Top 5 nguyên nhân gây tắc cống nhà bếp chung cư

Đường cống thoát nước nhà bếp sau một thời gian sử dụng rất dễ xảy ra tình trạng tắc nghẽn. Việc này sẽ gây cản trở sinh hoạt, nấu nướng và khiến bạn cảm thấy khó chịu vô cùng. Do đó hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 nguyên nhân gây tắc cống nhà bếp chung cư phổ biến để có biện pháp phòng tránh ngay từ đầu.

Xem thêm

+ Top 7 giải pháp chống tắc cống nhà bếp

+ Top 3 thiết bị thông cống nhà bếp

+ Top 5 thiết bị nhà bếp hiện đại nhất

Tắc ống thoát nước nhà bếp do rất nhiều nguyên nhân
Tắc ống thoát nước nhà bếp do rất nhiều nguyên nhân

1. 5 nguyên nhân chính gây tắc cống nhà bếp

Trong thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống thoát nước ở khu vực bếp. Dưới đây sẽ là những nguyên nhân được cho là phổ biến nhất hiện nay.

1.1 Đồ bỏ thức ăn dư thừa

Có thể nói một trong những nguyên nhân chính gây tắc đường ống nhà bếp chính là đổ bỏ thức ăn dư thừa trực tiếp vào bồn rửa.

Hầu hết mọi người đều có thói quen đổ thức ăn thừa do nghĩ chúng chỉ có ít sẽ không sao. Chính điều này đã khiến thức ăn qua lưới lọc đi theo nước. 

Từ đó, chúng sẽ bị bám dính vào thành ống, mỗi ngày cứ tích tụ một ít và lâu ngày sẽ khiến đường ống bị tắc nghẽn nghiêm trọng.

Chưa kể các cặn bã thức ăn còn có thể kết hợp với chất mỡ tạo thành những hỗn hợp cứng như đá vôi vừa có mùi hôi thối lại khiến đường ống nghẹt nước rất nhanh.

Ban đầu, khi tình trạng này xảy ra bạn sẽ rất khó phát hiện bởi nước vẫn thoát bình thường và đôi khi bị chậm.

Nhưng mỗi ngày sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, tốt nhất bạn hãy loại bỏ hết thức ăn thừa trước khi mang bát dĩa đi rửa.

1.2 Đổ mỡ phát sinh từ quá trình nấu nướng vào bồn rửa bát

Các chất thải lâu ngày sẽ tạo thành hỗn hợp cứng gây cản trở thoát nước
Các chất thải lâu ngày sẽ tạo thành hỗn hợp cứng gây cản trở thoát nước

Mỡ cũng là nguyên nhân chính gây tắc đường ống thoát nước. Bởi chất mỡ khi ở dạng lỏng chúng sẽ đông cứng lại, không hòa tan vào nước. Do đó, chúng rất dễ dàng bám dính vào đường ống mà cho dù bạn có xối nước mạnh cỡ nào chúng cũng rất khó bị đánh bay. 

Những chất mỡ này chủ yếu từ quá trình nấu ăn, rửa bát chén đã vô tình đưa chúng theo đường ống và bám vào thành ống. Một khi lớp mỡ này ngày càng dày lên là nguyên nhân khiến nước không thể thoát dẫn đến đường ống bị tắc nghẽn.

Tại phía Bắc Việt Nam vào mùa đông khi nhiệt độ bắt đầu xuống thấp cùng là lúc hiện tượng tắc đường ống nhà bếp diễn ra thường xuyên. Các bạn cần có ý thức trong việc nấu nướng và sử dụng các thiết bị phụ trợ khác.

Xem thêm: Nguyên lý loại bỏ mỡ khỏi đường ống nhà bếp bằng bể tách mỡ

1.3 Cặn bã trà hoặc cà phê

Việc đường ống nhà bếp bị tắc nghẽn cũng có thể là do bã trà và cà phê. Mặc dù chúng là rác thải hữu cơ nhưng một khi bị cuốn theo dòng nước kết hợp với những chất mỡ. Chúng sẽ tạo thành một hỗn hợp cứng, nhầy nhớt hôi thối và cản trở dòng nước.

Nguyên nhân này xảy ra là do thói quen của một số người thay vì đổ bỏ chúng vào thùng rác trước khi đem đi rửa cốc chén thì họ lại làm luôn một lần và bỏ trực tiếp chúng vào chậu rửa.

Đặc biệt là những gia đình có đàn ông nghiện chè, các bố các ông là chúa lười trong việc đổ bà chẽ vào thùng rác mà chỉ tiện đâu đổ đó, thường xuyên phải nhắc nhở.

1.4 Chất tẩy rửa hàng ngày

Nhắc đến nguyên nhân này, nhiều người không khỏi băn khoăn tại sao lại như vậy. Tuy nhiên, những chất tẩy rửa chúng ta sử dụng hàng ngày như dầu gội, nước rửa chén,… 

Nước rửa chén cũng chính là nguyên nhân khiến nghẹt đường ống
Nước rửa chén cũng chính là nguyên nhân khiến nghẹt đường ống

Chúng đều là hóa chất tổng hợp có khả tẩy rửa nhanh chóng thế nhưng theo dòng nước chúng không phát huy tác dụng. Ngược lại sẽ tương tự như mỡ, không hòa tan trong nước mà sẽ bám dính vào những chỗ bị gấp khúc. Mỗi ngày cứ tích tụ một ít và dần dần trở nên khô cứng gây tắc nghẽn đường ống.

1.5 Đường ống quá dài và xuống cấp

Đường ống xuống cấp, thiết bị vệ sinh quá hạn sử dụng bị hoen gỉ cũng là một trong các nguyên nhân khiến đường ống bị tắc nghẽn.

Bởi sau một thời gian sử dụng chúng sẽ bị hư hại, bị nhiều loại rác thải bám dính và bị hoen gỉ khiến cho việc lưu thông, thoát nước gặp trở ngại.

Tình trạng này rất khó nhận biết bạn chỉ phát hiện ra khi tình trạng ống thoát nước bị tắc nghẽn nghiêm trọng.

Đặc biệt là tại các căn hộ chung cư nơi có đường ống được thiết kế rất dài và ngoằn nghèo nên thường xảy ra hiện tượng này.

Với sự cố này, bạn thực sự phải tìm đến những người thợ chuyên nghiệp để họ kiểm tra sửa chữa mới khắc phục được sự cố.

2. Một số biện pháp khắc phục khi gặp sự cố tắc đường ống nhà bếp

Nếu không may một ngày đẹp trời, đường ống thoát nước nhà bếp bị tắc bạn có thể nhanh chóng áp dụng các cách khắc phục sau. 

+ Mua và lắp đặt bể tách mỡ chuyên dụng cho chậu rửa: Là một sản phẩm nhỏ trong nhà bếp có tác dụng loại bỏ hoàn toàn rác, mỡ thừa ra khỏi hệ thống thoát nước thải nhà bếp. Giúp bảo vệ nhà bếp ngay cả khi nó chưa bị tắc.

Nhiều chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh còn bắt buộc các cư dân của mình phải lắp đặt bể tách mỡ cho căn hộ chung cư trước khi chuyển vào sinh sống tại đây.

Lý do là để bảo vệ hệ thống thoát nước chung của tòa nhà tránh được các tác nhân gây tắc nghẽn.

Xem thêm: Mua bể tách mỡ chung cư ở đâu và như thế nào?

+ Nấu nước nóng thật sôi ở nhiệt độ cao sau đó từ từ dội vào đường ống thoát nước, lặp lại khoảng 2 đến 3 lần rồi xả nước để kiểm tra.

Hãy sử dụng hỗn hợp baking soda với giấm để khắc phục sự cố
Hãy sử dụng hỗn hợp baking soda với giấm để khắc phục sự cố

+ Sử dụng một ít bột baking soda pha với giấm để làm hỗn hợp vì khi 2 chất này tiếp xúc, chúng sẽ tạo ra phản ứng hóa học có tác dụng tẩy rửa rất mạnh.

+ Sử dụng các loại men vi sinh xử lý mỡ có bán trên thị trường để giải quyết tình trạng tắc nghẽn đường ống.

Một số biện pháp này có thể giúp bạn giải quyết nhanh và tạm thời khắc phục sự cố. Tuy nhiên nếu tình trạng không được cải thiện tốt nhất bạn hãy liên hệ với những đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực thông tắc cống để khắc phục tình trạng, tránh để nghiêm trọng hơn gây ô nhiễm môi trường.

Trên đây là top 5 nguyên nhân gây tắc cống nhà bếp phổ biến nhất cùng với đó là những biện pháp xử lý tức thời. Hy vọng những thông tin trong bài viết là hữu ích cho bạn. Những sự cố này tuy nhỏ nhưng có thể gây ra phiền phức lớn, thậm chí ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Vì thế đừng chủ quan mà hãy chủ động phòng tránh. 

Trả lời