2 cách tẩy dầu mỡ trên quần áo: Cơ chế và nguyên lý

Trong quá trình nấu ăn, chắc chắn bạn không thể tránh khỏi tình trạng dầu mỡ dính lên quần áo. Vậy làm thế nào để có thể tẩy sạch vết dầu mỡ? Có một điều chắc chắn rằng sử dụng máy giặt sẽ không thể làm sạch vết bẩn này. Hiểu được điều đó, Bách Hóa Môi Trường chia sẻ cho bạn cách tẩy dầu mỡ trên quần áo đơn giản. Đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích ngay dưới đây.

1. Tính chất chung của dầu mỡ

Dầu mỡ là bất kỳ chất hóa học không phân cực nào dưới dạng chất lỏng nhớt ở nhiệt độ môi trường và cả kỵ nước (không pha trộn với nước, nghĩa đen là “sợ nước”) và ưa béo (pha lẫn với các loại dầu khác, nghĩa đen là “sự thu hút các chất béo”). Dầu có hàm lượng carbon và hydro cao, thường dễ cháy và là chất hoạt động bề mặt. Hầu hết các loại dầu là lipid không bão hòa dạng lỏng ở nhiệt độ phòng.

Có nhiều loại dầu hữu cơ (như dầu thực vật, mỡ động vật…) hay dầu vô cơ (dầu mỏ và các sản phẩm từ dầu mỏ) đều có cùng tính chất như thế.

2. Nguyên lý việc loại dầu mỡ trên quần áo

Chính vì tính chất không phân cực của nó nên việc rửa sạch hoàn toàn dầu mỡ bằng nước là hoàn toàn vô nghĩa. Nguyên lý việc tẩy rửa dầu mỡ trên quần áo chính là việc tìm kiếm các loại dung môi có tính chất phân cực hoặc không phân cực để hòa tan các loại dầu mỡ có tính chất không phân cực khác nhau.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa phía trên chính là cơ chế làm việc để các chất tẩy rửa có thể loại bỏ được dầu mỡ ra khỏi quần áo.

Tất cả các cách tẩy dầu mỡ trên quần áo đều dựa trên cơ chế làm việc này.

Xem thêm: 5 Cách loại bỏ dầu ra khỏi nước thải.

3. 2 cách cơ bản và dễ tìm để tẩy rửa dầu mỡ trên quần áo

Trong quá trình làm việc hoặc nấu nướng khi bị dầu mỡ bắn lên quần áo cần phải xử lý càng nhanh càng tốt. Nếu thời gian kéo dài công sức để loại bỏ chúng sẽ càng nhiều.

2 cách cơ bản mà mình giới thiệu dưới đây đều là những phương pháp rẻ tiền và hiệu quả cao. Có thể dễ dàng được mua tại các cửa hàng tạp hóa hoặc hiệu thuốc tây.

Chúc mọi người thành công.

3.1. Sử dụng nước rửa chén

Một trong những cách tẩy dầu mỡ trên quần áo đơn giản mà hiệu quả đó chính là sử dụng nước rửa chén. Quần áo dính vết bẩn do dầu mỡ gây ra, bạn chỉ cần lấy một lượng nhỏ nước rửa chén thoa lên. Xoa nhẹ nhàng trên bề mặt vết bẩn trong khoảng 5 – 10 phút cho vết bẩn tan hết.

Lúc này, bạn tiếp tục xả sạch với nước và giặt lại bình thường bằng bột giặt và nước lại. Bạn có thể giặt bằng tay hay sư r dụng máy giặt đều mang đến hiệu quả tương tự.

Dùng nước rửa chén là cách tẩy dầu mỡ trên quần áo đơn giản

Dùng nước rửa chén là cách tẩy dầu mỡ trên quần áo đơn giản

>>> Xem ngay: Cách lau bàn sạch dầu mỡ cho quán ăn và lưu ý bạn cần biết.

Nước rửa chén có khả năng đánh bay các vết dầu mỡ bẩn bám trên bát đĩa nên chúng cũng có hiệu quả tương tự đối với quần áo bị dính dầu mỡ. Trường hợp bạn sử dụng nước rửa chén mà không thu được kết quả như mong muốn bạn nên tiếp tục lập lại quy trình này thêm một lần nữa.

Cho dù là vết dầu mỡ cứng đầu, bám trên quần áo lâu ngày bạn cũng có thể làm sạch bằng nước rửa chén. Cách tẩy rửa này còn có thể áp dụng cho giầy thể thao, balo, túi xách.

Đây chính là loại thuốc tẩy dễ tìm thấy nhất và gần như tất cả các loại nước rửa chén trên thị trường đều có hiệu quả đối với việc rửa sạch dầu mỡ.

3.2. Sử dụng baking soda và nước oxy già

Những loại vật liệu không phải gia đình nào cũng có sẵn, tuy nhiên nó lại tỏ ra hiệu quả đối với các vết bẩn cứng đầu.

Sử dụng bột baking soda và nước oxy già là cách để loại bỏ vết dầu mỡ bám trên quần áo đơn giản mà hiệu quả. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

+ Bột baking soda.

+ Nước oxy già.

+ Chiếc bàn chải cũ để chà sạch vết bẩn.

Bột baking soda là sự lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay

Bột baking soda là sự lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay

>>> Xem ngay: 3 cách làm sạch dầu mỡ bám lâu ngày bạn phải biết.

Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu trên, bạn chỉ cần thực hiện những bước làm như sau:

+ Bước 1: Xịt nước oxy già trực tiếp lên vết bẩn bám trên quần áo cho đến khi sợi vải ẩm hoàn toàn.

+ Bước 2: Nhỏ vài giọt nước rửa bát lên vết bẩn để hóa chất trong nước rửa bát làm tan vết dầu mỡ.

+ Bước 3: Tiếp tục đổ một lớp bột baking soda lên bề mặt vết bẩn. Chú ý chỉ đổ lên bề mặt vết bẩn không đổ ra bên ngoài.

+ Bước 4: Sử dụng bàn chải đánh răng để chà nhiều lần quanh vùng vải bị dính bẩn. Chà đến khi vết bẩn có dấu hiệu tan ra, bạn tiếp tục giặt lại áo bằng tay hoặc sử dụng máy giặt.

Có một điều bạn cần chú ý, liều lượng sử dụng của nước oxy già, nước rửa bát và baking soda là tương đương nhau. Nếu bạn lỡ tay cho quá nhiều oxy già, hãy đổ thêm baking soda để trung hòa. Làm như vậy nhằm tránh tình trạng vải áo bị giảm chất lượng. Hơn nữa, đối với quần áo màu sẽ không bị phai màu hay loang màu.

Loại bỏ vết bẩn dầu mỡ ngay khi bị dính phải, tránh để lâu ngày

Loại bỏ vết bẩn dầu mỡ ngay khi bị dính phải, tránh để lâu ngày

>>> Xem ngay: Tư vấn lựa chọn bể tách mỡ cho quán cơm sườn phục vụ 500 đĩa/ngày.

Việc loại bỏ vết bẩn do dầu mỡ bắn vào khá đơn giản và chỉ bằng những nguyên liệu sẵn có. Bạn có thể loại sạch vết bẩn do dầu mỡ gây ra một cách nhanh chóng. Chú ý nên thực cách tẩy dầu mỡ trên quần áo ngay khi bị dính dầu mỡ, tránh trường hợp để lâu ngày.

Trên đây, bạn đã biết thông tin hữu ích về cách tẩy dầu mỡ trên quần áo đơn giản mà hiệu quả ngay tại nhà. Chỉ bằng những nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp, bạn đã có thể làm sạch quần áo bị dính vết dầu mỡ.

Nguồn: Bachhoamoitruong.com

Trả lời