Top 4 thông số đo được từ thiết bị quan trắc môi trường không khí

Cuộc sống ngày càng tiện nghi với sự phát triển của nền công nghiệp nhưng lại gây ra vấn nạn ô nhiễm môi trường. Chính bởi vậy, nhà nước, người dân ngày càng quan tâm đến các chính sách nhằm cải thiện môi trường trong đó có quan trắc không khí. Vậy, có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi các thông số đo được từ thiết bị quan trắc môi trường không khí bao gồm những gì?

Xem thêm

+ Top 3 thiết bị quan trắc môi trường nước cầm tay

+ Top 3 thiết bị lấy mẫu nước tự động

+ Top 3 thiết bị lấy mẫu đáy tự động

1. Chỉ số khí lưu huỳnh Đioxit ( SO2)

SO2 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
SO2 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe 

Hiện nay, tại Việt Nam tốc độ đô thị hóa diễn ra rất nhanh, mạnh đã phát thải một lượng lớn khí SO2 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường không khí.

Cụ thể SO2 có khả năng hòa tan trong nước cao hơn các loại khí khác và là tác nhân tạo thành mưa axit. Theo một nghiên cứu khác, SO2 còn gây rối loạn chuyển hóa Protein và ức chế chức năng đường hồ hấp.

Khi hàm lượng SO2 trong không khí thấp có thể gây sưng, viêm niêm mạc. Nếu nồng độ vượt quá 0,5mg/ m3, người hít phải cảm thấy khó thở, loét đường hô hấp hoặc thậm chí là tử vong.

Với những tác hại nghiêm trọng như vậy, việc quan trắc, đo lường chỉ số lưu huỳnh Đioxit đóng vai trò rất quan trọng.

Hầu hết các thiết bị quan trắc môi trường không khí hiện nay đều có khả năng đo lường loại khí độc hại này.

Dựa vào kết quả thu được, chúng ta đánh giá chất lượng không khí liệu có đảm bảo an toàn với sức khỏe hay không. Giá trị chỉ số SO2 đo được thường trong khoảng 0-2000 mg/m3.

2. Chỉ số CO trong không khí

Hít phải CO có thể dẫn đến tử vong
Hít phải CO có thể dẫn đến tử vong

CO là loại khí không màu, không mùi, không vị nên bằng các giác quan bình thường gần như không thể nhận biết được chúng.

Tuy nhiên, khí CO lại có áp lực mạnh gấp 200 lần O2 nên một khi hít phải sẽ khiến Oxy bị đẩy ra khỏi hồng cầu gây chết ngạt. Nhiều trường hợp tử vong là do đốt than tổ ong trong nhà làm sản sinh một lượng CO rất lớn.

Triệu chứng khi hít phải khí CO là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Khi thấy xuất hiện dấu hiệu này bạn cần ra chỗ thoáng, mở cửa và tắt hết các thiết bị, lò đốt nguyên liệu.

Người thường xuyên hít phải khí CO sẽ có những ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe nên bạn cần đặc biệt chú ý.

Các máy quan trắc không khí hiện nay cũng có khả năng đo lượng chỉ số lượng chất này. Theo nghiên cứu, chỉ số CO từ 0-2 theo chuẩn AQI được xét vào khoảng đạt yêu cầu.

Trong trường hợp, nếu không khí đo được có lượng CO trên 17 thì bạn cần rời khỏi khu vực đó ngay nếu không có đồ bảo hộ.

3. Đo hàm lượng bụi mịn

bụi mịn thường xuất hiện tại một số thành phố lớn
Bụi mịn có thể xuất hiện tại các thành phố lớn

Bụi mịn là một trong các tác nhân chính gây ra các bệnh về đường hô hấp và có thể là ung thu. Khi công nghiệp phát triển, số lượng xe cộ tăng lên chóng mặt khiến hàm lượng bụi mịn cũng trở nên khó kiểm soát hơn.

Tại các khu công nghiệp hay thành phố lớn của nước ta hiện nay, chỉ số bụi mịn luôn ở mức cao và rất cao ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.

Hiện nay, chúng ta ghi nhận hai loại bụi mịn là Pm 1.0 và Pm 2.5. Trong đó, bụi mịn Pm 1,0 có kích thước từ 1 micromet trở xuống có thể tấn công vào phế nang, làm biến đổi cấu trúc DNA và ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Bụi mịn Pm 2.5 có kích thước từ 2,5 micromet trở xuống gây một số bệnh nghiêm trọng như đột quỵ, tim mạch, ung thư…

Chỉ số bụi mịn cũng là một thông số đo được từ thiết bị quan trắc môi trường không khí. Cụ thể, nếu kết quả theo chuẩn AQI cho ra đối với Pm 1.0 lên tới 100 tức không khí đang ở mức ô nhiễm và chạm mốc 350 là đang rất nguy hiểm.

Đối với Pm 2,5 thì chỉ số được coi là ô nhiễm ở mức 61 và lên đến mức nguy hiểm khi chạm mốc 121.

Chỉ số Ozone

Xác định chỉ số Ozone để bảo vệ sức khỏe tốt hơn
Xác định chỉ số Ozone để bảo vệ sức khỏe tốt hơn

Ozone là một chất Oxy hóa rất mạnh có khả năng tiêu hủy hấu hết tất cả các chất hữu cơ. Khi hít phải khí Ozone có thể gây ảnh hưởng đến các tế bào mô lót của đường hô hấp làm giảm chức năng của phổi.

Đặc biệt, đối với các bệnh nhân bị các bệnh về tim mạch còn có thể dẫn đến tử vong nếu hít phải chất này.

Các máy quan trắc môi trường không khí đã tích hợp chức năng đo hàm lượng Ozone nhằm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe con người tốt hơn.

Để đánh giá chính xác mức độ ảnh hưởng của Ozone, theo chuẩn AQI khi hàm lượng Ozone đạt mức 100 tức không khí đang ô nhiễm và đạt trên 200 thì rất nguy hiểm.

Dựa vào các kết quả này, các cơ quan đo lường chất lượng không khí ra khuyến cáo với người dân để giúp họ bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Trên đây là những thông số quan trọng nhất mà bạn cần đặc biệt lưu ý khi xem kết quả đo được từ máy quan trắc môi trường không khí. Hiện nay, môi trường sống đang ô nhiễm do vậy mỗi người nên tự có ý thức bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.

Trả lời