Top 5 phương pháp tách dầu ra khỏi nước hiệu quả nhất

Để loại bỏ dầu và các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu thô ra khỏi nước thì trên thế giới và ngay tại Việt Nam cũng đã có nhiều thiết bị và phương pháp được áp dụng 1 cách rất là hiệu quả. Đôi khi là loại bỏ 100% dầu ra khỏi nước. Chi tiết mình sẽ phân loại và mô tả sơ bộ về các phương pháp này.

1. Sử dụng bể tách dầu

Là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất với nhiều ưu điểm

+ Giá rẻ

+ Dễ sử dụng

+ Nguyên tắc đơn giản

+ Hiệu quả tách dầu ở mức chấp nhận được

+ Loại bỏ được dầu ở 1 lưu lượng nước lớn

Các bể tách dầu này đều có 1 nguyên tắc hoạt động chung đó là lợi dụng nguyên tắc vật lý đơn giản sự chênh lệch pha giữa nước và dầu. Các thiết bị này đơn giản là tạo điều kiện để quá trình phân ly giữa các phân tử dầu và nước diễn ra nhanh hơn hiệu quả hơn.

1.1.Bể tách dầu API

Bể tách dầu API được thiết kế đủ để có thời gian lưu giữ để cho phép dầu có thể tách ra khỏi nước. Dầu được tách bởi một đường ống hớt váng dầu. 

Be tach dau API theo thiet ke cua mi

Nguyên tắc hoạt động: Dựa trên tỉ trọng của dầu nhỏ hơn tỉ trọng của nước. Hỗn hợp nước thải được đưa vào bể, qua ngăn thứ nhất những lớp dầu nổi bên trên sẽ được giữ lại nhờ tấm thành chắn, hỗn hợp nước bùn và một phần dầu chảy qua khe, tại đây bùn được giữ lại bởi hệ thống thành chắn. Phần váng dầu nổi bên trên được đưa sang bể dầu thu hồi nhờ cơ cấu ống hớt váng dầu. 

Thường đóng vai trò là bể sơ cấp, nước sau bể tách dầu API thường được được bơm hoặc cho chảy tự nhiên sang bể CPI để xử lý triệt để.

1.2. Bể tách dầu CPI

Thiết bị tách dầu CPI là loại phổ biến nhất trong các loại thiết bị tách dầu bằng trọng lực. Thiết bị được lắp những tấm song song, cách nhau 20-40mm và đặt nghiêng góc 45o so với dòng vào.

phương pháp tách dầu ra khỏi nước bằng bể CPI

Nguyên tắc hoạt động: hỗn hợp nước dầu được dẫn vào hệ thống tách dầu CPI đi qua những tấm song song đặt nghiêng 45o, tại đây dầu được giữ lại và các váng dầu sẽ được hớt váng, sau khi ra khỏi thiết bị tách dầu nước đã được làm sạch và chảy sang bể nước thải chính để tiếp tục xử lý.

Là thiết bị chuyên dụng được cả các nước có nền công nghiệp phát triển sử dụng đến thời điểm hiện tại vì có nhiều ưu điểm về giá thành sản xuất và hiệu quả xử lý rất cao.

2. Sử dụng vải lọc dầu

Loại vật liệu được biệt được biết đến với công dụng loại bỏ hoàn toàn dầu ra khỏi nước.

Các sợi vải có đặc tính kỳ lạ chỉ giữ lại các phân tử dầu bên trong nước và để cho nước chảy qua.

Vải lọc dầu có thể sử dụng với nhiều mục đích như:

+ May thành túi để lọc dầu

+ Quây chặn dầu dưới các mương nước 

Tuy nhiên điểm yếu của vải lọc dầu chính là khả năng thấm hút có giới hạn, cho nên khi đến ngưỡng bão hòa cần phải được thay mới nếu không hiệu quả lọc tách dầu không còn cao nữa.

3. Sử dụng thiết bị tách dầu phân ly

Là thiết bị chuyên dụng được sử dụng trong các công trình đòi hỏi chất lượng nước sạch cao nhất như:

+ Nhà máy nhiệt điện

+ Nhà máy sản xuất nước giải khát, bia rượu, nước khoáng đóng chai ….

+ Các phòng thí nghiệm

Với nguyên tắc hoạt động được mô tả cơ bản như sau: Nước được đưa qua một hệ thống nhiều lớp màng mỏng. Tại đây dầu được giữ lại với nhau, tại đây dầu trên các bản mỏng sẽ tích tụ lại với nhau thành các hạt lớn hơn với lực nổi lớn hơn sau đó nổi lên trên mặt nước thành từng mảng.

4. Sử dụng vật liệu thấm dầu

Trong nhiều trường hợp dầu nổi lên trên bề mặt nước nhưng lại không được thu hồi một các triệt để như:

+ Dầu lẫn vào thành bể

+ Dầu lẫn vào các cạnh, cánh của động cơ …

+ Dầu lẫn vào rác …

Đến lúc này cần phải sử dụng các vật liệu thấm dầu chuyên dụng như tấm thấm dầu, xơ bông thấm dầu… mới loại bỏ được hoàn toàn dầu ra khỏi nước.

Bài viết này tổng hợp 5 phương pháp chính được sử dụng để tách dầu ra khỏi nước. Có điều sử dụng sản phẩm nào phù hợp thì cần phải có sự khảo sát tư vấn của chúng tôi. Vui lòng liên hệ hotline.

Bùi Quang Đại

Tốt nghiệp Đại học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội năm 2016. Một trong nhiều tác giả của website Bách Hóa Môi Trường khi tham gia vào cộng đồng từ rất sớm. Đến nay, đã có hơn 800 bài viết về chuyên ngành môi trường được xuất bản. Mỗi bài viết đều được đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng thể hiện sự nghiêm túc của tác giả. Luôn hướng tới mục tiêu chia sẻ và lan tỏa những điều tốt đẹp cho cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *