này phù hợp với các loại bể tách dầu nào – có thể tích hay yêu cầu gì không.

Như vây, bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm bể tách dầu cho cơ sở khai thác dầu thô và khí đốt

One thought on “Bể tách dầu cho cơ sở khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên

Trả lời