Top 3 nhà máy cấp nước sạch lớn nhất miền Bắc phục vụ thủ đô

Nguồn nước sạch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống. Việt Nam chúng ta thuộc nhóm quốc gia thiếu nước sạch nên nguồn cung cấp nước sạch là vô cùng cần thiết. Để cung cấp đến người dùng những thông tin hữu ích về nguồn nước sạch. Hãy tham khảo ngay top những nhà máy cấp nước sạch lớn nhất miền Bắc. Mời bạn tham khảo qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé! 

Xem thêm

+ Top 3 nhà máy cấp nước sạch lớn nhất miền Trung

+ Top 3 nhà máy cấp nước sạch lớn nhất miền Nam

+ Top 5 hóa chất chuyên để khử trùng trong nước cấp

1. Nhà máy Nước mặt sông Đuống thuộc tập đoàn Aquaone

Nhà máy Nước mặt sông Đuống là một dự án được đầu tư và xây dựng theo mô hình quy hoạch cung cấp nước cho Thủ đô Hà Nội đến năm 2030. Nhà máy được xây dựng với mục tiêu hướng đến cuộc sống chất lượng cho người dân và cộng đồng.

Nhà máy nước sạch sông Đuống lớn nhất miền bắc
Nhà máy nước sông Đuống

Nhà máy không chỉ cung cấp nguồn nước sạch còn thiếu đến cho những khu vực phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt. Thêm vào đó những năm qua, nhà máy còn cung cấp nước sạch đến những tỉnh lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh.

Với quy mô cấp nước cho các vùng có tổng diện tích lên đến 65ha, Nhà máy nước mặt sông Đuống đã dần thay thế nguồn nước ngầm đã bị ô nhiễm cao để cung cấp nước đến cuộc sống của hơn 3 triệu người dân.

Nhà máy Nước mặt sông Đuống được đánh giá là một trong những nhà máy cấp nước sạch lớn nhất miền Bắc. Nhà máy có hệ thống vận hành tự động. Hơn nữa, công nghệ xử lý nước đạt tiêu chuẩn tương đương tiêu chuẩn quốc tế.

Máy móc, thiết bị vận hành của nhà máy được nhập khẩu hoàn toàn từ thị trường châu Âu. Áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất cùng quy trình vận hành được quản lý chặt chẽ, nhà máy hoạt động thân thiện với môi trường. 

2. Nhà máy nước sông Đà – Công ty Vinaconex

Nhắc đến danh sách những nhà máy cấp nước sạch lớn nhất tại miền Bắc không thể thiếu đi sự có mặt của nhà máy nước sông Đà. Nhà máy nước sông Đà được đầu tư bởi tổng công ty CP Vinaconex với mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng. Nhà máy nước sông Đà được xây dựng tại địa phận tỉnh Hòa Bình. Nhà máy được xây dựng vào năm 2005. 

Nhà máy nước sông Đà
Nhà máy nước sông Đà thuộc Công ty Vinaconex

Sau hai giai đoạn xây dựng, nhà máy được hoàn thành vào năm 2010. Nhà máy xử lý được xây dựng trên vùng núi đá với độ cao 93m. Một trạm bơm nước hồ đã được thiết kế và xây dựng ở cuối hồ Đầm Bài để có thể đưa nước thô từ nguồn nước sông Đà lên nhà máy xử lý.

Nguồn nước lấy từ sông Đà được đánh giá tốt hơn nguồn nước từ các con sông khác trong cùng khu vực. Bởi nguồn nước sông Đà có sự ổn định và lưu lượng lớn.

Hơn nữa, do được sơ lắng qua hồ Hòa Bình cùng việc không phải chịu ảnh hưởng từ các khu nhà máy công nghiệp nên nước sông Đà có hàm lượng cặn nhỏ. Nhà máy sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến để xử lý và khử trùng nước sông trước khi cung cấp nước đến người dân.

3. Nhà máy nước mặt Xuân Mai

Nhà máy nước mặt Xuân Mai cũng góp phần trong danh sách nhà máy cấp nước sạch lớn nhất tại miền Bắc. Nhà máy nằm tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình với chủ đầu tư là công ty TNHH Nước Sạch Hòa Bình.

Nhà máy hoạt động trên diện tích 52.4 ha. Tổng mức đầu tư xây dựng hơn 4000 tỷ đồng. Với 3.040 tỷ phục vụ cho việc xây dựng nhà máy và 1.255 tỷ đồng cho việc lắp ống truyền tải nước sạch. 

Chủ tịch Hà Nội đi thăm quá trình xây dựng nhà máy nước sạch
Chủ tịch Hà Nội đi thăm quan nhà máy tại Xuân Mai Hòa Bình

Thông qua máy móc hiện đại, nhà máy xử lý nguồn nước thô sông Đà để đem đến nguồn nước sạch cho người dân sinh hoạt. Nhà máy có hệ thống đường truyền nước sạch dài 58km. Đường truyền nước chạy dọc theo quốc lộ QL16. 

Nhà máy cung cấp nước đến cho người dân thuộc các quận của Hà Nội như Thanh Xuân, Nam Từ Liên, huyện Thường Tín. Cùng một số huyện của tỉnh Hòa Bình như Kỳ Sơn, Lương Sơn.

Trên đây là top 3 nhà máy cấp nước sạch lớn nhất miền Bắc. Nước sạch đóng vai trò quan trọng đối với đời sống và sức khỏe con người, trong sản xuất nông nghiệp, du lịch, giao thông.

Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Những dự án nhà máy nước sạch đang ngày càng được quan tâm và phát triển. Chúng tôi mong rằng từ đó sẽ góp phần giải quyết vấn đề khan hiếm nguồn nước sạch, xử lý những nguồn nước bị ô nhiễm. 

Trả lời