Top 3 hóa chất nhất định phải có trong xử lý nước cấp

Nguồn nước cấp là nước dùng sinh hoạt hàng ngày, chúng đã qua xử lý ở những nhà máy nước sạch. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nguồn từ các sông bị ô nhiễm nặng và để có thể xử lý chúng không hề đơn giản. Trong những đơn vị chuyên xử lý cấp nước thì luôn phải sử dụng những hóa chất chuyên dụng. Vậy, những hóa chất đó là gì? Các bạn có thể tham khảo top 3 lại hóa chất nhất định phải có trong xử lý nước cấp được chia sẻ sau đây.

Xem thêm:

+ Top 9 công trình trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

+ Top 7 công trình trong xử lý nước cấp

+ Top 3 nhà máy cấp nước sạch lớn nhất

top 3 loại hóa chất được dùng nhiều nhất trong xử lý nước cấp
Những loại hóa chất nhất định phải có trong xử lý nước cấp

I. Hạt lọc nổi Sifo

Sản phẩm còn thường được gọi là hạt xốp, chúng có đường kính trong khoảng 3 – 5mm . Hạt lọc nổi Sifo được dùng làm tuyến nổi trong quá trình xử lý nước. Chúng có kiểu dáng giống hình cầu, màu trắng và nổi lên trên mặt nước.

Sản phẩm có khả năng khử sắt, mangan sau quá trình oxy hóa. Đồng thời khi xử lý nước mặt chúng giúp khử những chất lơ lửng, phù sa sau quá trình oxy hóa. Đối với nước thải chúng có vai trò như những giá thể sinh học.

Hoạt chất này tùy từng loại nước mà có cách xử lý khác nhau:

1. Với nước giếng khoan

Nước giếng khoan nếu có hàm lượng sắt cao khoảng 15 -40mg/l thì cần sử dụng tháp oxy hóa để lấy thêm oxy. Tiếp theo, tiến hành lọc qua 2 công đoạn là lọc thô bằng hạt lọc nổi Sifo. Với nước giếng khoan có hàm lượng sắt nhỏ hơn 15mg/l thì vẫn sử dụng như trên tuy nhiên chỉ cần qua 1 công đoạn lọc là được.

Nếu nước giếng khoan có hàm lượng mangan <5mg/l thì trong khoảng 15 -30 ngày cần phải phủ lớp oxit sắt màu vàng nâu hoặc màu nâu đen. Lúc này, các hạt nổi chính là  những vật liệu xúc tác quá trình oxy sắt và mangan hiệu quả.

Vì vậy, hạt nổi càng được sử dụng lâu càng tốt.

Hạt nổi sifo được dùng rất nhiều trong xử lý nước cấp
Hạt lọc nổi Sifo là một hóa chất rất cần thiết để xử lý nước cấp

2. Với nước bề mặt

Nếu nước bề mặt với độ đục thấp chỉ nhỏ hơn 100 NTU thì sử dụng hạt lọc chỉ cần có độ dày 2 -3mm

Nếu bề mặt nước có độ đục vào khoảng 100 – 300 NTU thì sử dụng hạt nổi với độ dày 1,5 – 2mm và độ dài 1m.

Nếu độ đục lớn hơn 300 NTU thì không nên sử dụng những hạt nổi mà nên lựa chọn phương pháp khác để xử lý. Đầu tiên là cần cho nước qua bể lắng trước khi sử dụng các phương pháp tiếp theo.

II. Hóa chất PAC

PAC cũng là một trong những hóa chất nhất định phải có trong xử lý nước cấp.  PAC chính là một loại phèn nhôm chúng tồn tại ở dạng cao phân tử. Hiện nay, khi nhu cầu cần xử lý nước nhiều thì lượng PAC được sản xuất lớn, rộng rãi ở những nước tiên tiến trên thế giới. 

Ngoài ra, chính PAC sẽ thay thế cho phèn nhôm Sunfat trong quá trình xử lý nước sinh hoạt và nước thải hàng ngày. Bởi, PAC có  nhiều ưu điểm đối với quá trình keo tụ lắng. Cụ thể, chúng có khả năng lắng tụ cao hơn 4 -5 lần đối với phèn nhôm Sunphat, thời gian keo tụ nhanh và ít làm biến độ độ PH trong nước.

Hơn hết, PAC là loại  hóa chất có khả năng loại bỏ được các chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan cùng với những kim loại nặng tốt.

Điều này, mang một ý nghĩa rất lớn lao trong việc tạo ra một nguồn nước sạch chất lượng nhất. Thậm chí, hóa chất này còn có thể xử lý được cả loại nước đục có trong mùa lũ.

Hóa chất PAC được dùng trong xử lý nước cấp sinh hoạt
PAC cũng là một trong những hóa chất cần thiết để làm sạch nguồn nước

Hóa chất PAC thường có hai loại đó là dạng lỏng và dạng rắn. Với loại bột rắn chúng có màu trắng ngà ánh vàng khi sử dụng phải hòa chúng thành dung dịch. Cho lượng dung dịch phải tương ứng với chất kẹo tụ vào nước cần phải xử lý khấy đều và để lắng.

Theo thống kê cho thấy để sử dụng cho 1m3 nước ao hoặc sông thì cần tới 1 – 4g PAC nếu lượng nước đục vào khoảng 50 – 400mg/l.

Dùng từ 5 -6g khi nước đục khoảng 500 – 700mg/l

Và với loại nước đục cao từ 800 – 1200mg/l thì cần tới 7 -10g hóa chất PAC.

Tuy nhiên, khi sử dụng nước đã qua xử lý bằng hóa chất PAC để uống thì bắt buộc phải đun sôi.

III. Clo và Đồng Sunfat

Ngoài những hóa chất nêu trên thì mọi người có thể sử dụng Clo để diệt khuẩn và Đồng Sunphat CuSO4 để diệt rêu tảo trong xử lý nước cấp từ nguồn là nước mặt. Đối với Clo chúng được sử dụng phổ biến khi xử lý nước phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất, khử trùng nước thải hay hồ bơi….

Clo dù ở bất cứ dạng nào thì độ oxy hóa và khử trùng cực mạnh. Trong quá trình sử dụng Clo thì mọi người cần phải đảm bảo các quy định về an toàn.

Sử dụng Clo ban đầu chúng sẽ khử trùng khuếch tán qua vỏ tế bào của vi sinh vật. Sau đó chúng sẽ phản ứng với men bên trong của tế bào làm phá hủy quá trình trao đổi chất.

Clo và Đồng Sunfat giúp loại bỏ vi sinh vật và rêu
Sử dụng clo và Đồng Sunfat để diệt rêu khi xử lý nước mặt

Đối với Đồng Sunphat CuSO4 chúng giúp kiểm soát tảo cùng tảo sợi thân lớn. Khi sử dụng để xử lý nước bề mặt nếu lượng đồng cao chúng sẽ ức chế thực vật phát triển.

Đồng thời hạn chế quá trình quang hợp và phân chia tế bào của thực phẩm. Trong quá trình sử dụng mọi người cần lưu ý dùng với lượng phù hợp để đảm bảo tác dụng không gây ra ảnh hưởng nào đến môi trường.

Trên đây là top 3 hóa chất nhất định phải có trong xử lý nước cấp. Với những hóa chất này sẽ giúp cho nước được sạch sẽ hơn và chất lượng hơn. Các bạn lưu ý chỉ cần sử dụng 1 trong những loại hóa chất trên mà không cần phải dùng đồng thời các loại hóa chất cùng lúc. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết  hơn về những hóa chất trong xử lý nước cấp có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Trả lời