Top 10 công ty xử lý nước thải công nghiệp – báo giá hệ thống cơ bản

Xử lý nước thải công nghiệp rất khó khăn vì tính chất nước thải rất đặc thù theo từng ngành công nghiệp. Ví dụ dệt nhuộm, sơn mạ, luyện kim, hóa chất…. đều là những nghành có nước thải đặc biệt khó xử lý. Trong bài viết chúng tôi lên danh sách 10 công ty mạnh nhất Việt Nam có năng lực thực hiện các dự án lớn hoặc chuyên về xử lý nước thải công nghiệp.

Xem thêm:

+Top 3 công ty xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất Việt Nam

+ Top 3 sách hay nhất về xử lý nước thải

+ Top 5 sách hay nhất về xử lý nước cấp

1. Đặc điểm của nước thải công nghiệp

Trong phần này mình sẽ nêu ra các định nghĩa, đặc điểm, phân loại… để mọi người hiểu rõ hơn trước khi đưa ra các thông tin về quy trình xử lý cũng như là danh sách các công ty có năng lực trong việc xử lý nước thải công nghiệp.

Vậy

1.1. Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp được định nghĩa là tất cả nước thải sinh ra trong quá trình vận hành và sản xuất của một nhà máy công nghiệp.

Tại nhiều nhà máy thuộc lĩnh vực sản xuất công nghiệp công nghiệp, người ta tính toán thiết kế hệ thống tối ưu ngay từ đầu với 3 nguồn xử lý như sau:

phân loại nước thải công nghiệp trong 1 nhà máy
Tỉ lệ phát sinh nước thải trung bình trong một nhà máy sản xuất công nghiệp

+ Nước thải sinh hoạt: bao gồm các loại nước thải phát sinh từ quá trình hoạt động sinh hoạt của các công nhân trong nhà máy…

+ Nước thải sản xuất: Đây chính là nước thải công nghiệp phần khó xử lý nhất mà bài viết này sẽ tập trung làm rõ trong các phần tiếp theo

+ Nước mưa: Là phần nước có thể tận dụng để phục vụ quá trình sinh hoạt, sản xuất nhưng cần phải xử lý sơ bộ. Nếu không có biện pháp thu gom xử lý có thể là nguồn ô nhiễm thứ cấp.

Theo sự phân loại này, nguồn nước thải sản xuất chính đứng đầu về cả số lượng và thành phần các chất thải bên trong cần phải xử lý.

1.2. Phân loại theo nghành hàng sản xuất

Nước thải từ các hoạt động công nghiệp có những đặc điểm mang tính ngành nghề. Vì thế để đưa ra quy trình xử lý nước thải cơ bản chúng ta có thể dựa vào ngành nghề để xây dựng nên một quy trình chung.

Các nhà máy trong cùng một ngành nghề thường có những đặc điểm nước thải giống nhau, và chỉ khác nhau ở lưu lượng nước thải ra hàng ngày.

Cụ thể đặc điểm như sau:

+ Ngành công nghiệp với các loại hóa chất hữu cơ có cấu trúc phức tạp: có thể là sản xuất dược phẩm, sản xuất giấy, sản xuất sơn, thuốc nhuộm…. đây là những ngành thải ra lượng nước thải lớn nhất và khó xử lý bởi các thành phần bên trong quá trình xử lý.

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải nhà máy nhiệt điện Thăng Long Quảng Ninh
Sơ đồ xử lý nước thải điển hình

+ Ngành sản xuất điện – nhiệt điện: tất cả các nhà máy nhiệt điện từ điện than ở Việt Nam đều có lượng nước thải rất lớn và có đặc điểm chung là chứa nhiều những kim loại nặng như: Chì, Thủy Ngân, Nhôm, Asen… Cho nên ở Việt Nam trước khi đi vào vận hành các nhà máy này cần phải xây dựng một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đạt tiêu chuẩn mới được vận hành – kể cả giai đoạn chạy thử.

+ Ngành công nghiệp thực phẩm: Ngành này đứng đầu về nhu cầu sử dụng nước tính trên đơn vị sản phẩm. Ví dụ để sản xuất 1 tấn sản phẩm cuối cùng cần tới 10 tấn nước sạch. Đặc điểm nước thải của ngành này chính là lượng chất hữu cơ lớn, các thành phần dư thừa chất kháng sinh, thuốc trừ sâu, các động vật lý sinh bên ngoài…. Tuy nhiên, dây lại ngành mà hệ thống xử lý đơn giản nhất trong tất cả các ngành hàng.

+ Ngành công nghiệp luyện kim: dầu, mỡ bôi trơn, axit nặng, naphthalene, anthracene, xianua, amoniac, benzen… là những thành phần có trong nước thải công nghiệp. Là hệ quả tất yếu của quá trình chuyển đổi cơ khí nóng lạnh một các liên tục. Nếu không được xử lý triệt để sẽ gây những hậu quả môi trường nghiệm trọng như vụ ô nhiễm môi trường dọc bờ biển miền trung nước ta do nhà máy luyện thép FOMUSA ở Hà Tĩnh gây ra.

+ Ngành khai mỏ: Sự biến đổi tính chất của thành phần quặng và các tài nguyên được khai thác nên, hoặc những hóa chất sử dụng trong quá trình khai thác chế biến chính là nguồn ô nhiễm chính. Ví dụ như việc sử dụng các hóa chất Natri Xyanua (NaCN) dùng trong quá trình tách vàng rất độc hại đối với môi trường và con người. Ở Việt Nam nhiều những mỏ khai thác không thể quản lý do thiếu chế tài và hoạt động khai thác chui – không được cấp phép.

+ Ngành liên quan đến hạt nhân: Ở Việt Nam chưa có một cơ sở hạt nhân dùng để khai thác thương mại. Nhưng trên thế giới có nhiều những hoạt động kinh tế, quân sự có sử dụng năng lượng hạt nhân như: Nhiệt điện, vũ khí, tàu ngầm… những hoạt động này thải ra một lượng nước thải có chứa các yếu tố phóng xạ và cần phải xử lý theo phương thức đặc biệt. Trong bài viết này chúng tôi không đề cập chuyên sâu về hoạt động xử lý nước thải công nghiệp nhiễm phóng xạ mà chỉ nhắc tới cho đầy đủ:

+ Dầu và các sản phẩm từ dầu: Ngoài hoạt động khai thác, chế biến thì hoạt động sử dụng dầu và các sản phẩm từ dầu thô cũng có đặc điểm rất riêng nên mình xếp vào một nhóm riêng.

Trên đây mình có phân loại nước thải công nghiệp theo các ngành nghề, mọi người nếu thấy chưa hợp lý vui lòng đóng góp để mình hoàn thiện hơn.

2. Quy trình xử lý nước thải công nghiệp cơ bản

Bài viết này nếu đi chuyên sâu theo các ngành nghề như đã chia ở trên thì rất dài, nên phần này mình cơ bản tóm tắt quy trình xử lý nước thải công nghiệp dựa theo những thành phần mà nước thải công nghiệp thường có.

2.1. Thành phần nước thải công nghiệp

thành phần các chất trong nước thải mực in
Thành phần các chất trong nước thải mực in

+ Thành phần muối hòa tan

+ Thành phần chất thải rắn

+ Thành phần dầu và các sản phẩm từ dầu thô

+ Thành phần hữu cơ

+ Thành phần axit và kiểm

+ Thành phần vật liệu độc hại

2.2. Xử lý nước thải công nghiệp là gì?

Xử lý nước thải công nghiệp là việc áp dụng các phương pháp lý hóa sinh, để đưa nước thải từ trạng thái bị ô nhiễm về trạng thái ổn định và an toàn với môi trường sống.

Mỗi một loại nước thải lại có phương án xử lý khác nhau, điều này phụ thuộc vào thành phần nước thải như phần 2.1 đã đề cập.

Dựa vào bảng thành phần chi tiết chúng ta sẽ áp dụng các phương pháp khác nhau để đưa nước thải về trạng thái an toàn.

Trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ đưa ra một quy trình xử lý nước thải cơ bản nhất giúp mọi người hình dung ra các thành phần cần phải xử lý trong nước thải.

2.3. Quy trình xử lý chung

+ Xử lý thành phần muối: Các phương pháp chính quá trình

Lọc màng, như thẩm thấu ngược;

Quá trình trao đổi ion: như điện phân hoặc trao đổi axit cation yếu;

+ Quá trình bay hơi: Sử dụng năng lượng mặt trời hoặc nhiệt lượng của lò hơi để làm bay hơi nước còn lại là các thành phần muối hòa tan.

Tùy từng trường hợp các nhà máy sẽ sử dụng 1 hoặc nhiều phương án xử lý cùng lúc.

+ Loại bỏ dầu và các sản phẩm từ dầu thô: Các phương pháp chủ yếu dựa vào nguyên tắc vật lý đơn giản về trọng lượng riêng.

Sử dụng bể tách dầu API

Sử dụng thiết bị tách dầu chuyên dụng CPI

Xem thêm: Thiết bị tách dầu CPI hoạt động như thế nào?

+ Xử lý các thành phần hưu cơ: Đây là phần dễ nhất trong xử lý nước thải công nghiệp, nguyên tắc chủ yếu là dựa vào sự phát triển của hệ vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải.

+ Xử lý axit và kiểm: Trung hòa bằng các chất phù hợp, thành phần được trung hòa bằng 1 hóa chất hoặc chất xúc tác khác nhau tạo ra muối và nước là phương pháp phổ biến nhất trong suốt quá trình xử lý. Cần chú ý các hiện tượng kết tinh và đóng cặn trong suốt quá trình xử lý.

+ Xử lý các chất độc hại: Các chất độc hại cuối cùng 1 là được trung hòa thành các chất thứ 3 hoặc lắng đọng thành dạng rắn. Tuy nhiên quá trình này chỉ mới bắt đầu để xử lý triệt để cần phải có các hoạt động khác nữa ví dụ như chôn lấp, đốt tại đơn vị xử lý chất thải nguy hại chuyên dụng.

3. Quy định pháp luật về xử lý nước thải công nghiệp

Liên quan đến xử lý nước thải công nghiệp có nhiều văn bản pháp luật liên quan và quy định.

Trong đó

Luật bảo vệ môi trường năm 2014

Tại điều 100 của luật này quy định rõ ” Nước thải của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải được thu gom, xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

Bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải được quản lý theo quy định của pháp luật về quản lý chất thải rắn; bùn thải có yếu tố nguy hại vượt ngưỡng quy định phải được quản lý theo quy định của pháp luật về chất thải nguy hại.”

Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất thải và phế liệu

Điều 37 của nghị định này quy định rõ:

” Các khu công nghiệp phải có hệ thống thu gom riêng nước mưa và hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Hệ thống xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh của các cơ sở trong khu công nghiệp và phải được xây dựng, vận hành trước khi các cơ sở trong khu công nghiệp đi vào hoạt động.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải có hệ thống thu gom nước mưa và thu gom, xử lý nước thải theo các hình thức sau:

+ Tự xử lý tại hệ thống xử lý nước thải của cơ sở đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường trước khi thải ra môi trường;

+ Bảo đảm yêu cầu nước thải đầu vào trước khi đưa vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp hoặc làng nghề theo quy định của chủ sở hữu hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp hoặc làng nghề;

+ Chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý bên ngoài cơ sở phát sinh theo quy định: Đối với nước thải nguy hại thì được quản lý theo quy định về quản lý chất thải nguy hại tại Chương II Nghị định này; đối với nước thải không nguy hại thì chỉ được phép chuyển giao cho đơn vị có chức năng phù hợp để xử lý.”

4. Top 10 công ty có năng lực tốt nhất

Các tiêu chí đánh giá lần lượt là:

+ Hồ sơ năng lực tốt

+ Có đội ngũ kỹ sư, chuyên gia, công nhân xây dựng lành nghề

+ Đã thực hiện nhiều dự án xử lý nước thải công nghiệp

+ Tiềm lực kinh tế đủ mạnh để thực hiện các dự án lớn

Với 4 tiêu chí này 10 công ty xử lý nước thải công nghiệp lần lượt theo danh sách dưới đây

4.1. Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Công nghệ môi trường Dương Nhật

Theo mình đây là công ty đáp ứng được mọi tiêu chí đánh giá ở trên. Bản thân mình cũng đã làm việc với Dương Nhật 1 lần và ấn tượng với việc công ty sẵn sàng xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho nước thải đầu ra đạt chuẩn rồi mới chuyển giao lại cho bên chủ đầu tư theo hình thức BOT.

Đây là một mô hình không phải công ty nào cũng dám thực hiện, mà phải là những công ty có năng lực thực lực cả về tài chính lẫn năng lực chuyên môn mới dám thực hiện.

Là doanh -nghiệp lớn trong ngành xử lý nước nước thải công nghiệp
Công ty nhận giải thưởng Sao Vàng Đất Việt

Điều này, đánh giá được năng lực của Dương Nhật là cực kỳ mạnh mẽ.

Theo mình được biết Dương Nhật hiện nay còn đang vươn mình ra quốc tế với việc thực hiện hàng loạt các dự án lớn ở nước ngoài như Campuchia, Nigernia….

Thông tin liên hệ: 

Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Công nghệ môi trường Dương Nhật

Trụ sở chính

Địa chỉ: 117-119 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 02839 491 964

Văn phòng Campuchia:

Địa chỉ: No. 132B, Street Lum, Phum Kok Khleang, Sangkat Phnom Penh Thmei, Khan Sen Sok, Phnom Penh Capital, Cambodia

Văn phòng miền Bắc

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Ford Thăng Long, 105 Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

Số điện thoại: 02436 334 455

4.2. Công ty TNHH MTV Môi trường Tân Huy Thành

Với kinh nghiệm tư vấn, thi công, xây dựng trên 30+ công trình xử lý nước thải công nghiệp tại các tỉnh thành phía Nam. Tôi đánh giá năng lực của Tân Huy Thành là rất tốt.

công ty - Tân Huy Thành Xử - lý nước thải công nghiệp
Website của Cty Tân Huy Thành

Ưu thế của Tân Huy Thành là xử lý nước thải cho các bệnh viện, nhà máy sản xuất dược phẩm, và dệt nhuộm, đều là những loại nước thải rất khó để xử lý đạt chuẩn.

3 công trình tiêu biểu nhất của Tân Huy Thành:

+ Hệ thống xử lý nước thải Nhà máy SX DP tiêu chuẩn GMPCty LD BV PharmaCủ Chi, Tp.HCM

+ Hệ thống xử lý nước thải sản xuất dược – Cty CP Dược Lâm Đồng (Đà Lạt)

+ Hệ thống xử lý nước thải – Nhà máy sản xuất sợi, CTY CP Sợi Thế Kỷ-Century (Tây Ninh)

Ngoài dịch vụ xây dựng các nhà máy xử lý nước thải công nghiệp, công ty còn cung cấp nhiều dịch vụ khác liên quan đến ngành môi trường như:

+ Tư vấn môi trường

+ Gia công thiết bị xử lý công nghiệp

+ Kinh doanh hóa chất

+ Xử lý nước cấp

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH MTV Môi Trường Tân Huy Thành

Địa chỉ: 71/23A Lãnh Binh Thăng, phường 12, quận 11, thành phố Hồ Chí Minh

Tel : 028.39622724/39632684/39626203 

Email :  moitruongtanhuythanh@gmail.com 

Website: moitruongtanhuythanh.vn

4.3. Công ty CP Công nghệ Hasy Việt Nam

Công ty này được biết đến nhiều hơn với thương hiệu Hasy Enviroment hoạt động mạnh nhất trong 2 lĩnh vực:

+ Xử lý nước thải công nghiệp

+ Tư vấn môi trường

Với đội ngũ nhiều kinh nghiệm được dẫn dắt bởi ông Trần Hoài Linh ngày càng chứng tỏ được uy tín của mình trong ngành xử lý nước thải và tư vấn môi trường.

công ty Hasy chuyên xử lý nước thải công nghiệp
Website công ty

Trên 50+ công trình được xây dựng và đi vào hoạt động.

Hàng trăm báo cáo đánh giá tác động môi trường được thông qua.

Hỗ trợ cho hàng nghìn chủ đầu tư tiến hành hoàn thiện báo cáo đầu tư trải dài khắp các tỉnh thành tại Việt Nam.

Gia công thiết bị máy móc đạt chuẩn phục vụ cho chính các công trình của Hasy Enviroment. Ví dụ như máy ép bùn…

Thông tin liên hệ

Công Ty CP Công Nghệ Hasy Việt Nam

Địa chỉ: Số 12, 115 đường Định Công, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

Hotline: 097 222 1608

Email: contact@moitruonghasy.com

Website: www.xulymoitruong360.com

www.tuvanhosomoitruong.com

www.mayepbuncongnghiep.com

4.4. Công ty TNHH GREEN

Là công ty liên doanh với Nhật Bản, được thành lập từ những năm 2001 ban đầu chỉ cung cấp các loại hóa chất làm mềm nước phục vụ trong các nồi hơi công nghiệp.

công ty TNHH Green chuyên xử lý nước thải công nghiệp
Đội ngũ lãnh đạo và cán bộ cao cấp của công ty

Sau thời gian phát triển Green chính thức bước chân sang mảng tư vấn thiết kế xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

Là một trong số ít những doanh nghiệp trong ngành xử lý nước thải được hỗ trợ công nghệ của các chuyên gia Nhật Bản, các công trình của Green luôn phải đạt được thiết kế tối ưu và tiêu chuẩn đầu ra vượt trội hơn so với các doanh nghiệp khác.

Nếu các nhà đầu tư tại Việt Nam thực sự quan tâm tới chất lượng nước đầu ra thì hãy nhanh chóng liên hệ với Green. Tuy nhiên, mức đầu tư công nghệ và hệ thống xử lý của Green cũng thuộc top cao nếu so sánh với các nhà cung cấp trong nước.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH GREEN

Trụ sở Hà Nội: Tầng 4, số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Điện thoại: 024. 3514 8260 – Fax: 024.3514 8177

Hotline: 0838 281 968

Email: admin@greenwater.com.vn

Chi nhánh HCM: 82 Nguyễn Bá Tuyển – Phường 12 – Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0988 511 159

Email: admin@greenwater.com.vn

Đang tìm kiếm thêm thông tin các công ty…

5. Báo giá hệ thống xử lý nước thải công nghiệp cơ bản

Bảng giá xử lý nước thải này mình có tổng hợp từ những dự án mà bên mình đã triển khai và có tham khảo thêm một số ngành hiếm có tại Việt Nam.

Mọi thông số chỉ mang tính chất tham khảo và ước lượng để người đọc có thể có thêm góc nhìn.

STTHệ thốngCông suất (m3/ngày)Đơn giá chi phí ( Triệu VNĐ/m3)Tổng chi phí (Triệu VNĐ)
1Xử lý nước thải dệt nhuộm500-8001,6 đến 2 1.000 đến 1.280
2Xử lý Nước thải dệt nhuộm 1.000 – 2.0001,5 đến 1,61.600 đến 3.000
3Xử lý Nước thải dệt nhuộm từ 2.000 trở lên1,5Tùy vào thực tế
4Xử lý Nước thải cho mỏ khai thác đá< 503 đến 4Tùy vào thực tế
5Xử lý Nước thải khai thác mỏ than50 đến 1002,8 đến 3180 đến 280
6Xử lý Nước thải khai thác vàng100 đến 250 2,2 đến 2,8 280 đến 550
7Xử lý Nước thải khai thác sắt> 3002,0Tùy vào thực tế
8Xử lý Nước thải chăn nuôi heo50 đến 1002,8 đến 3,2 150 đến 200
9Xử lý Nước thải chế biến thực phẩm100 đến 2002,7 đến 3300 đến 540
10Xử lý Nước thải mực in4 đến 107 đến 1052 đến 100
11Xử lý nước thải dệt nhuộm7 đến 15100 đến 200700 đến 3.000
12Xử lý nước thải ngành hóa dầu15 đến 201.000 đến 2.00015.000 đến 400.000
13 Xử lý nước thải nhà máy điện hạt nhân50 đến 753.000 đến 10.000100.000 trở lên

Mọi thông tin chi tiết và muốn tham khảo vui lòng liên hệ đến công ty trong danh sách ở phần trên để được tư vấn một các trực tiếp.

Như vậy qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp một số thông tin hữu ích về việc xử lý nước thải công nghiệp cho quý vị. Mọi thông tin và đóng góp xin liên hệ với chúng tôi để được ghi nhận và bổ sung để bài viết hoàn thiện hơn.

One thought on “Top 10 công ty xử lý nước thải công nghiệp – báo giá hệ thống cơ bản

  1. Nghia says:

    Chao anh Dai, cam on anh vi bai bao tren. Toi dang lam cho Bo Thuong mai Vuong quoc Anh. chung toi dang ho tro mot cong ty chuyen cung cap thiet bi xu ly nuoc thai sinh hoat tim doi tac tai Vietnam. Rat muon lien he voi anh de hoi y kien anh. Lam cach nao de email hay dien thoai cho anh duoc? email cua toi: nghiatran@tradelondon.org.uk; whassap: +447960242650
    xin cam on va mong nhan duoc tin anh
    Nghia

Trả lời