Top 3 sách xử lý nước thải được giảng dạy tại các trường Đại học

Xã hội hiện đại ngày càng phát triển kéo theo tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra ngày càng trầm trọng, nhất là môi trường nước. Nhiều nhà máy, xí nghiệp chưa thực hiện đúng quy trình thải và xử lý nguồn nước bị ô nhiễm trước khi đổ vào nguồn. Điều này gây ra rất nhiều những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của mỗi người dân. Do đó, vấn đề đào tạo để giải quyết những tình huống môi trường đã và đang diễn ra trong thực tế cuộc sống sinh hoạt và sản xuất hằng ngày. Những quyển sách sau sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích nhất về quá trình xử lý nước thải để sinh hoạt.

Xem thêm:

+ Top 5 cuốn sách hay nhất về nước cấp

+ Top 4 công trình trong hệ thống xử lý nước thải hiếu khí

+ Top 3 hóa chất trong xử lý nước cấp

1. Công nghệ xử lý nước thải bằng biện pháp sinh học – PGS.TS Lương Đức Phẩm

Công nghệ xử lý nước thải bằng biện pháp sinh học là cuốn sách được nhiều bạn đọc quan tâm
Công nghệ xử lý nước thải bằng biện pháp sinh học là cuốn sách được nhiều bạn đọc quan tâm

Đứng top đầu trong danh sách những cuốn sách hay nhất về xử lý nước thải, công nghệ xử lý nước thải bằng biện pháp sinh học của PGS.TS Lương Đức Phẩm được nhiều bạn trẻ lựa chọn tham khảo.

Dựa trên cơ sở từ các bài giảng về công nghệ sinh học trong xử lý nước và rác thải cho sinh viên chuyên ngành nghiên cứu về môi trường. PGS.TS Lương Đức Phẩm đã biên soạn ra cuốn sách “công nghệ xử lý nước thải bằng biện pháp sinh học”.

Cuốn sách này thật sự rất hữu ích. Nó giúp đào tạo những thế hệ trẻ đồng thời từ cuốn sách bạn có thể áp dụng giải quyết được những tình huống xấu từ hệ thống nước thải ra môi trường.

Cuốn sách có nội dung chính xoay quanh các quy trình công nghệ xử lý nước thải dựa trên cơ chế hoạt động của vi sinh vật.

Các nghiên cứu cho thấy, vi sinh vật có trong nước thải sẽ giúp loại bỏ các chất hữu cơ gây ô nhiễm nguồn nước. Bên cạnh đó, những phương pháp xử lý nước thải như cơ học, hóa học, lí học đều được giới thiệu đầy đủ trong sách.

Đây được xem là cuốn sách rất cần thiết và hữu ích cho sinh viên chuyên ngành về môi trường cũng như những người quan tâm đến vấn đề xử lý nguồn nước thải trong sinh hoạt. Những kiến thức về thành phần, nguồn gốc của nước thải cùng với các biện pháp xử lý phù hợp nhất với điều kiện thực tế đều được đề cập đến trong cuốn sách.

2. Giáo trình xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp bằng phương pháp sinh học – PGS.TS Nguyễn Văn Phước

Giáo trình xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp bằng phương pháp sinh học
Giáo trình xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp bằng phương pháp sinh học

Đây là cuốn sách thứ 2 trong top những sách hay nhất về xử lý nước thải mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn đọc giả. Các cơ sở sinh học trong xử lý nước thải với tác nhân chính đó là những vi sinh vật cùng với quá trình tăng trưởng của chúng đều được giới thiệu đầy đủ trong cuốn sách này.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn giới thiệu về các phương pháp sinh học được ứng dụng để xử lý nước thải. Đồng thời các quy trình xử lý bậc cao hơn, khử photpho, nito bằng vi sinh học cũng được nêu rõ trong cuốn sách này.

Ngoài ra, giáo trình xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp bằng phương pháp sinh học còn đề cập đến các quy trình lai ghép.

Các quy trình lai ghép này có hiệu quả xử lý nước thải rất cao, chi phí thấp bên cạnh đó khả năng chịu sốc tải rất lớn, điều này có được là nhờ cộng sinh của các loài vi sinh vật khác nhau.

Điểm cuối cùng mà giáo trình này có nhắc đến đó là các công trình ứng dụng sinh học trong việc xử lý một số nguồn nước thải điển hình nhất, các công trình này đều được nghiên cứu thành công trong phòng thí nghiệm và có những công trình còn được triển khai thành công ở trong thực tế.

Có thể nói tất cả những gì bạn cần biết về công nghệ xử lý nước thải đều được tìm thấy ở trong cuốn sách này. Đây được xem là kho tàng kiến thức mà nhiều sinh viên trong ngành môi trường cũng như những người muốn tìm hiểu kiến thức về công nghệ xử lý nguồn nước thải mong muốn có được.

3. Giáo trình công nghệ xử lý nước thải – Trần Văn Nhân & Ngô Thị Nga

Giáo trình công nghệ xử lý nước thải - Đồng tác giả Trần Văn Nhân và Ngô Thị Nga
Giáo trình công nghệ xử lý nước thải – Đồng tác giả Trần Văn Nhân và Ngô Thị Nga

Được biên soạn theo những kiến thức chính của môn học công nghệ xử lý nước thải ngành Công nghệ Môi trường.

Giáo trình công nghệ xử lý nước thải là cuốn sách mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Với cuốn sách này các bạn sẽ tiếp cận được với những kiến thức cơ bản nhất về môi trường nước cũng như công nghệ xử lý nguồn nước thải và cách bảo vệ môi trường nước hiệu quả. 

Cuốn sách này dành riêng cho những sinh viên thuộc ngành công nghệ môi trường. Ngoài ra, những học viên cao học hay cán bộ nghiên cứu xử lý nước thải đều có thể  sử dụng tài liệu này để tham khảo. 

Trên đây là top 3 sách hay nhất về xử lý nước thải mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn. Vấn đề nguồn nước ô nhiễm đang là vấn đề đáng báo động ở Việt Nam hiện nay. Do đó, việc cung cấp những kiến thức bổ ích về công nghệ xử lý nước thải là việc làm vô cùng cần thiết. Hy vọng, với những gợi ý trên bạn đã có thể lựa chọn được cho mình một cuốn sách ưng ý nhất.

Trả lời