Dầu mỡ tan tốt trong dung môi gì?

Dầu mỡ tan tốt trong dung môi gì? Dung môi là một chất rắn, lỏng, khí dùng để hòa tan chất rắn, lỏng, khí khá để tạo thành một thể đồng nhất. Mỗi chất khác nhau sẽ hòa tan trong một thể tích dung môi nhất định ở mức nhiệt độ phù hợp. Dầu mỡ khó thể hòa tan trong nước nhưng dễ dàng tan trong các dung dịch dung môi. Chắc hẳn có rất nhiều bạn không biết về vấn đề này. Hãy cùng Bách Hóa Môi Trường tìm hiểu thông tin hữu ích ngay dưới đây.

1. Có mấy loại dung môi?

Dung môi thường chia thành 3 loại đó là dung môi phân cực, dung môi không phân cực và dung môi hữu cơ. Các hằng số điện của dung môi sẽ phản ánh sơ bộ tính phân cực của dung môi.

Thông thường, tính phân cực mạnh của nước sẽ được lấy làm chuẩn, ở nhiệt độ 20 độ C, hằng số điện môi sẽ là 80,1. Tất cả các chất dung môi có số điện môi nhỏ hơn 15 thường là dung môi không phân cực. Hằng số điện môi sẽ phản ánh khả năng làm giảm cường độ trường điện. Hằng số này sẽ làm giảm sự tích điện nội bộ của chất tan.

Dầu mỡ tan tốt trong dung môi gì?

Dầu mỡ tan tốt trong dung môi gì?

>>> Xem ngay: Mách bạn cách tẩy dầu mỡ trên quần áo đơn giản.

Hai loại dung môi bao gồm như sau:

+ Dung môi không phân cực: Đây là loại dung môi mà phân tử cấu thành lên nó không có sự phân cực ở 2 đầu phân tử. Dung môi này thường phải kể đến như benzen, dầu hỏa, xăng, axeton,…

+ Dung môi phân cực: Đây là dung môi có chứa phân tử phân cực, điển hình như nước. Phân tử nước có 2 đầu cực, 1 đầu điện dương và 1 đầu điện âm. Dung môi này được dùng để hòa tan chất vô cơ có khả năng điện ly. Hằng số điện môi của dung môi này thường lớn hơn 15.

+ Dung môi hữu cơ: Đây là loại dung môi có chứa thành phần cacbon hữu cơ, được dùng phổ biến trong công tác làm sạch khô, pha loãng sơn, tẩy sơn móng tay,… Dung môi hữu cơ rất dễ bay hơn, có khả năng tác động có hại đến đường hô hấp của con người.

2. Dầu mỡ tan tốt trong dung môi gì?

Dầu mỡ tan tốt trong dung môi gì? – Dầu mỡ ở đây được hiểu là các sản phẩm từ dầu thô chứ không phải dầu thực vật hay mỡ động vật. Một điểm lưu ý tránh để mọi người hiểu nhầm.

2.1. Acetone (C3H6O)

Acetone là chất lỏng trong suốt, không màu, bay hơi nhanh và có mùi ngọt gắt. Nhiệt độ sôi của dung môi này thường rất thấp, khả năng hòa tan cao. Trong môi trường nước Acetone tan hoàn toàn.

Hơn nữa, nó cũng có thể hòa tan tốt các loại dầu mỡ động thực vật, các loại nhựa tổng hợp và chất đổng hợp. Acetone được dùng phổ biến để tẩy màu sơn móng tay, nước rửa sơn móng tay.

Cấu trúc Acetone có mạch thẳng và mạch vòng bao gồm các hydrocacbon. Cấu trúc này giúp cho dung môi có thể hòa tan tốt dầu mỡ động thực vật.

Acetone là dung môi hòa tan dầu mỡ nhanh chóng

Acetone là dung môi hòa tan dầu mỡ nhanh chóng

>>> Xem ngay: Cách lau bàn sạch dầu mỡ cho quán ăn và lưu ý bạn cần biết.

2.2. Toluene (C7H8)

Toluene là một chất lỏng khúc xạ, trong suốt, không màu và có độ bay hơi cao. Dung môi này có mùi thơm nhẹ, không tan trong cồn, tan ít trong nước nhưng có thể hòa tan dầu mỡ tốt.

Toluene được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Chúng có thể dùng làm sơn xe hơi, sơn đồ đạc, sơn qute,… Khả năng hòa tan mạnh keo dán cùng các sản phẩm keo dán cao su.

Toluene cũng là dung môi giúp làm tan dầu mỡ nhanh chóng

Toluene cũng là dung môi giúp làm tan dầu mỡ nhanh chóng

>>> Xem ngay: 3 cách làm sạch dụng cụ bếp dính dầu mỡ.

Trên đây bạn đã biết Dầu mỡ tan tốt trong dung môi gì. Dầu mỡ có thể hòa tan trong nhiều dung môi khác nhau. Cho dù là dung môi phân cực hay không phân cực cũng dễ dàng hòa tan dầu mỡ chỉ trong thời gian ngắn. Bạn có thể sử dụng dung môi để làm sạch vết bẩn do dầu mỡ gây ra.

Nguồn: Bachhoamoitruong.com

Trả lời