Hướng dẫn cách làm bẫy mỡ đơn giản và hiệu quả nhất

Bẫy mỡ là sản phẩm thiết yếu để hỗ trợ quá trình lọc bỏ mỡ thừa và rác thải còn đọng lại trong đường ống thoát nước. Đây là một thiết kế thông minh được sử dụng trong các gian bếp của gia đình, nhà hàng và các bếp ăn công nghiệp. Bài viết xin chia sẻ cách làm bẫy mỡ đơn giản và hiệu quả nhất để mọi người có thể áp dụng.

Xem thêm

1. Cách mà bẫy mỡ hoạt động

Cách mà bẫy mỡ hoạt động rất đơn giản, nguyên lý hoạt động đã được học từ những năm cấp 2, hoặc chính bản thân chúng ta rút ra được.

Cái gì nhẹ hơn nước thì nổi trên bề mặt nước

cách mà bẫy mỡ hoạt động
Thí nghiệm dầu ăn nổi lên trên bề mặt nước

Nguyên tắc vật lý đơn giản dựa vào chênh lệnh về trọng lượng riêng của nước và dầu mỡ.

Dầu mỡ nhẹ hơn và không hòa tan trong nước cho nên dễ dàng phân li và nổi lên trên bề mặt nước.

Việc tạo điều kiện cho quá trình này xảy ra dẫn tới việc phát minh ra bẫy mỡ.

Cấu tạo ba ngăn và có có 1 vách hướng dòng giúp quá trình phân li giữa dầu mỡ và nước được diễn ra nhanh và hiệu quả nhất.

2. Cách làm bẫy mỡ đơn giản và hiệu quả

cách làm bẫy mỡ
Hình ảnh một bể mỡ được làm tại xưởng

Với công dụng chính là hỗ trợ lọc mỡ thừa và chất thải nên bẫy mỡ được làm từ chất liệu inox siêu bền bỉ. Inox chịu được môi trường có tính axit cao và không bị gỉ.

Thông thường, thiết bị này được lắp đặt trực tiếp ngay dưới các chậu rửa hoặc bếp nấu ăn. Mỗi một bể tách mỡ sẽ có một đầu vào và một đầu ra được nối với đường ống nước thải của bếp ăn để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Đối với nhiều người đã am hiểu được nguyên lý hoạt động và cấu tạo của bẫy mỡ có thể tự chế bẫy mỡ bằng những vật liệu hiện có, dễ kiếm, dễ mua và rẻ:

Chuẩn bị

+ Cưa cắt ống nhựa

+ Keo dán PVC

+ Băng tan

+ Thước đo

+ 2 can nhựa thể tích 20 – 50 lít tùy nhu cầu và khả năng kiếm được.

+ Zắc co 42 mm 1 chiếc

+ Zen trong 42 mm 2 chiếc

+ Zen ngoài 42 mm 2 chiếc

+ Cút vuông 42 mm 4 chiếc

+ 1 mét ống PCV 42 mm

Làm bẫy mỡ bằng 2 can nhựa 20 lít

Tiến hành

+ Bước 1: Xác định vị trí đầu ra đầu vào phù hợp với không gian dưới chậu rửa

Chú ý: Cao độ của đầu vào phải cao hơn đầu ra từ 5-7 cm.

+ Bước 2: Nối đường ống theo như video phía trên

+ Bước 3: Đảm bảo các mối nối không bị dò gỉ nước.

3. Cách lắp đặt và sử dụng bẫy mỡ hiệu quả

– Đầu tiên, phải tính toán kỹ vị trí định đặt bẫy mỡ sao cho phù hợp với gian bếp của bạn. Sau đó lựa chọn được thùng tách mỡ với kích thước và trọng lượng tương xứng với nơi cần đặt.

– Phải lắp đặt chính xác sao cho ngăn đầu tiên được nối với đường ống phải có tác dụng ngăn lại chất thải rắn. Sau đó tiếp tục giữ lại mỡ thừa lần lượt ở các ngăn sau.

– Nên nhớ phải lắp đặt bẫy mỡ chắc chắn trên một mặt phẳng, tránh để nghiêng thùng có thể đổ mỡ và rác thải ra nhà, rất khó để vệ sinh và lau dọn.

– Bên cạnh đó, lưu ý không để những vật sắc, nhọn, vật cứng ngay dưới bể tách mỡ. Tránh tình trạng khi tháo lắp để bảo trì và vệ sinh định kỳ có thể làm thùng bị rơi xuống thủng hay bóp méo…

– Bẫy mỡ inox nên được làm cố định tại một chỗ trong bếp. Không nên di chuyển nhiều vì có thể làm nước, dầu mỡ, chất thải chứa trong các ngăn bên trong bị trào ra ngoài, ảnh hưởng đến vệ sinh.

Chỉ với một số lưu ý nhỏ như trên là bạn đã biết cách làm bẫy mỡ nhanh chóng và thành công rồi. Nếu bạn có nhu cầu muốn biết thêm về sản phẩm thông minh này hãy liên hệ ngay với inox Hùng Phát để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

4. Video quy trình tiêu chuẩn sản xuất bẫy mỡ tại Mỹ

Cách lắp đặt bẫy mỡ inox

Cách tốt nhất để làm được một bẫy mỡ inox như miêu tả thế kia tốt nhất là bạn lên đi mua.

Nguồn: Bách Hóa Môi Trường

Trả lời