Rác vô cơ là gì? Các biện pháp xử lý rác đúng cách

Rác thải ra môi trường có rác vô cơ, hiện nay người dân rất quan tâm tới vấn đề xử lý rác như thế nào vừa nhanh chóng vừa sạch sẽ đảm bảo cho môi trường không bị ô nhiễm. Muốn làm tốt công tác này thì trước hết mọi người phải biết rác vô cơ là gì, phân loại chúng và nắm bắt các cách xử lý tốt. Bách Hóa Môi Trường sẽ cùng bạn tìm hiểu thông tin về cách xử lý loại rác này trong bài viết nhé.

Rác vô cơ là gì?

Rác vô cơ là loại rác được thải ra môi trường mà hầu như là không thể tái chế được và không sử dụng được. Nếu rác này không được con người dọn dẹp gọn gàng, xử lý tốt thì sẽ làm ô nhiễm môi trường. Số lượng rác vô cơ thải ra ngoài ngày một nhiều, nhất là khu đô thị đông dân.

Có thể thấy rất nhiều nguồn tạo ra rác vô cơ xung quanh cuộc sống của chúng ta, chỉ cần biết cách phân loại là bạn nhìn thấy ngay. Cụ thể như nilon, gạch đá, sành sứ, đồ cao su, nhựa, thủy tinh, vải da hỏng, băng đĩa nhạc, tả, băng vệ sinh, vỏ hộp sữa,…

Tìm hiểu về rác vô cơ

Rác vô cơ khi vứt đi tồn tại trong môi trường rất lâu mới phân hủy được, theo tính toán của nhà nghiên cứu có thể hàng trăm năm. Do vậy rác vô cơ nguy hiểm cho môi trường sống, tác động tới sức khỏe và chất lượng sống của con người về lâu dài nếu cứ vứt bừa bãi.

Chúng ta đang đối diện với vấn đề là biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính cũng một phần vì rác vô cơ thải ra quá nhiều. Do đó, chúng ta phải có biện pháp phân loại và xử lý loại này rác thật tốt.

Các biện pháp xử lý rác vô cơ hiệu quả

Hiểu được rác vô cơ là gì bạn có thể phân loại chúng theo các nhóm:

  • Các loại vật liệu xây dựng như gạch, đá, tôn, kim loại, kính cũ,…không thể sử dụng hoặc đã qua sử dụng bỏ đi
  • Các loại bao bì, túi nilon, chai lọ đựng thực phẩm,…
  • Vật dụng/thiết bị trong cuộc sống hàng ngày 

Xem thêm: Rác hữu cơ là gì? Cách xử lý rác hữu cơ?

Thu gom, xử lý rác vô cơ

Tất cả loại rác này sẽ được thu gom lại và đưa tới bãi rác để công nhân xử lý. Nhà dân, công ty có quá nhiều rác có thể tự đưa tới bãi hoặc để gọn lại rồi giao cho đơn vị vệ sinh môi trường tới lấy hàng ngày. 

Thu gom rác hữu cơ để xử lý đúng cách

Rác ở bãi sẽ được công nhân phân ra từng loại khác nhau để xử lý theo cách phù hợp nhất. Cụ thể:

  • Chôn lấp: Với rác không còn có thể tái sử dụng được nữa lựa chọn chôn lấp ở khu vực xa, bãi trống không làm ảnh hưởng tới cuộc sống người dân
  • Tái chế: Rác nào có thể tái chế được thì phân riêng vào một khu rồi đưa vào cơ sở tái chế thành đồ dùng, vật phẩm phục vụ tiếp tục cho con người.
  • Thiêu đốt: Rác không thể tái chế được nữa chỉ có bỏ đi và nếu chôn xuống lâu phân hủy thì chọn thiêu đốt hết. Rác gom gọn lại rồi chất lên xe ô tô mang tới nhà máy đốt rác, rác sẽ tiêu hủy sạch sẽ, thu hồi nguồn năng lượng phục vụ các ngành công nghiệp khác.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc song chắn rác là gì?

Tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường

Rác vô cơ sẽ làm ô nhiễm môi trường nếu xử lý sai cách, do đó nhà nước nên tuyên truyền rộng rãi người dân nâng cao ý thức dọn dẹp và phân loại rác vô cơ. Không vứt rác bừa bãi mọi nơi và quan trọng là bỏ rác vào đúng nơi như thùng rác, sọt rác để có đơn vị thu gom kịp thời.

Như bạn thấy rác vô cơ hầu như là không sử dụng được nữa cho nên phải phân loại chúng tách biệt với rác có thể sử dụng hiệu quả như rác hữu cơ. Lúc này lại cần tới sản phẩm hữu ích là máy tách rác có tính năng tự động lọc rác để người sử dụng thực hiện theo mục đích riêng. Bách Hóa Môi Trường có phân phối các dòng máy tách rác, bạn có nhu cầu tìm hiểu thì liên hệ để nhân viên tư vấn kỹ hơn nhé.

Máy tách rác được ưa chuộng hiện nay

Qua bài viết này bạn đã rõ về khái niệm rác vô cơ là gì và các cách xử lý như thế nào cho đúng rồi. Mong rằng bạn cũng là công nhân tốt sẽ thực hiện bỏ rác đúng nơi và không vứt bừa bãi ra môi trường. Nếu đơn vị bạn thải lượng rác lớn thì nên tham khảo ngay sản phẩm máy tách rác nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ sở tại Hà Nội: Tầng 4, số 22, Ngõ 139 Thiên Hiền, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
  • Hotline: 0986814283
  • Email: quangdaicm1@gmail.com

Trả lời