Ô nhiễm trắng là gì? Các biện pháp bảo vệ Trái Đất

Một trong những thảm họa mà con người đang phải gánh chịu chính là “ô nhiễm trắng”. Vậy trong chúng ta, ai thật sự hiểu được ô nhiễm trắng là gì và đã làm những việc nào để hạn chế tình trạng này? Trước lời kêu gọi của Tổ chức Liên hiệp quốc, các quốc gia trên toàn thế giới đang cùng nhau chung tay, đồng lòng, góp sức bảo vệ Trái Đất xanh thân yêu.

Ô nhiễm trắng là gì?

Rác thải nhựa, túi nilon là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm trắng
Rác thải nhựa, túi nilon là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm trắng

Thời gian qua, trên các chương trình Thời sự, báo đài… luôn nhắc đến vấn đề: Ô nhiễm trắng. Đây là cụm từ được các nhà khoa học dùng để chỉ về ô nhiễm gây ra bởi túi nilon hay nói rộng hơn là chất thải nhựa. 

Vấn đề này xảy ra khi các loại rác thải nhựa thải ra trong quá trình sinh hoạt, sản xuất không được xử lý đúng cách. Chúng tồn đọng trong môi trường và gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm khôn lường.

Thực trạng ô nhiễm trắng tại Việt Nam

Một số loài sinh vật biển đang bị đe dọa do ảnh hưởng của ô nhiễm trắng
Một số loài sinh vật biển đang bị đe dọa do ảnh hưởng của ô nhiễm trắng

Việt Nam là một trong các quốc gia có tình trạng ô nhiễm trắng báo động. Mỗi năm, chúng ta thải ra ngoài môi trường đất và biển 730.000 tấn rác thải nhựa. Trong đó, mỗi gia đình thải hơn 1 túi nilon / ngày. Như vậy, mỗi ngày có hàng triệu túi nilon được thải ra.

Chúng đến từ các túi nilon đựng thực phẩm, đồ dùng khi mua tại những khu chợ, siêu thị, cửa hàng hay các vỏ đựng đồ, ống hút, sản phẩm nhựa…. Không thể phủ nhận, việc sử dụng sản phẩm từ nhựa rất tiện lợi, nhưng những ảnh hưởng mà chúng mang lại lại vô cùng lớn. Không chỉ tác động xấu đến môi trường mà còn nguy hiểm cho sức khỏe con người và các loài sinh vật.

Xem thêm: Máy tách rác Hải Dương nên lựa chọn loại nào?

Biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm trắng

Mặc dù Nhà nước đã có nhiều biện pháp để giảm tải vấn đề này nhưng vẫn chưa mang lại hiệu quả. Nguyên nhân đến từ chính ý thức, thói quen của công dân. Bởi vậy, các cấp chính quyền cần tăng cường tuyên truyền giúp người dân hiểu được ô nhiễm trắng là gì, những nguy hiểm mà chúng có thể gây ra cho sức khỏe, môi trường và các loài sinh vật.

Hạn chế ô nhiễm trắng từ ý thức của mỗi công dân
Hạn chế ô nhiễm trắng từ ý thức của mỗi công dân

Trước tình trạng ô nhiễm trắng ngày càng trở nên nghiêm trọng tại nhiều nơi, người dân cần chung tay, đồng lòng, góp sức để bảo vệ môi trường và Trái Đất thân yêu:

  • Tổ chức các chương trình bảo vệ môi trường như thu gom rác thải tại các khu công nghiệp, đường phố, chợ, bãi biển… 
  • Tổ chức chương trình tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức tại các công đoàn, khu dân cư, trường học, doanh nghiệp, cơ quan, đoàn thể
  • Hướng dẫn người dân biết cách phân loại, tái chế rác. Ưu tiên sử dụng các loại máy tách rác để xử lý nước thải, loại bỏ tạp chất ở các con sông, ao hồ… Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm của BÁCH HÓA MÔI TRƯỜNG.
  • Chuyển từ túi nilon, đồ dùng làm từ  nhựa sử dụng 1 lần sang sử dụng các loại túi sinh học có khả năng tự phân hủy, ống hút cỏ, hộp inox
  • Xây dựng bể chứa phế phẩm, rác thải công nghiệp… tránh vứt bừa bãi trên đường phố, ao hồ, xung quanh nhà

Xem thêm: Rác thải nhựa là gì, ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống?

Chính việc tuyên truyền để người dân hiểu được ô nhiễm trắng là gì là cách hiệu quả để thay đổi ý thức và thói quen của mỗi cá nhân. Ngài Erik Solheim – Người đứng đầu Liên Hiệp quốc chia sẻ “Nếu bạn không thể tái sử dụng chúng, hãy từ chối chúng”. Hãy từ bỏ những thói quen dù tiện lợi nhưng lại gây nguy hiểm đến môi trường, bởi nếu chậm trễ, chúng ta sẽ đánh mất thế giới tươi đẹp này.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ sở tại Hà Nội: Tầng 4, số 22, Ngõ 139 Thiên Hiền, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
  • Hotline: 0986814283
  • Email: quangdaicm1@gmail.com

Trả lời