Xử lý nước thải nhà hàng: Hiện trạng, đặc điểm & giá thành

Cùng với quá trình phát triển của đất nước, các ngành kinh doanh du lịch nói chung và kinh doanh nhà hàng nói riêng ngày càng phát triển rất mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, cùng với việc góp phần làm tăng thu nhập, đóng góp lớn lao vào ngành kinh tế thì đây cũng là ngành phát sinh lượng nước thải rất lớn. Vậy bài viết này sẽ gửi đến bạn những thông tin tổng quan về xử lý nước thải nhà hàng. Nếu có nhu cầu tìm hiểu, cùng tham khảo ngay nhé. 

Xem thêm: 

1. Hiện trạng nước thải nhà hàng

Hiện nay, ở nước ta, nước thải nhà hàng thông thường chỉ được xử lý qua ệ thống bể phốt. Trong đó, cách xử lý này tuy có đạt được một số kết quả nhất định, xong nhìn chung hệ thống xử lý này còn khá nhiều tồn tại. Bởi theo đánh giá, có đến 60 – 70% cặn bã không thể phân hủy được, cùng hàm lượng kim loại nặng và BOD ở mức khá cao còn nhiều chất độc hại, vi khuẩn gây bệnh chưa được xử lý đã được thải ra môi trường.

Thậm chí nhiều nơi, các nguồn nước từ nhà hàng còn được xả trực tiếp và hệ thống thoát nước công cộng khiến các kênh, mương, sông và hệ thống thoát nước của thành phố, khu dân cư ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. 

Như vậy, một thực trạng dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường là lượng nước thải nhà hàng tỷ lệ thuận với sự phát triển của lĩnh vực này. 

2. Nguồn gốc phát sinh, đặc điểm của nước thải nhà hàng

Để có cách xử lý nước thải nhà hàng một cách triệt để và hiệu quả thì cần có được cho mình những thông tin chi tiết về nguồn gốc cũng như đặc điểm  của loại nước thải này.

2.1. Nguồn gốc phát sinh

Nước thải phát sinh trong các nhà hàng được xác định chủ yếu là nước thải sinh hoạt và có nguồn gốc chủ yếu từ:

+ Nguồn nước thải từ hoạt động trong các nhà bếp, phòng ăn, trong quá trình lau rửa của nhà hàng.

+ Nguồn thải từ các hoạt động cá nhân của các nhân viên trong nhà hàng và khách hàng sử dụng dịch vụ tại đây.

2.2. Đặc điểm của nước thải nhà hàng

Lựa chọn phương pháp xử lý nước thải nhà hàng có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào tính chất nguồn thải, Vì vậy, việc xác định được tính chất và đặc điểm của nguồn nước thải là vô cùng quan trọng.

Ảnh thảm khảo

Theo kiểm tra và khảo sát, các nghiên cứu đã xác định nước thải tại khu nhà hàng mang tính chất nước thải chứa nhiều dầu mỡ nên có các thành phần ô nhiễm chính là: BOD5, COD, SS, Tổng Photpho, tổng Nitơ, dầu mỡ, amoni cao, PH thay đổi đột ngột, nhiều vi sinh vật gây bệnh.

3. Cách xử lý nước thải nhà hàng hiệu quả 

Tùy theo mỗi đơn vị đảm nhận thi công quy trình xử lý nước thải nhà hàng sẽ có trách nhiệm đến khảo sát tình hình hoạt động tại nhà hàng bao gồm:

+ Quy mô nhà hàng, thực hiện lấy mẫu nước thải phân tích, đưa ra các phương án xử lý đảm bảo để có thể kèm theo dự toán

+ Tư vấn để khách hàng có thể chọn lựa phương án phù hợp nhất đối với nhà hàng, quán ăn của mình về cả công nghệ, chi phí cũng như diện tích.

Thông thường, cách xử lý nước thải nhà hàng sẽ được lựa chọn chủ yếu là sử dụng phương pháp từ đường ống dẫn về hố ga nhà hàng để có thể chuyển về hệ thống xử lý nước thải nhà hàng tập trung.

Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng có song chắn rác giúp cản lại các chất thải rắn như rác, và thức ăn thừa có kích thước lớn. Nước thải sau khi qua song chắn rác thì sẽ được tập trung lại tại các hố gom nước thải. Sau đó, nước thải sẽ được chuyển đến bể tách mỡ, dựa theo sự khác nhau về thể trọng mà bể tách mỡ sẽ được thiết kế để tách dầu mỡ và các chất hoạt động bề mặt vào bể chứa dầu mỡ, còn dòng nước thải sẽ được dẫn đến bể điều hòa.

Vì phụ thuộc vào thời gian hoạt động, cũng như quy mô của nhà hàng, quán ăn mà lượng nước thải sẽ có công suất khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, tất cả các nhà hàng vào thời điểm trưa hoặc tối thì nước thải thải ra rất nhiều, còn lại thì rất ít hoặc chỉ có nước thải khi vệ sinh lau dọn nhà hàng. Vì vậy, bể điều hòa thường phải được tính toán xây dựng để tránh việc các bể xử lý sinh học phía sau bị sốc tải trọng khi cao điểm.

Nước thải từ bể điều hòa sau đó sẽ được đưa đến các loại bể để các yếu tố N và P sẽ được các vi sinh vật loại bỏ, ngoài ra còn giúp dòng nước tuần hoàn lại từ bể Aerotank giúp bể Anoxic có thể khử toàn bộ N và P

Nước thải theo dòng chảy đến một loại bể có chức năng lắng,  tại đây, một phần bùn thải được tuần hoàn về lại, còn lại sẽ được đưa về bể chứa bùn. Nước thải sau khi tách bùn sẽ được chuyển đến bể khử trùng.

Tại đây, các hóa chất khử trùng liên tục được bơm vào nhằm loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn gây bệnh. Nước thải cuối cùng phải đạt được QCVN 14:2008/BTNMT khi kiểm tra mới có thể xả thải ra nguồn tiếp nhận.

4. 8 loại công trình thường có cho quá trình xử lý nước thải nhà hàng

Tùy theo quy mô và công suất của nhà hàng mà họ lựa chọn các phương pháp xử lý nước thải nhà hàng khác nhau. Nhưng để hệ thống xử lý hoạt động năng xuất và đảm bảo nhất thì cần phải có đủ các loại bể xử lý như sau: 

4.1. Bể tách mỡ

Như đã nói, trong thành phần của nước thải nhà hàng có rất nhiều dầu mỡ. Vì vậy cần phải có một loại bể được thiết kế song chắn rác nhằm ngăn bỏ các loại rác thải có kích thước lớn trước khi đưa vào trong bể tách mỡ. Loại bể này sẽ được xây dựng dựa trên nguyên lý tách dầu, do tỷ trọng của dầu nhỏ hơn tỷ trọng nước nên sẽ nổi trên bề mặt bể và lớp dầu này sẽ được vớt bỏ định kỳ. 

Thiết bị này vừa hỗ trợ quá trình xử lý nước thải, vừa là giải pháp chống tắc nghẽn đường ống thoát nước với giá rẻ nhất.

Xem thêm: Nguyên lý làm việc và cấu tạo chi tiết của bể tách mỡ

Sơ đồ công nghệ cơ bản – tham khảo

4.2. Hố thu gom

Là hố được xây dựng để lượng nước thải sau khi được tách mỡ sẽ chuyển đến Tại đây sẽ được bố trí 2 bơm chìm được điều khiển bởi hệ thống phao với 2 mức (cạn tắt, đầy bơm) bơm nước thải lên loại bể tiếp theo. 

4.3. Bể điều hòa

Loại bể tiếp theo trong hệ thống xử lý nước thải nhà hàng là bể điều hòa. Bể này được thiết kế với chức năng chính như sau:

+ Bể giúp điều hòa lưu lượng, ổn định nồng độ các chất gây ô nhiễm có trong nước thải, qua đó có thể giảm tải cho các công trình xử lý phía sau (do chế độ xả nước không ổn định) thông qua quá trình xáo trộn đều khắp thể tích bể.

+ Giảm thể tích của các công trình xử lý phía sau, nhờ vậy có thể giảm chi phí đầu tư một cách hiệu quả.

+ Bể điều hòa giúp đảm bảo cho hệ thống luôn hoạt động ổn định;

+ Có chức năng phân hủy một phần các chất ô nhiễm.

Tại bể điều hòa thường được thiết kế với 2 máy bơm được điều khiển bởi hệ thống phao với 2 mức nước (cạn tắt, đầy bơm). Hai bơm có nhiệm vụ hoạt động luân phiên có nhằm vận chuyển phần nước lên bể Aerotank.

4.4. Bể Aerotank

Bể Aerotank được biết đến là loại bể dùng để xử lý hiếu khí nhằm giúp loại trừ triệt để hàm lượng chất ô nhiễm hữu cơ còn lại. Nói cách khác, đây được coi là quá trình xử lý nước thải nhà hàng bằng phương pháp sinh học hiếu khí. Đây là phương pháp được chứng minh rất hiệu quả trong các hệ thống xử lý nước thải trong nước và trên thế giới hiện nay.

Phương pháp này được coi là quy trình đã được cải tiến các thông số thiết kế, vận hành để đem lại hiệu quả xử lý cao và chi phí đầu tư, vận hành thấp.

Bể Aerotank hoạt động với phương thức dưới sự cung cấp một phần oxy không khí từ hệ thống máy thổi khí, các vi sinh hiếu khí sẽ sinh trưởng và phát triển sinh khối nhờ vào quá trình tiêu thụ các chất hữu cơ ô nhiễm. Cụ thể quá trình diễn ra như sau:

+ Không khí được đưa vào bằng máy thổi khí đã được lắp đặt, lượng oxy hòa tan trong nước thải luôn được đảm bảo duy trì vào khoảng 2 – 4 mg/L nhằm đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy cho sinh vật sống tiêu thụ chất hữu cơ trong nước thải. Tại đây, các chất ô nhiễm hữu cơ sẽ được vi sinh vật sử dụng làm nguồn thức ăn để tạo nên tế bào mới tạo ra sản phẩm của quá trình này chủ yếu là CO2, H2O và sinh khối vi sinh vật.

4.5. Bể lắng 2

Nước thải sau quá trình xử lý tại bể Aerotank có chứa nhiều bông bùn vi sinh. Do vậy cần phải tách những bông bùn này ra trước khi tiến đến quá trình xử lý tiếp theo. Vì vậy, cần phải có thêm bể lắng. Đây là loại bể được thiết kế nhằm mục đích lắng bông bùn vi sinh bằng quá trình lắng trọng lực. Bể xây dựng với kiểu dáng chia làm 3 phần:

+ Phần chứa nước trong;

+ Phần lắng;

+ Phần chứa bùn.

Khi nước thải đưa vào ống trung tâm sẽ được phân phối đều khắp bể. Dưới tác dụng của trọng lực và tấm chắn hướng dòng sẽ khiến các bông bùn vi sinh lắng xuống đáy, nước trong di chuyển lên trên. Lúc này, phần nước trong sẽ được thu gom qua hệ thống máng tràn tiếp tục chảy sang bể khử trùng trước khi xả thải..

4.6. Bể khử trùng

Như vậy, bể khử trùng có nhiệm vụ khử trùng nước thải trước khi bơm lên bồn lọc. Tại đây, nước thường được khử trùng bằng dung dịch Chlorine.

Tại đây cũng sẽ diễn ra quá trình tiêu diệt vi sinh vật xảy ra qua 2 giai đoạn đó là:

+ Đầu tiên chất khử trùng có nhiệm vụ khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào vi sinh.

+ Sau đó quá trình này tạo phản ứng với men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến sự diệt vong của tế bào vi sinh.

Mục đích của việc khử trùng trong quy trình xử lý nước thải nhà hàng là nhằm loại bỏ các vi trùng, vi khuẩn,…gây bệnh còn sót lại trong nước sau xử lý. Cùng với đó, bể khử trùng còn có nhiệm vụ tiếp nhận, ổn định lượng nước cấp cho hệ thống lọc phía sau.

4.7. Bồn lọc áp lực

Loại bể tiếp theo được gọi là bồn lọc áp lực. Với loại bể này, sau khi nước tại bể khử trùng sẽ được bơm lọc bơm lên hệ thống bồn lọc áp lực nhằm mục đích giữ lại các hạt cặn bẩn, mùi, giảm tối đa hàm lượng SS trong nước, đảm bảo chất lượng nước đầu ra.

Tuy nhiên, bồn lọc sau một thời gian vận hành liên tục sẽ dẫn đến tình trạng bị tắt lọc hoặc lưu lượng sau lọc giảm do trở lực ngày càng lớn nên cần phải tiến hành rửa lọc định kỳ. Vậy nên,  để có thể loại bỏ được các cặn bẩn trong lớp vật liệu, bơm có nhiệm vụ dẫn nước vào bồn để tiến hành rửa lọc làm sạch hệ thống

4.8. Bể phân hủy bùn

Cuối cùng quy trình xử lý nước thải nhà hàng cần có bể phân hủy bùn. Với phần bùn dư từ bể lắng sinh học và bùn từ quá trình rửa lọc lúc này sẽ được bơm về bể phân huỷ bùn. 

Tại đây, bùn sẽ được tách nước phần nước và  chảy về hố gom để xử lý. Phần bùn khi được lắng sẽ được phân hủy kỵ khí và định kỳ được hút bỏ.Như vậy, bài viết đã gửi đến bạn những thông tin chi tiết về việc xử lý nước thải nhà hàng.

5. Báo giá cơ bản xử lý nước thải nhà hàng

Mình sẽ tổng hợp một số thông tin cơ bản và đưa ra một vài con số tham khảo khi mọi người quyết định đầu tư hệ thống xử lý nước thải nhà hàng.

STT Công suất xử lý (m3/ngđ) Đơn giá chi phí
(Triệu Vnđ/m3
)
Tổng chi phí
(Triệu vnđ
)
1 50 – 100 3,5 – 4 175 – 400
2 100 – 200 3 – 2,7 300 – 540
3 200 – 500 2,7 – 2.5 540 – 1025
4 > 500 <2,5 Liên hệ
Bảng giá tham khảo

Bảng giá này được xây dựng dựa trên việc mình tham khảo nhiều đơn vị và đưa ra được giá chung nhất, trong điều kiện như sau:

+ Nhà hàng lẩu nướng tại Hà Nội

+ Không sử dụng các hóa chất tẩy rửa bị cấm theo quy định của pháp luật

+ Diện tích xử lý nước thải có diện tích thoải mái

+ Có sử dụng bể tách mỡ để hỗ trợ hệ thống làm việc

Xem thêm: Ảnh hưởng của dầu mỡ tới hệ thống xử lý nước thải như thế nào?

6. Top 2 công ty xử lý nước thải nhà hàng tốt nhất.

Trong phần này dựa vào các việc thường xuyên tiếp xúc với các doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường. Mình đưa ra danh sách 3 công ty chuyên xử lý nước thải nhà hàng tốt nhất theo các tiêu chí sau:

+ Có hồ sơ năng lực tốt: Đã thực hiện nhiều hợp đồng xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng tốt.

+ Có cơ sở vật chất cũng như con người tốt: Con người được đào tạo, cơ sở vật chất được đầu tư như máy móc thiết bị.

+ Độ phủ thương hiệu: Nhiều người sử dụng dịch vụ và có nhiều chi nhánh tại Việt Nam

6.1. Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường Hòa Bình Xanh

công ty Hòa Bình Xanh xử lý nước thải nhà hàng

Là một công ty môi trường đa chức năng từ: Từ xử lý nước thải, xử lý khí thải, xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường, phân tích môi trường …

Với 1 trụ sở và 2 chi nhánh trên toàn quốc. Hòa Bình Xanh có thế mạnh trong việc xây dựng các hệ thống xử lý nước thải nhà hàng được nhiều đơn vị trong ngành tin tưởng như: Chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh KFC, chuỗi nhà hàng Món Huế…

Công ty đã hoàn thành 2600 dự án xử lý nước thải trong đó có hơn 300 dự án xử lý nước thải cho nhà hàng.
Nếu có nhu cầu vui lòng liên hệ số hotline: 028.3882.2267

6.2. Công ty Môi Trường Bình Minh

Công ty Bình Minh xử lý nước thải nhà hàng

Hàng trăm dự án xử lý nước thải lớn nhỏ được công ty hoàn thiện và đưa vào khai thác.

Đội ngũ phát triển luôn đầu tư cho các yếu tố con người và thiết bị máy móc. Sự phát triển của các chi nhánh từ Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh…

Đi vào hoạt động từ những năm 2000 Bình Minh xứng đáng là mặt trời buổi sơ khai của các công ty môi trường tại Việt Nam.

Cùng với sự phát triển của xã hội, Bình Minh gắn tên tuổi của mình vào hệ thống xử lý nước thải nhà hàng có tên là MODEL: NH-301 – tức là xử lý 3 thành phần chính của nước thải nhà hàng trong 1 thiết bị.

Để có một quy trình xử lý hiệu quả, cũng như có được công trình xử lý nước thải nhà hàng hợp lý, tiết kiệm chi phí bạn cần nhờ đến những đơn vị tư vấn thi công chuyên nghiệp.

Nguồn: Bách Hóa Môi Trường

Trả lời