Bể tách mỡ – Nguyên lý, cấu tạo, phân loại & báo giá chi tiết

Bể tách mỡ là một sản phẩm hỗ trợ quá trình xử lý nước thải sinh hoạt. Cùng tìm hiểu nguyên lý làm việc, cấu tạo, các cách phân loại và ứng dụng thực tế , báo giá sản phẩm của một số nhà sản xuất qua bài viết chi tiết này nhé.

1. Bể tách mỡ là gì?

Bể tách mỡ là một thiết bị lọc tách mỡ ra khỏi nước thải, hỗ trợ quá trình xử lý nước thải một cách hiệu quả cao nhất.

Toàn bộ mỡ thừa từ quá trình nấu ăn tại các nhà bếp từ các hộ gia đình, mỡ thừa từ quán ăn nhanh, lẩu nướng, các nhà hàng có lượng thực khách nhất đình. Mỡ thừa từ các nhà máy chế biến thực phẩm công nghiệp đều sẽ được giữ lại bên trong bể tách mỡ.

Về vai trò, cấu tạo và nguyên lý làm việc sẽ được làm rõ qua các phần tiếp theo.

TRƯỚC KHI ĐI SÂU TÌM HIỂU SẢN PHẨM NÀY BẠN CẦN PHÂN BIỆT ĐƯỢC BỂ TÁCH DẦU (DÙNG ĐỂ LOẠI BỎ CÁC LOẠI DẦU THÔ VÀ SẢN PHẨM TỪ DẦU THÔ) VỚI BỂ TÁCH MỠ

Xem thêm: Thông tin chi tiết của bể tách dầu

2. Vai trò của bể tách mỡ

Vai trò là nhiệm vụ chức năng của chủ thể khi được phân một vai nào đó nhưng phải trong một hoàn cảnh thật cụ thể.

Vậy vai trò chung của bể tách mỡ là loại bỏ hoàn toàn mỡ thừa ra khỏi nước thải – đây là vai trò lớn nhất và ai cũng biết ngay từ khi đọc tên của nó lên thôi.

Mình sẽ làm rõ thêm 3 vai trò của bể tách mỡ khi đặt nó trong một hoàn cảnh thật cụ thể như sau:

+ Vai trò bảo vệ đường ống thoát nước: ngăn cản quá trình đông kết của mỡ động vật và các rác thải hữu cơ khác đóng cục và đông kết bên trong đường ống thoát nước gây tắc nghẽn đường ống.

+ Vai trò bảo vệ các công trình xử lý nước thải phía sau: Ngăn cản và loại bỏ hoàn toàn mỡ động vật – một chất hữu cơ khó phân hủy trong điều kiện thường – đi vào các công trình xử lý nước thải khác. Đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

+ Đảm bảo các báo cáo môi trường diễn ra đúng như cam kết: Nhà hàng lớn hoặc các cơ sở sản xuất kinh doanh cần thực hiện các đầy đủ báo cáo môi trường trong đó trang bị bể tách mỡ là một trong các thiết bị cần thiết.

Giống như máy tách rác nó ngăn cản và loại bỏ rác đi vào các công trình xử lý nước nhưng hiệu quả hơn vì nó tách được cả mỡ nữa.

Xem thêm: Máy tách rác có cấu tạo như thế nào?

Chi tiết về dòng sản phẩm này kể từ khi được phát minh ra đến nay đã có nhiều cải tiến và thay đổi nhưng nguyên lý làm việc của nó thì mãi chỉ có 1. Và đó là nội dung của phẩn tiếp theo.

3. Nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ

nguyen-ly-hoat-dong-cua-be-tach-mo
Nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ

Nguyên lý hoạt động chính của bể chính là dựa vào tỷ lệ chênh lệch trọng lượng giữa mỡ và nước. Dựa vào tính chất vật lý về sự chênh lệch giữa các pha trọng lượng mà bể tách mỡ được thiết kế để lọc tách mỡ giữ lại bên trong bể. Nước sạch đã lọc được đưa ra ngoài và chảy vào hệ thống thoát nước.

Dựa vào nguyên lý hoạt động chính của bể đã phân chia thành 3 ngăn bể riêng biệt với 3 giai đoạn chính:

Video test khả năng tách mỡ của bể tách mỡ

3.1. Giai đoạn 1 – Ổn định dòng nước thải đi vào bể

Đầu tiên, phần nước thải có chứa dầu mỡ dư thừa được đổ trực tiếp vào bộ phận giỏ lọc với tốc độ rất là lớn. Nếu như một chậu rửa bát lớn có thể tích trung bình 50 – 90 lít nước. Khi chậu đầy được xả thải trực tiếp xuống bể tách mỡ thông qua một đường ống có đường kính 42 mm. Khi đó tốc độ dòng chảy rất lớn làm cho hiệu quả tách mỡ không được cao.

Vì thế, tại ngăn đầu tiên chúng tôi để dòng chảy đi qua một giỏ inox có đường kính lỗ 5 mm.

Bộ phận này có chức năng chính là giữ lại những chất thải có kích thước lớn, giảm tình trạng tắc nghẽn đường ống dẫn nước thải đồng thời giảm tối đa tốc độ từ đường ống vào bể giúp ổn định dòng nước.

Khi dòng nước ổn định lại rồi, quá trình lọc tách mỡ sẽ đem đến hiệu quả cao hơn.

3.2. Giai đoạn 2 – Phân li giữa mỡ và nước

Tiếp theo, công đoạn tách dầu mỡ ra khỏi nước được thực hiện trong bể tách mỡ với thiết kế phù hợp theo nhà sản xuất. Tại đây, một vách ngăn sẽ được thiết kế hướng dòng nhằm tạo điều kiện để mỡ và nước được phân tách riêng biệt.

Tại sao gọi là vách ngăn hướng dòng, vì nó chiều cao thấp hơn các vách ngăn chính và nằm ngay sau vách ngăn chính. Khi dòng nước đi từ phía dưới của bể gặp vách hướng dòng sẽ bắt buộc phải chảy theo hướng từ dưới lên trên.

vi tri vach huong dong
Vị trí của 2 vách ngăn hướng dòng (màu đỏ) trong bể tách mỡ

Gặp điều kiện như thế mỡ sẽ bị phân li khỏi dòng nước và bám dính lấy nhau tại ngăn số 2. Vì thế có thể giải thích vì sao mà hiệu quả lọc mỡ cao nhất là tại ngăn số 2.

Thực tế thì bể của Bách Hóa Môi Trường có hai vách ngăn hướng dòng để quá trình lọc tách mỡ này diễn ra triệt để cả khi dòng nước đã đi sang ngăn số 3.

3.3. Giai đoạn 3 – Ổn định dòng nước sạch và đưa ra ngoài

Cuối cùng, dầu mỡ đã tách ra được giữ lại ở trong thùng tách dầu mỡ, bạn có dễ dàng thu được mỡ từ bể và tiến hành xử lý thông qua ống thoát dầu mỡ.

Ngăn số 3 đóng vai trò nhỏ nhất trong thiết kế, ở các bể có thể tích nhỏ vai trò của ngăn số ba lại càng giảm xuống đáng kể và chỉ thực sự phát huy hết ở các bể có thể tích lớn mà thôi.

Nguyên lý làm việc của bể tách mỡ liên quan mật thiết đến cấu tạo của bể trong phần tiếp theo, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

4. Cấu tạo bể tách mỡ như thế nào

Sản phẩm này có cấu tạo về cơ bản khá đơn giản, trong quá trình phát triển đã có nhiều cải tiến vẫn giữ được cấu tạo chính như sau:

cau tao ben trong be tach mo
Cấu tạo bên trong của bể được chia làm các ngăn

+ Cấu tạo 3 ngăn: 3 ngăn trong bể được phân ra nhờ các vách ngăn, trong đó các vách chính có độ cao bằng với chiều cao của bể, còn các vách ngăn hướng dòng thấp hơn thì nằm bên cạnh.

+ Bể thường có nắp đậy: Năp đậy có tách dụng ngăn mùi hôi thoát ra ngoài và đồ vật, rác thải bên ngoài không rơi vào bể. Trong điều kiện không gian hẹp, phía trên bể còn có cấu tạo chắc chắn bằng các hộp inox để người có thể đi lại và làm việc ở phía trên.

+ Giỏ rác được để ở ngăn đầu:

Đây là các bộ phận cở bản của bể tách mỡ, thực tế kích thước của bể có thể biến thiên nhưng cấu tạo thì gần như không thay đổi.

5. Phân loại bể tách mỡ theo vật liệu và mục đích sử dụng

Có rất nhiều tiêu chí để phân loại sản phẩm, phần này mình xin được đưa ra 2 trong số các tiêu chí đó và phân tích cho các bạn hiểu:

5.1. Phân loại dựa vào đối tượng sử dụng

Có rất rất nhiều đối tượng cụ thể có nhu cầu sử dụng bể tách mỡ như dùng cho gia đình, nhà hàng, các khu công nghiệp… mỗi loại đều có những đặc điểm nhất định. Mình sẽ tổng hợp và so sánh tại bảng dưới đây cho mọi người dễ hình dung.

Nội dung so sánhBể tách mỡ gia đìnhBể tách mỡ nhà hàngBể tách mỡ công nghiệp
Đối tượng sử dụngCác gia đình từ 4-6 người, các căn hộ chung cư, các biệt thự nghỉ dưỡng… Nhà hàng, quán ăn, khách sạn, quán cà phê, thức ăn nhanh… phục vụ từ 100- 500 suất ăn mỗi ngàyBếp ăn công nhân, nhà hàng phục vụ trên 500 suất ăn mỗi ngày
Thể tích trung bìnhTừ 24 lít đến 50 lítTừ 50 – 500 lítTừ 1.000 lít trở lên
Kích thước trung bình400x200x300 mm600x400x400 mm1.000×1.000×1.000 mm trở lên
Số ngăn trung bình33-44
Độ dày thành bể1 mm1 – 1,2 mm1 – 1,5 mm
Phân loại bể tách mỡ dựa vào mục đích sử dụng

Như vậy, mỗi đối tượng khác nhau lại có những đặc điểm khác nhau mà chúng ta có thể dựa vào đó và lựa chọn 1 sản phẩm cho phù hợp. Nếu còn chưa rõ vui lòng liên hệ với Bách Hóa Môi Trường qua số điện thoại hotline.

5.2. Phân loại theo vật liệu chế tạo bể

Loại dùng inox 201, loại dùng inox 304, loại dùng nhựa thủy tin composite, loại dùng gạch xây nên. Cùng tôi so sánh hai loại vật liệu làm bể tách mỡ phổ biến nhất hiện nay là inox 304 và composite nha:

Nội dung so sánhBể tách mỡ inoxBể tách mỡ composite
Ưu điểm+ Dễ chế tạo ở kích thước nhỏ, có thể nhanh chóng hoàn thiện các sản phẩm này trong ngày
+ Giá thành hợp lý
+ Độ bền và tính dẻo dai cao dễ uốn lượn và chịu lực tốt.
+ Dễ lau chùi và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
+ Không bị han gỉ trong suốt quá trình sử dụng
+ Có độ bền cao, cứng cáp
+ Loại vật liệu xanh, an toàn với môi trường.
+ làm việc được trong điều kiện nước thải có chứa các chất độc hại như axit.

Nhược điểm+ Dễ bị ăn mòn, han gỉ trong điều kiện môi trường có nhiều axit+ Chịu lực kém
+ Gia công mất nhiều thời gian
Đối tượng sử dụng+ Bể có kích thước vừa và nhỏ.
+ Yêu cầu cao về an toàn vệ sinh thực phẩm như trong các nhà bếp vừa và nhỏ
+ Bể có kích thước lớn trong các khu công nghiệp lớn.
Bảng so sánh bể tách mỡ theo vật liệu chế tạo

Mỗi một cách phân loại đều có những ưu nhược điểm riêng, riêng tôi thì khuyên mọi người nên dùng loại bể tách mỡ làm bằng inox 304 do Bách Hóa Môi Trường chế tạo.

6. Địa chỉ cung cấp bể tách mỡ uy tín, chất lượng

Công ty TNHH Thương Mại Bách Hóa Môi Trường là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp bể tách mỡ trên thị trường từ nhiều năm nay

Số điện thoại: 0399766655

Địa chỉ tại Hà Nội: tại tầng 4, số 22, ngõ 139 Thiên Hiền, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm.

Địa chỉ tại Đà Nẵng tại 129 Trần Đình Chi, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ tại Hải Phòng Điện nước Tường Thịnh, 9/903 Trường Chinh – phường Quán Trữ- quận Kiến An – Hải Phòng

Địa chỉ tại Quảng Ninh Đảo Tuần Châu, Phường Tuần Châu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Hiện nay, nhu cầu sử dụng bể tách mỡ tại nhiều nhà hàng, khách sạn,… đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, để lựa chọn được một đơn vị cung cấp sản phẩm có uy tín, chất lượng không phải điều dễ dàng.

6.1. Nhà cung cấp uy tín

Nhà cung cấp Bách Hóa Môi Trường là một trong những đơn vị đang được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn với nhiều ưu điểm nổi bật về dịch vụ:

Hùng phát hân hạnh phục vụ khách hàng 1
Inox Hùng Phát hân hạnh phục vụ quý khách

Hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt tận nơi trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Sản phẩm được cơ sở cung cấp luôn đảm bảo chính hãng, tuyệt đối không có hàng giả, hàng kém chất lượng.

Dịch vụ bảo hành tốt, đảm bảo quyền lợi tối ưu cho khách hàng.

Sản phẩm này ở Phương Tây có tên gọi là grease trap, được chúng tôi đưa về sản xuất tại Việt Nam và cũng áp dụng luôn các phương thức chăm sóc khách hàng của Phương Tây

Xem thêm: Quy trình mua bể tách mỡ trên Lazada đảm bảo nhất

6.2. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Trường hợp, có bất cứ sự cố hư hỏng nào trong quá trình sử dụng, đội ngũ nhân viên kỹ thuật của chúng tôi sẽ có mặt trong thời gian sớm nhất và giải quyết sự cố nhanh chóng.. đặc biệt khi nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ không được đảm bảo

Đội ngũ nhân viên tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tận tình nhất, tư vấn và giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ
Hình ảnh sản phẩm bể tách mỡ khi đã hoàn thiện

Trên đây, là những chia sẻ về nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ hơn về sản phẩm này cũng như những ưu điểm nổi bật nhất trong quá trình sử dụng.

6.3. Chiết khấu lớn

Khi quý khách hàng mua hàng với số lượng lớn chúng tôi sẵn sàng đưa ra mức chiết khấu rất lớn, có thể lên tới 20% đối với các trường hợp sau:

Loại bểSố lượng bể tối thiểu (Chiếc)Mức chiết khấu (%)
Bể tách mỡ gia đình55
Bể tách mỡ gia đình 1010
Bể tách mỡ gia đình 15 trở lên20
Bể tách mỡ nhà hàng 13
Bể tách mỡ công nghiệp13
Bảng mức chiết khấu hấp dẫn cho đối tác

6.4. Kênh bán hàng đa dạng

Chúng tôi triển khai bán hàng trên nhiều kênh bán hàng khác nhau, hãy cùng trải nghiệm để có những niềm vui khi mua sắm nhé:

+ Mua hàng trực tuyến trên lazada, tiki,…

+ Mua hàng trực tiếp bằng cách liên hệ với số điện thoại hotlien trên website của chúng tôi

+ Đến cửa hàng tại Hà Nội và các chi nhánh tại Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng để khám phá và mua hàng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thêm về những sản phẩm bể với chức năng tách mỡ hiệu quả nhé.

7. Báo giá bể tách mỡ tại Bách Hóa Môi Trường

Mức giá bể tách mỡ của chúng tôi luôn công khai và được đánh giá thấp nhất trên thị trường hiện nay.

bang gia be tach mo cong khai
Bảng giá bể tách mỡ

Ngoài ra, đây là kích thước của các sản phẩm mà chúng tôi đã sản xuất sẵn. Nếu như khách hàng có bản vẽ bể tách mỡ riêng biệt thì chúng tôi cũng có thể báo giá theo.

Xem thêm: Tổng hợp bản vẽ bể tách mỡ phổ biến và chi tiết nhất

Với chất liệu inox cao cấp cùng công nghệ chế tác cao đem đến chất lượng hoàn hảo cho bể tách mỡ. Tuy nhiên, mức giá được đánh giá phải chăng và vừa tầm với điều kiện của nhiều nhà hàng, khách sạn, hay các khu công nghiệp vừa và nhỏ hiện nay.

8. Tự làm bể tách mỡ tại nhà tiết kiệm chi phí

Dựa vào nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ chúng ta có thể tự chế tạo sản phẩm này tại nhà với chi phí rẻ hơn 5-10 lần sản phẩm mua bằng inox.

Đối với nhiều người, chi phí để mua bể tách mỡ quả thực là lớn, nhưng điều đó không có nghĩa là mình không thể tự làm được.

Phần này mình xin giới thiệu đến một mô hình giúp bạn đọc tiết kiệm được nhiều chi phí bỏ ra mua bể tách mỡ.

Cụ thể bể tách mỡ được chế tạo bằng 2 can nhựa có dung tích 25 lít nước và hệ thống đường dẫn nước, keo dán.

Nước bẩn từ bồn rửa chảy vào hệ thống can nhựa này sau đó nước sạch được dẫn sang can nhựa thứ hai trước khi đưa ra ngoài.

Hệ thống này chưa thực sự kín nên mỗi lần đem đi vệ sinh đều có mùi rất là khó chịu.

Xem thêm: Hướng dẫn làm bể tách mỡ bằng can nhựa

Xem video để biết thêm thông tin chi tiết

Hiện nay, còn có một sản phẩm bể tách mỡ tự chế từ xô sơn, khi có điều kiện tôi sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc. Sản phẩm này đặc biệt rất dễ chế tạo và gọn hơn là việc tự chế từ 2 can nhựa mà tôi đã trình bày ở trên.

9. Hướng dẫn vệ sinh định kỳ

Để việc bảo quản và vệ sinh bể lọc mỡ hiệu quả hơn, bạn có thể thực hiện theo 3 bước sau đây:

Bước 1: Tiến hành đổ bỏ giỏ lọc rác thường xuyên.

Trong bể, ngăn 1 luôn là ngăn dễ có nhiều rác thải và nhanh đầy nhất. Vì vậy để đảm bảo không ảnh hưởng đến công suất và hiệu năng làm việc của bể thì bạn nên tiến hành đổ bỏ rọ rác thường xuyên 2 – 3 ngày/lần.

Bước 2: Vệ sinh bỏ váng mỡ.

Ngoài việc chú ý đổ rác thường xuyên thì bạn cũng cần vệ sinh lại ngăn 2 và loại bỏ váng mỡ 1-2 tuần/lần để đảm bảo bể hoạt động tốt nhất.

Bước 3: Tổng vệ sinh định kỳ bể tách mỡ.

vệ sinh bể tách mỡ
Vệ sinh bể tách mỡ

Để tổng vệ sinh định kỳ toàn bộ bể lọc mỡ bạn tiến hành thực hiện thao tác giống bước 1 và bước 2. Sau khi hoàn tất thì tiến hành sử dụng nước, bàn trải, xà phòng đánh lại toàn bộ bể từ trong ra ngoài 6 tháng/lần để đảm bảo bể đã được làm sạch tốt nhất.

Như vậy bài viết này đã trả lời cho câu hỏi bể tách mỡ là gì và làm rõ được các vấn đề liên quan đến dòng sản phẩm này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Nguồn: Bachhoamoitruong.com

Bùi Quang Đại

Tốt nghiệp Đại học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội năm 2016. Một trong nhiều tác giả của website Bách Hóa Môi Trường khi tham gia vào cộng đồng từ rất sớm. Đến nay, đã có hơn 800 bài viết về chuyên ngành môi trường được xuất bản. Mỗi bài viết đều được đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng thể hiện sự nghiêm túc của tác giả. Luôn hướng tới mục tiêu chia sẻ và lan tỏa những điều tốt đẹp cho cộng đồng.

2 thoughts on “Bể tách mỡ – Nguyên lý, cấu tạo, phân loại & báo giá chi tiết

 • 15 Tháng Tư, 2020 at 4:23 sáng
  Permalink

  đợt vừa nghỉ dịch covid 2019 mình ở nhà và là thử bể tách mỡ bằng 2 can nhựa.
  Tách mỡ thì được nhưng mà lâu dài mình sợ có mùi phát sinh ra ngoài.
  Admin có cách nào khử mùi hôi từ bể tách mỡ đi không chỉ mình với. Mình xin cảm ơn

  Reply
 • 8 Tháng Hai, 2021 at 1:57 chiều
  Permalink

  I can’t wait

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *