Rác thải nhựa là gì, ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống?

Rác thải nhựa là gì? Gia tăng chất thải nhựa là vấn đề gây đau đầu cho chính phủ các nước. Thế nhưng cho đến nay các quốc gia trên thế giới vẫn chưa có các biện pháp hiệu quả để xử lý tình trạng này. Một phần là bởi người dân chưa thật sự ý thức được mức độ nguy hiểm của chúng có thể gây ra đối với sức khỏe, các loại sinh vật cũng như môi trường sống xung quanh.

Rác thải nhựa là gì?

Chai lọ bằng nhựa thải ra môi trường
Chai lọ bằng nhựa thải ra môi trường

Rác thải nhựa là các loại rác được làm từ nhựa polyethylene (PE), chiếm thành phần chủ đạo là PE đã qua sử dụng và được thải ra ngoài môi trường. Chúng không thể hoặc mất thời gian rất lâu để phân hủy trong điều kiện tự nhiên.

Các loại rác thải nhựa thường gặp như túi ni lông, cốc nhựa, chai nhựa, đồ chơi cũ, ống hút nhựa… Chúng chủ yếu phát sinh từ hoạt động sinh hoạt của con người, sản xuất công nghiệp: 

  • Chất thải của khách vãng lai, khách du lịch, dân cư sinh sống… 
  • Chất thải từ các khu buôn bán, chợ, nhà hàng, khu vui chơi giải trí… 
  • Chất thải từ trường học, cơ quan, viện nghiên cứu…
  • Xác thải của công nhân trong các phân xưởng, công trình xây dựng… 

Xem thêm: Máy tách rác Bắc Giang – máy thu gom rác hoàn hảo cho khu công nghiệp

Tác hại của rác thải nhựa là gì?

Thế giới đang đối mặt với các vấn đề về môi trường 

Theo Bộ Tài nguyên và Môi Trường, lượng chất thải nhựa, túi nilon tại nước ta trên 12% tổng chất rắn thải ra trong quá trình sinh hoạt. Đáng chú ý là con số này ngày càng gia tăng theo từng năm. Nếu không có hướng giải quyết phù hợp, hiệu quả sẽ gây nhiều nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường, sức khỏe con người và cả cộng đồng.

Tác hại của rác thải nhựa đến sức khỏe con người

Các mối hiểm họa tiềm tàng đến từ rác thải nhựa mang đến cho con người:

  • Rác bị phân rã thành nhiều mảnh nhỏ, thậm chí là kích cỡ micro, nano, pico…lẫn với đất, không khí, nguồn nước… Sinh vật biển và con người rất dễ ăn phải và gây nên các vấn đề về sức khỏe.
  • Rác thải nhựa khi đốt sinh ra chất độc dioxin, furan… ảnh hưởng không tốt đến hệ miễn dịch, tuyến nội tiết, phổi và có thể gây ung thư, tiểu đường, vô sinh…
  • Lưu huỳnh, dầu hỏa nguyên chất được sinh ra khi đốt cháy túi nilon. Nếu gặp nước sẽ tạo thành mưa axit.

Xem thêm: Máy tách rác Hải Dương nên lựa chọn loại nào?

Tác hại của rác thải nhựa đến sinh vật và môi trường

Cuộc sống con người đang bị đe dọa từng ngày
Cuộc sống con người đang bị đe dọa từng ngày

Không chỉ con người mà các loài sinh vật cũng bị ảnh hưởng. Rác thải đổ ra đất, biển làm hỏng môi trường sinh sống của các loài động vật, đặc biệt là sinh vật biển. Nếu không may ăn hoặc mắc phải các rác thải này, chúng sẽ bị chết.

Bên cạnh đó, các hóa chất được sinh ra trong quá trình phân hủy rác thải còn ngấm vào lòng đất, nguồn nước ngầm… làm mất đi kết cầu bền vững của đất, giảm khả năng giữ nước và lau dầu gây ra tình trạng xói mòn.

Hẳn bạn đã biết rác thải nhựa là gì và những mối nguy hiểm mà nó có thể mang đến cho con người, sự sống trên Trái Đất. Bởi vậy, hãy nâng cao ý thức của chính bản thân, gia đình trong việc hạn chế sử dụng các loại rác thải được làm từ nhựa PE. Ngoài ra, các đơn vị, khu công nghiệp, doanh nghiệp, khu dân cư cũng nên trang bị thêm máy tác rác có bán tại BÁCH HÓA MÔI TRƯỜNG để lọc bỏ rác thải trong nguồn nước, bảo vệ môi trường sống xanh – sạch – đẹp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ sở tại Hà Nội: Tầng 4, số 22, Ngõ 139 Thiên Hiền, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
  • Hotline: 0986814283
  • Email: quangdaicm1@gmail.com

Trả lời