Có nên đốt rác thải không? Biện pháp xử lý đúng cách

Tình trạng ô nhiễm nguồn không khí ngày càng nặng, nhất là ở thành phố đông dân với lượng rác thải quá nhiều. Thực trạng ô nhiễm do khí đốt nên nhiều người đặt nghi vấn có nên đốt rác thải không? Để giúp bạn đọc có thêm thông tin về vấn đề này thì Bách Hóa Môi Trường sẽ cung cấp những thông tin cần thiết nhé.

Có nên đốt rác thải không?

Một trong những cách xử lý rác thải hiện nay được người dân áp dụng là đốt đi. Thế nhưng cách làm này mang lại kết quả tích cực hay tiêu cực thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại rác gì, cách đốt, đơn vị nào đứng ra thực hiện, số lượng bao nhiêu, đốt ở đâu,…

Tình trạng ô nhiễm không khí do đốt rác bừa bãi

Thực tế việc đốt rác thải không đúng cách cũng tạo thành tình trạng ô nhiễm không khí, khi khí độc thải ra từ chính nguồn rác này ảnh hưởng tới sức khỏe người dân xung quanh. Rác được thu gom về có nhiều loại, trong đó có rác tái chế được thì sử dụng tiếp, rác phân hủy được thì đem chôn, rác khó phân hủy thì đem đốt.

Tình trạng người dân đốt bừa bãi tràn lan ở nơi đông dân cư sinh sống và không có biện pháp xử lý còn xảy ra ở nhiều nơi. Chính lượng khí như bụi, CO2, kim loại nặng, dioxin thải ra sẽ khiến không khí bị ô nhiễm nặng. 

Thành phần trong khói khí đốt có CO2 góp phần tạo nên biến đổi khí hậu toàn cầu, tạo ra hiệu ứng nhà kính, sự nóng dần lên của trái đất. Bụi, vụn kim loại có trong rác thải khi đốt bay lung tung còn làm kích ứng mắt, mũi, họng, phổi, nhất là người già và trẻ nhỏ bị ảnh hưởng xấu.

Hơi nóng bốc lên và khói từ lửa đốt rác không cẩn thận có thể làm ảnh hưởng các đường dây điện dễ bị chập, cháy nổ. Cơ quan chính quyền các tỉnh thành nên nghiêm ngặt hơn các quy định cấm đốt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường và có biện pháp xử lý rác hiệu quả. Nếu hỏi có nên đốt rác thải không thì câu trả lời là có nhưng phải đúng cách nhé.

Biện pháp xử lý rác thải đúng cách

Rác thải ra môi trường lúc nào cũng nhiều, đặc biệt là ở khu công nghiệp, nhà xưởng, nhà máy, nhà hàng, bệnh viện, trung tâm thương mại,… Do đó có các cách thức xử lý rác hiệu quả sẽ giúp cho môi trường chúng ta đang sinh sống sạch đẹp hơn. 

Phân loại rác

Rác thải có nhiều loại, có rác vô cơ, rác hữu cơ và rác tái chế. Thực tế không phải rác nào cũng bỏ đi không thể dùng được nữa. Cụ thể rác hữu cơ có thể làm phân bón, rác tái chế có thể dùng để tái sử dụng thành các món đồ, vật dụng hữu ích khác. Chỉ còn rác vô cơ là cần gom lại để tìm cách xử lý triệt để tránh ô nhiễm môi trường.

Sử dụng máy tách rác phân loại rác
Sử dụng máy tách rác phân loại rác

Nếu bạn muốn tìm sản phẩm phân loại rác hiệu quả thì liên hệ Bách Hóa Môi Trường cung cấp máy tách rác. Khu vực nào có quá nhiều rác thải thì nên mua máy này về phân loại rác, xem loại nào còn dùng được và loại nào đưa cho công nhân gom rác đi đốt hoặc chôn.

Xem thêm: Rác vô cơ là gì? Các biện pháp xử lý rác đúng cách

Thu gom rác gọn gàng

Một điều cần phải chú ý đó là việc người dân, các tổ chức, đơn vị phải có ý thức dọn dẹp, thu gom rác thật sạch và gọn. Người dân tập trung rác lại bỏ vào thùng hoặc bỏ lại một chỗ riêng rồi chờ đơn vị môi trường hàng ngày qua lấy để bỏ lên xem đi xử lý. Tránh việc mọi người vứt rác bừa bãi mọi nơi như vứt trên đường, ra kênh mương, sang bãi đất trống,….

Xem thêm: Rác hữu cơ là gì? Cách xử lý rác hữu cơ?

Xây dựng cơ chế đốt rác thải khoa học

Có nên đốt rác thải không? Như bạn đã biết, đốt rác là một trong những cách thức xử lý rác, nó không hiệu quả khi thực hiện sai cách, hiệu quả khi dùng lò đốt cẩn thận không làm ô nhiễm môi trường. Các vật liệu thải biến thành tro, khí lò và nhiệt. 

Sử dụng lò đốt rác chuyển khóa khí thành năng lượng

Nhiều cá nhân, đơn vị mua lò đốt rác tập kết rác đốt rồi chuyển hóa khí thành năng lượng sử dụng hữu ích lại đời sống. Cụ thể nhiệt phát sinh trong quá trình đốt rác còn tạo ra điện năng. Thế nhưng việc đầu tư chi phí làm lò đốt rác ứng dụng công nghệ cao là một vấn đề không nhỏ cần giải quyết. 

Vậy là đọc xong thông tin bài viết nêu trên các bạn đã giải đáp được thắc mắc có nên đốt rác thải không rồi nhé. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các sản phẩm xử lý rác thải thì liên hệ với Bách Hóa Môi Trường tư vấn kỹ hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ sở tại Hà Nội: Tầng 4, số 22, Ngõ 139 Thiên Hiền, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
  • Hotline: 0986814283
  • Email: quangdaicm1@gmail.com

Trả lời