5 cách xử lý nước bị nhiễm dầu nhớt đơn giản nhưng hiệu quả

Tình trạng nước bị nhiễm dầu nhớt không hề quá xa lạ đối với mỗi chúng ta. Vậy cách xử lý nước bị nhiễm dầu nhớt như thế nào, có dễ không? Vấn đề này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của tất cả mọi người. Hiểu được điều đó, Bách Hóa Môi Trường chia sẻ cho bạn cách làm sạch nước bị nhiễm dầu nhớt đơn giản mà cực kỳ hiệu quả. Đường bỏ lỡ thông tin hữu ích ngay dưới đây.

1. Dấu hiệu nhận biết nước bị nhiễm dầu nhớt

Để tìm cách xử lý nước bị nhiễm dầu nhớt, trước hết bạn cần xác định nguyên nhân nguồn nước bị nhiễm bẩn. Trên thực tế, có rất nhiều dấu hiệu cho biết nước đang bị nhiễm dầu mỡ cụ thể như sau:

+ Nước bị nhiễm dầu nhớt khi tiếp xúc với không khí thời gian ngắn sẽ chuyển sang màu vàng. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết.

+ Màu của nước thay đổi từ trắng sang vàng do cặn xuất hiệu dưới đáy nước hoặc có thể là do váng dầu.

+ Trên bề mặt nước xuất hiện vàng mỡ, váng dầu nhớt nổi lên. Bề mặt nước sẽ trở nên bóng hơn.

+ Dùng tay tiếp xúc với nước thì thấy phần dầu nhớt có màu đen.

Những dấu hiệu cơ bản này giúp bạn dễ dàng nhận thấy nước có bị nhiễm dầu mỡ hay không. Sau đó, bạn có thể tìm ra cách xử lý nước bị nhiễm dầu nhớt.

 

>>> Xem ngay: Dầu mỡ tan tốt trong dung môi gì?

2. 5 Cách xử lý nước bị nhiễm dầu nhớt

Hiện nay, có rất nhiều cách xử lý nước bị nhiễm dầu nhớt được chia sẻ. Bách Hóa Môi Trường chia sẻ cho bạn những cách làm đơn giản như sau:

2.1. Phèn chua

Phèn chua là một trong những phương pháp phổ biến được dùng trong việc nước bị nhiễm dầu mỡ. Khi cho phèn vào bể hay chậu nước, bạn khuấy đều phèn cho đến khi hòa tan trong nước.

Lúc này, phèn sẽ phản ứng với nước tạo ra màng mỏng trên mặt nước và từ từ kéo theo cặn bẩn, tạp chất xuống, đọng dưới đáy. Bạn nên chú ý lượng phèn cho vào nước để tạo ra phản ứng làm sạch. Không nên cho quá nhiều lượng phèn chua vì sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng xử lý của nước.

Dùng phèn chua là cách xử lý nước bị nhiễm dầu mỡ đơn giản

Dùng phèn chua là cách xử lý nước bị nhiễm dầu mỡ đơn giản

Sử dụng phèn chua sẽ giúp loại bỏ thành phần cặn hoặc váng dầu nhớt. Theo đó, có thể dễ dàng loại bỏ tình trạng nước bị nhiễm dầu mỡ nhanh chóng.

>>> Xem ngay: Rác thải nhựa là gì, ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống?

2.2. Hệ thống làm thoáng và lắng lọc

Hệ thống làm thoáng và lắng lọc là cách xử lý nước bị nhiễm dầu nhớt đơn giản, giúp loại bỏ thành phần kim loại nặng như sắt, mangan có trong nước. Hệ thống được đánh giá cao về hiệu quả lọc sạch nước nhanh chóng, đơn giản.

Hệ thống này có bộ phận chính là giàn mưa. Mục đích của hệ thống này chính chuyển hóa sắt II tan trong nước trở thành sắt III kết tủa. Dẫn nước đi qua giàn mưa tiếp xúc trong không khí, thành phần kết tủa dần dần lắng dưới đáy nước.

Thêm vào đó, hệ thống lắng lọc sẽ làm nhiệm vụ loại bỏ kim loại kết tủa lắng ở dưới đáy. Chính vì vậy, dầu nhớt sẽ bị loại bỏ hoàn toàn giúp nước không còn xuất hiện hiện tượng nhớt.

Sử dụng hệ thống lắng lọc để tách dầu và nước

Sử dụng hệ thống lắng lọc để tách dầu và nước

Phương pháp dùng hệ thống lắng lọc áp dụng cho nước bị nhiễm dầu mỡ, nhiễm kim loại nặng ở mức nhẹ. Theo đó, khi sử dụng phươn pháp này mới mang lại hiệu quả như mong muốn.

>>> Xem ngay: Máy tách rác Hải Dương nên lựa chọn loại nào?

2.3. Sử dụng thiết bị tách chuyên dụng

Đây là phương pháp được đánh giá là hiệu quả và có khả năng loại bỏ dầu nhớt ra khỏi nước đạt tỉ lệ cao nhất gần như tuyệt đối.

Ứng dụng phổ biển:

+ Cửa hàng kinh doanh xăng dầu

+ Cửa hàng sửa chữa xe máy ô tô

+ Trung tâm bảo hành, cửa hàng rửa xe

+ Kho bãi vận chuyển kinh doanh vật tư xăng dầu

Với các thiết bị chuyên dụng này cũng phân ra thành nhiều cấp độ lọc tách khác nhau. Hiệu quả lọc tách càng cao thì cấu tạo càng phức tạp, giá thành mua sắm và đầu tư cũng càng cao.

+ Bể tách dầu API: Loại thiết bị lọc tách đơn giản nhất

+ Bể tách dầu CPI: Cấu tạo phức tạp hơn API một chút nhưng về cơ cấu hoạt động vẫn giống.

+ Bể tách dầu phân li: Đây là dòng thiết bị cao cấp sử dụng cơ cấu lọc tách bằng cơ chế phân li dầu ra khỏi nước nhưng mức đầu tư lớn kèm thiêu công suất lọc tách nhỏ nên ít khi thấy trên thị trường.

3. Đánh giá chi phí xử lý nước bị nhiễm dầu nhớt

Chi phí xử lý nước bị nhiễm dầu nhớt phụ thuộc nhiều vào tiêu chuẩn nước thải đầu ra mà cơ sở cần phải đáp ứng.

Tiêu chuẩn có quy định hàm lượng dầu nhớt ở mức càng thấp thì chi phí xử lý càng cao. Mình sẽ phân tích chi phí của các phương pháp phía trên cho mọi người dễ hình dung.

Phương pháp Hàm lượng dầu đầu ra yêu cầu Chi phí đầu tư ban đầu
Phèn chua > 40 mg/lít dưới 3 triệu đồng
Lọc và thoáng >40 mg/lít Khoảng 10 triệu đồng
Bể tách dầu API <40 mg/lít Khoảng 15 triệu đồng
Bể tách dầu CPI <25 mg/lít Khoảng 23 triệu đồng
Bể tách dầu phân li <5mg/lít Trên 30 triệu đồng

Bảng chi phí này mang tính chất tham khảo, còn nhiều tham số cần phải làm rõ trước khi đưa ra báo giá chính xác.

4. Công ty nào chuyên cung cấp thiết bị xử lý nước bị nhiễm dầu nhớt.

Công ty Bách Hóa Môi Trường chúng tôi chuyên cung cấp các loại thiết bị xử lý nước bị nhiễm dầu. Với nhiều kinh nghiệm trong công tác tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống.

Khách hàng đa dạng từ các công ty sản xuất thiết bị đến các công ty dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa phương tiện cơ giới.

Sản phẩm chủ lực của công ty bao gồm:

+ Bể tách dầu API

+ Bể tách dầu CPI

Nếu bạn có nhu cầu vui lòng liên lạc với chúng tôi qua số hotline 0399766655.

Trên đây, bạn đã biết cách xử lý nước bị nhiễm dầu nhớt. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn hãy nhanh chóng xử lý để mang đến hiệu quả sử dụng như mong muốn.

Nguồn: Bachhoamoitruong.com

Trả lời