Bồn rửa chén thoát nước chậm lý do tại sao?

Bồn rửa chén thoát nước chậm là tình huống đã không còn xa lạ đối với tất cả các gia đình hiện nay. Vấn đề này gây ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề sinh hoạt, đặc biệt trong quá trình nấu ăn. Vậy sự cố này xảy ra với nguyên nhân do đâu? Chắc hẳn có rất nhiều bạn không biết rõ về vấn đề này. Hãy cùng Bách Hóa Môi Trường tìm hiểu thông tin hữu ích ngay dưới đây. Đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích chúng tôi sắp chia sẻ nhé!

Bồn rửa chén thoát nước chậm do bị tắc nghẽn

Bồn rửa chén thoát nước chậm do bị tắc nghẽn là vấn đề mà rất nhiều gia đình gặp phải hiện nay. Lý do chính đó là do thói quen “tiện đâu vứt đó” của hầu hết mọi người.

Chắc hẳn trong quá trình nấu nướng, bạn quen tay đổ đầu ăn có chứa dầu mỡ, các loại chất béo xuống ống cống. Có rất nhiều người cho rằng, việc đổ chất béo, đồ ăn dầu mỡ xuống cống là không sao, thậm chí chúng vô hại do đã bị nguồn nước cuốn trôi.

Quan niệm sai lầm này chính là thủ phạm dẫn đến việc tắc nghẽn bồn rửa chén hay thoát nước chậm. Vì đặc tính của dầu mỡ đó là ở thể lỏng khi gặp nóng và ở thể rắn khi gặp lạnh. Chính vì thế, chúng nhanh chóng bám vào thành đường ống thoát nước. Để lâu ngày sẽ khiến cho lớp mảng bám dày lên và dần bịt kín đường ống thước nước.

Bồn rửa chén thoát nước chậm thường là do bị tắc nghẽn

Bồn rửa chén thoát nước chậm thường là do bị tắc nghẽn

Bên cạnh đó, những loại thức ăn thừa, tăm, tóc, búi chùi rửa,… cũng là tác nhân gây ra tình trạng khiến bồn rửa chén bị tắc nghẽn, không có thể rút được nước. Vì vậy, cách đơn giản để phòng tránh vấn đề này chính là tập thói quen phân loại rác thải hợp lý và bài bản. Tuyệt đối tránh việc vứt rác thải bừa bãi xuống đường ống bồn rửa bát.

>>> Xem ngay: Làm thế nào để khử mùi cống nhà vệ sinh bị hôi?

Bồn rửa chén thoát nước chậm do yếu tố kỹ thuật

Một trong những nguyên nhân khiến bồn rửa chén thoát nước chậm rất có thể xuất phát từ lỗi kỹ thuật. Nhiều khả năng khi thi công và lắp đặt bồn rửa, bạn đã thiết kế đường ống xả thải đi quá xa, hoặc quá nhiều khúc gập. Điều này khiến cho nước và chất thải không thể lưu thông như ý muốn.

Thêm vào đó, việc sử dụng ống xả lâu ngày, chất tẩy rửa có trong xà phòng sẽ làm đường ống mòn dần và gây hư hại đến chất lượng sử dụng. Điều này còn khiến cho hệ thống đường ống cống trong nhà bị tắc nghẽn toàn bộ. Từ đó khiến nước trong bồn rửa chén thoát chậm, cản trở lối thoát nước.

Yếu tố kỹ thuật ảnh hưởng khá nhiều đến vấn đề thoát nước

Yếu tố kỹ thuật ảnh hưởng khá nhiều đến vấn đề thoát nước

>>> Xem ngay: Cống bị tắc mỡ phải làm sao?

Khi bồn rửa chén bị tắc nghẽn nên làm gì?

Khi đã nắm rõ nguyên nhân bồn rửa chén thoát nước chậm, bạn nên tìm cách giải quyết dứt điểm tình trạng này. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Hòa tan baking soda với giấm, nước cốt chanh để được hỗn hợp sệt và sủi bọt.
  • Đổ trực tiếp hỗn hợp lên miệng ống thoát nước, chờ khoảng 10 – 15 phút để hỗ hợp phát huy tác dụng tối đa. Chú ý để càng lâu, khả năng và hiệu quả tẩy rửa sẽ càng cao.
  • Tiếp tục cho thêm 1 lít giấm ăn, nước sôi vào để phát huy tác dụng tẩy rửa, cuốn trôi lớp dầu mỡ. Hỗn hợp này sẽ làm sạch và đánh bay vết bẩn cùng nấm mốc.
Sử dụng bột baking soda để loại sạch dầu mỡ ở đường ống cống

Sử dụng bột baking soda để loại sạch dầu mỡ ở đường ống cống

>>> Xem ngay: 3 cách xử lý cống thoát nước bị tắc.

Trên đây, bạn đã biết nguyên nhân khiến bồn rửa chén thoát nước chậm và cách giải quyết vấn đề. Theo đó, nếu chẳng may bồn rửa chén nhà bạn gặp phải tình trạng này, bạn nên nhanh chóng giải quyết, không được kéo dài lâu ngày.

Trả lời