Bể tách mỡ chung cư inox hỗ trợ hệ thống xử lý nước thải chung cư

Số lượng căn hộ chung cư tại Hà Nội và Hồ Chí Minh được đánh giá là phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Ban quản lý các tòa nhà này nếu có kinh nghiệm thường yêu cầu cư dân lắp đặt thiết bị bể tách mỡ mới cho vào sinh hoạt. Trong nhiều trường hợp còn lắp đặt các bể tách mỡ thể tích lớn đặt dưới tầng hầm để hỗ trợ quá trình xử lý nước thải.

1. Bể tách mỡ chung cư – loại lắp riêng cho từng căn hộ

bể tách mỡ chung cư loại 20 lít lắp đặt riêng cho từng căn hộ
Ảnh sản phẩm tại xưởng

Đây là phương pháp phổ biến nhất và ít tốn chi phí bảo trì bảo dưỡng nhất. Mỗi một căn hộ cần lắp một bể tách mỡ nhỏ thể tích 20-30 lít vào dưới chậu rửa bát. Loại bể này loại bỏ dầu mỡ thừa từ quá trình chế biến thực phẩm trước đi vào hệ thống thoát nước sinh hoạt chung của tòa nhà. Có những tác dụng sau:

+ Giảm các hiện tượng tắc nghẽn đường ống nước thải từ hộ gia đình ra hệ thống thoát nước chung tòa nhà.

+ Chi phí đầu tư ban đầu thấp thường dưới 2.000.000 đồng.

+ Hỗ trợ ngăn mùi từ đường ống thoát nước chính vào căn hộ.

+ Dễ dàng vệ sinh, lắp đặt bể tách mỡ.

Là một trong các thiết bị nhà bếp mà căn hộ chung cư nào cũng nên có vì khi sống trong chung cư nên hạn chế các rủi ro dẫn tới phải sửa chữa ngôi nhà.

Ví dụ bình thường thì không sao nhưng nếu xảy ra tắc nghẽn đường ống thật thì chi phí thuê nhân viên tòa nhà nên khắc phục sẽ rất tốn kém. Lưu ý là các tòa nhà thường có ban quản lý riêng nên nhiều nơi không thể thuê thợ bên ngoài vào sửa chữa được đâu nhé.

1.1. Đặc điểm của loại bể tách mỡ chung cư loại nhỏ.

bể tách mỡ chung cư loại nhỏ đã được lắp đặt
Sản phẩm đã được lắp đặt dưới chậu rửa

Thể tích bể thường giao động ở mức 20-30 lít phục thuộc vào số người sinh hoạt trong gia đình.

Kích thước bể tiêu chuẩn là chiều dài x chiều rộng x chiều cao = 400 * 200 *300 mm. Kích thước này dễ dàng lắp đặt dưới mỗi chậu rửa bát của gia đình.

Đường kính đầu vào đầu ra của bể là 34 hoặc 42 mm có thể lắp trực tiếp ống ruột gà vào bể.

Bể được làm bằng inox 304 siêu bền bỉ, không bị han gỉ trong quá trình sử dụng.

Mua bể tách mỡ gia đình lắp đặt cho căn hộ chung cư là mỗi hộ gia đình phải tự túc trước khi dọn về sinh hoạt. Điều này sẽ được ban quản lý tòa nhà giám sát và nghiệm thu.

VIdeo bể tách mỡ chung cư loại 24 lít

Nhiều nơi việc bắt từng căn hộ hệ thống bể tách mỡ chung cư loại nhỏ cũng chưa đủ, Ban quản lý tòa nhà còn yêu cầu lắp đặt các bể lớn hơn nhằm đảm bảo hiệu quả công việc.

2. Bể tách mỡ chung cư thể tích lớn lắp đặt cho cả tòa nhà.

Hiện nay, nhiều tòa nhà kết hợp cả khu căn hộ và khu trung tâm thương mại hoặc nhà hàng cho thuê. Như vậy, nguồn phát sinh dầu mỡ thải ra là rất lớn do số lượng phục vụ trong một khoảng thời gian là rất lớn.

Để giải quyết bài toán này, phương án được đưa ra là sử dụng một bể tách mỡ kích thước, thể tích lớn để thu toàn bộ dầu mỡ từ đường ống thoát nước thải chung của tòa nhà trước khi đi  vào hệ thống xử lý nước thải.

bể tách mỡ chung cư loại lớn
Bể tách mỡ kích thước lớn

Ví dụ minh họa rõ rất là tòa nhà MIPEC – 229 Tây Sơn – Hà Nội vừa có căn hộ, vừa có tổ hợp siêu thị nhà hàng, quán cà phê, rạp chiếu phim trung tâm thương mại có dịch vụ ăn uống.

Hiện tòa nhà này đang sử dụng một bể tách mỡ thể tích lớn tới 9 mét khối. Kích thước các chiều dài x chiều rộng x chiều cao = 3200*1800*1500 mm. Đặt dưới tầng hầm số 1 của tòa nhà, toàn bộ hệ thống nước thải từ đường ống thoát chính đều chảy vào đây trước khi được bơm vào hệ thống xử lý nước thải tòa nhà.

2.1.Đặc điểm của bể tách mỡ chung cư thể tích tích lớn.

bảng tính toán thể tích bể tách mỡ chung cư loại lớn
Bảng tính toán được tổng hợp từ nhiều tài liệu khác nhau.

Bể cần phải được tính toán để xác định thể tích phù hợp. Dựa vào lưu lượng thải nước của từng khu vực như khu dân cư, khu trung tâm thương mại, khu nhà hàng, khu dịch vụ ăn uống khác mà làm căn cứ để tính toán chi tiết. Đây là điểm quan trọng nhất vì phải tính toán sao cho hiệu suất xử lý đạt cao nhất. Nhiều trường hợp không đạt tiêu chuẩn thải nước vẫn bị các cơ quan chức năng kiểm tra xử phạt như bình thường.

Khi lựa chọn nhà cung cấp thiết bị bể tách mỡ cho chung cư cần lựa chọn các đơn vị có sự tính toán và đưa ra được những tài liệu chứng minh được công thức đó là hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tế của dự án của mình.

Mức đầu tư lớn phụ thuộc vào thể tích bể. Vì thể tích bể tách mỡ có thể tích càng lớn thì các biện pháp gia cố hỗ trợ an toàn càng tăng lên như: Độ dày inox làm bể, khung giằng gia cố xung quanh bể …

Vị trí đặt bể thường là dưới tầng hầm trước khi đi vào hệ thống xử lý nước thải của tòa nhà.

Vệ sinh bể tách mỡ thể tích lớn định kỳ khá vất vả và thường sử dụng các phương tiện cơ giới như xe hút chuyên dụng để xử lý dầu mỡ này.

Tham khảo thêm các bài viết bể tách mỡ gia đìnhbể tách mỡ công nghiệp để có thêm cái nhìn tổng quan hơn về loại thiết bị đặc biệt này.

One thought on “Bể tách mỡ chung cư inox hỗ trợ hệ thống xử lý nước thải chung cư

Trả lời