Rác hữu cơ là gì? Cách xử lý rác hữu cơ?

Vấn đề rác thải khiến nhiều cơ quan đau đầu vì làm sao có thể xử lý thật tốt, không gây ô nhiễm môi trường và tận dụng được những sản phẩm còn có thể tái chế. Rác thải ra môi trường phân chia thành rác hữu cơ và rác vô cơ. Rác hữu cơ là gì – chính là điều mà nhiều người thắc mắc và có thể xử lý trưng dụng lại vào đời sống không? Bách Hóa Môi Trường sẽ giải đáp thắc mắc giùm bạn nhé.

Rác hữu cơ là gì?

Rác hữu cơ là các loại rác thải thuộc loại dễ dàng phân hủy khi ra môi trường. Bạn có thể thấy những loại rác này hiện hữu ở khắp nơi trong cuộc sống của chúng ta. Ví dụ như thức ăn thừa, đồ rau củ quả bị hỏng, cà phê, bã trà, cỏ cây hoa lá, giấy, bã mía,…

Thực tế thì các loại rác này hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng sau khi được phân loại và xử lý đúng cách khi các đơn vị thu gom có chuyên môn thực hiện. Vì thế hiện nay nhiều công ty môi trường khuyến khích người dân phân loại rác hữu cơ và bỏ vào túi để sau gom đưa lại cho đơn vị gom rác sử dụng, tránh lãng phí và ô nhiễm môi trường sống.

Tìm hiểu về rác hữu cơ

Rác hữu cơ được thu gom sẽ được đem đi tới nơi tập kết và phân loại riêng để sử dụng theo đặc điểm riêng biệt. Hoặc có những loại rác còn được chuyển tới các làng nghề nhờ bàn tay khéo léo của nghệ nhân tái chế thành sản phẩm decor độc lạ siêu xinh.

Phân loại rác hữu cơ

Rác hữu cơ trên thực tế có rất nhiều loại khác nhau, chúng ta cùng xem qua nhé

 • Phế thải từ ngành nông nghiệp: Như rơm, rạ,…
 • Từ bộ phận của cây cối trong tự nhiên như thân, cành, lá cây, hoa..
 • Các loại rác thải như bã cà phê, bã mía, vỏ lạc,…
 • Phế liệu được thải ra từ các nhà máy sản xuất giấy; nhà máy sợi, vải, sợi bông,…
 • Phế thải được thải ra từ làng nghề chế biến tinh bột, làng nghề nhuộm, in, dệt vải.
 • Đồ ăn cũ dư thừa thiu hỏng: Rau của quả, thức ăn thừa, hoa quả, thịt, bánh kẹo, trứng,…
 • Các loại phế thải sinh hoạt khác…

Rác vô cơ và rác hữu cơ (gọi chung là rác thải) được sinh ra mỗi ngày. Với tốc độ phát triển của xã hội hiện nay, rác thải ngày càng được thải ra nhiều hơn đồng nghĩa với việc ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Vì thế việc phân loại rác thải từ nguồn là công việc thật sự cần thiết để xử lý rác thải được tốt hơn.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc song chắn rác là gì?

Các biện pháp xử lý rác thải hữu cơ hiện nay

Sau khi tìm hiểu về rác hữu cơ là gì, phần tiếp theo là các biện pháp xử lý chúng. Để làm được điều này, bạn cần phân loại rác. Sau đó áp dụng cách xử lý hiệu quả để nâng cao trách nhiệm tạo ra môi trường sạch đẹp.

Ủ rác sản xuất phân bón

Rác hữu cơ thường được gom lại và chuyển về nơi sản xuất phân bón. Thậm chí các công ty làm về ngành này còn tìm về nơi chuyên thải ra rác này để mua lại, sau đó qua các công đoạn chế biến tạo ra đủ loại phân bón có ích cho đất, cây trồng. 

Thu gom rác hữu cơ ủ phân bón
Thu gom rác hữu cơ ủ phân bón

Việc ủ rác hữu cơ thành phân bón cũng hết sức đơn giản, nếu gia đình nào hoặc đơn vị nào có quá nhiều rác thì có thể tìm hiểu và áp dụng. Cụ thể: Rác ủ thành đống nổi lên hoặc chìm sâu dưới hố rồi bọc kín bằng bùn. Bên dưới lâu ngày rác ủ thành phân hữu cơ vi sinh dùng trong nông nghiệp cực kỳ tốt và an toàn.

Xem thêm: Ô nhiễm trắng là gì? Các biện pháp bảo vệ Trái Đất

Chôn lấp

Biện pháp khác là chôn lấp rác hữu cơ vì thành phần trong rác an toàn khi phân hủy trong đất. Với phản ứng tạo ra axit hữu cơ, các hợp chất nitơ, CO2, CH4,…không hề độc hại cho môi trường tự nhiên.

Một cách thức khác nữa để phân loại rác giúp người dân thành rác hữu cơ và vô cơ là sử dụng máy tách rác. Sản phẩm tiên tiến này do Bách Hóa Môi Trường phân phối với công năng giúp phân loại các loại rác cực kỳ nhanh và hiệu quả. Khi sử dụng trong môi trường, máy sẽ có các phụ kiện tự động phân loại rác hữu cơ ra riêng để cho người dân tùy ý sử dụng theo mục đích riêng.

Máy tách rác phân loại rác hiệu quả

Nếu doanh nghiệp với hoạt động sản xuất quy mô liên tục thải rác ra thì cần thiết mua máy tách rác. Rác phân loại xong doanh nghiệp sẽ tính tái chế hay tiêu hủy vừa mang lại giá trị vừa giúp môi trường sạch sẽ, giảm thiểu rủi ro trong sản xuất.

Đọc xong thông tin bài viết này thì các bạn đã biết rõ rác hữu cơ là gì rồi phải không nào. Để bảo vệ môi trường sống mai sau càng sạch đẹp hơn thì mỗi người chúng ta nên có ý thức phân loại rác và không vứt bừa bãi nhé. Như vậy rác hữu cơ được gom lại sẽ được dùng có ích thực sự đấy.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Trụ sở tại Hà Nội: Tầng 4, số 22, Ngõ 139 Thiên Hiền, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
 • Hotline: 0986814283
 • Email: quangdaicm1@gmail.com

One thought on “Rác hữu cơ là gì? Cách xử lý rác hữu cơ?

 1. Pingback: Pham Van Hieu

Trả lời