Vì sao dầu mỡ không tan trong nước?

Chắc hẳn trong cuộc sống hàng ngày, bạn dễ dàng nhận thấy dầu mỡ không tan được trong nước. Khi dầu gặp nước, do dầu nhẹ hơn nước nên dễ dàng nổi lên trên mặt nước. Vậy vì sao dầu mỡ không tan trong nước? Trên thực tế có 2 nguyên nhân chính có thể ý giải vấn đề này đó là liên quan đến cấu trúc phân tử của dầu và nước. Những nguyên nhân cụ thể sẽ được Bách Hóa Môi Trường chia sẻ ngay dưới đây.

Mật độ phân tử của dầu và nước khác nhau

Vì sao dầu mỡ không tan trong nước? Nguyên nhân đầu tiên khiến cho dầu và nước không thể trộn lẫn với nhau đó là do phân tử của mỗi chất liên kiến khác nhau. Phân tử nước thường có liên kết với nhau chặt chẽ hơn.

Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, số lượng phân tử trong nước còn nhiều hơn cả số ngôi sao trên bầu trời. Đặt lên bàn cân so sánh, có thể dễ dàng nhận thấy, số lượng phân tử trong nước sẽ nhiều hơn trong dầu. Chính điều này lý giải tại sao khi dầu và nước gặp nhau, dầu luôn nổi lên trên mặt nước.

Vì sao dầu mỡ không tan trong nước?

Vì sao dầu mỡ không tan trong nước?

Mật độ phân tử của mỗi chất là khác nhau. Mật độ này không bao giờ thay đổi và trở thành đặc tình của mỗi nguyên tử để bạn có thể dễ dàng nhận biết chúng giữa nhiều chất khác. Để lý giải vì sao dầu mỡ không tan trong nước, người ta thường dựa trên sự khác nhau về mật độ phân tử.

>>> Xem ngay: Cách làm tan mỡ trong ống thoát nước đơn giản.

Sự phân cực

Một trong những lý do vì sao dầu mỡ không tan trong nước đó là do sự phân cực. Lý do chính là do độ âm điện của mỗi nguyên tố khác nhau. Từ đó, khiến cho dầu và mỡ khó có thể hòa tan với nhau.

Trong mỗi phân tử, hiệu số độ âm điện sẽ quyết định phân tử có liên kết phân cực hay không. Thông thường độ âm điện từ 0,4 – 1,8 sẽ có liên kết phân cực. Nước được tạo thành từ 2 nguyên tử Hydro và 2 nguyên tử Oxy. 3 nguyên tử này cùng liên kết với nhau theo dạng mạch hình chữ V chứ không phải mạch thẳng.

Các electron có trong phân tử thường phân bố ở vị trí Oxy nhiều hơn so với Hydro. Do đó, vị trí của Oxy sẽ mang điện cực âm, 2 đầu của Hydro sẽ mang điện cực dương.

Sự phân cực của dầu mỡ khác hoàn toàn so với nước nên không tan trong nước

Sự phân cực của dầu mỡ khác hoàn toàn so với nước nên không tan trong nước

>>> Xem ngay: Bồn rửa chén thoát nước chậm lý do tại sao?

Tất cả những phân tử phân cực này sẽ chỉ hòa tan trong dung môi phân cực tương tự. Ngược lại, các phân tử không phân cực sẽ chỉ tan được trong dung môi không phân cực. Nước có cấu trúc phân tử phân cực và dầu có cấu trúc phân tử không phân cực. Chính vì vậy, nước và dầu không thể hòa tan được với nhau.

Chính vì vậy, nếu bạn dùng nước để làm sạch dầu bám ở bề mặt chắc chắn không mang lại kết quả như mong muốn. Bạn chỉ có thể làm sạch một phần bề mặt mà thôi. Việc làm sạch tất cả bề mặt là điều không thể.

Với công nghệ phát triển như ngày nay, bạn có thể sử dụng chất tẩy hoặc xà phòng để làm sạch dụng cụ hay bề mặt có dính dầu. Cách làm này mang lại hiệu quả tốt vượt ngoài mong muốn và tiện lợi hơn nhiều so với việc chỉ dùng nước như ngày trước.

Để loại bỏ vết dầu bám, bạn có thể dùng chất tẩy rửa chuyên dụng thay vì nước

Để loại bỏ vết dầu bám, bạn có thể dùng chất tẩy rửa chuyên dụng thay vì nước

>>> Xem ngay: Làm thế nào để khử mùi cống nhà vệ sinh bị hôi?

Qua đây, bạn đã biết lý do vì sao dầu mỡ không tan trong nước. Do cấu trúc phân tử và độ âm điện khác nhau khiến cho dầu và nước không thể hòa tan vào nhau. Chính vì vậy, để làm sạch bề mặt bám dầu mỡ, bạn nên sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng.

Trả lời