Hướng dẫn các cách phân loại rác thải

Rác thải ra môi trường nhiều hơn và xuất hiện ở khắp muôn nơi từ trong nhà, ra ngõ, đường xá,…Nếu cứ vứt rác bừa bãi thì chắc chắn tình trạng ô nhiễm sẽ nặng hơn làm cho không khí, đất, nước nhiễm độc hại từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Do đó cách phân loại rác thải cực kỳ quan trọng để đơn vị môi trường nhanh chóng đem đi xử lý rác đúng cách, góp phần cho Trái Đất ngày một xanh sạch đẹp.

Tình trạng rác thải làm ô nhiễm môi trường

Có lẽ mọi người đều biết rằng ở nước ta tình trạng rác thải bừa bãi vẫn còn tồn tại, nhiều vùng bị ô nhiễm về nguồn nước, đất và không gian sống. Để giải quyết thực trạng này thì sớm nhất người dân cần được học cách thức phân loại, xử lý rác và tuyên truyền nâng cao ý thức thu dọn rác từ hoạt động hàng ngày nhỏ nhất.

Rác thải từ nhiều nguồn đổ ra lúc nào cũng nhiều, việc phân loại đúng cách sẽ đỡ được công đoạn vất vả cho công nhân môi trường nhanh chóng xử lý rác trong ngày. Lượng rác ở các bãi tập kết bao giờ cũng chất đống cao vút, do vậy người dân thực hiện phân loại ngay từ đầu nguồn như ở nhà, cơ quan, đi ra ngoài để riêng ra thì sẽ góp sức vào việc làm sạch đẹp môi trường hơn.

Rác thải sinh hoạt từ nhà dân rất nhiều

Thay vào đó thì cơ quan chức năng nên thiết lập các thiết bị chứa rác riêng biệt cho nhiều loại rác để người dân bỏ đúng từng nơi. Như vậy thì các túi rác sẽ được bỏ đúng nơi thay vì bỏ tất cả lẫn lộn vào nhau, sau đó tới nơi tập kết lại phải đổ ra rồi phân loại mới đem đi xử lý hết sức tốn công và mất thời gian. 

Ở các thành phố lớn, khu đô thị và các vùng miền đã được phổ cập chính sách thiết kế thùng rác nhiều ngăn hoặc đặt nhiều thùng rác được phân loại cạnh nhau. Ví dụ ở TPHCM, Hà Nội xuất hiện thùng rác nhiều ngăn ở khu vực công cộng như công viên, trường học, vườn hoa, bảo tàng,…Mọi người đọc thông tin phân loại rác hướng dẫn ở trên thùng để đổ đúng vị trí quy định sẽ chung tay cho môi trường trong lành hơn.

Các cách phân loại rác thải môi trường

Rác thải ngày nay được người dân được chia thành 03 loại chính: Rác hữu cơ, Rác vô cơ và Rác tái chế. Bách Hóa Môi Trường gửi bạn thông tin chi tiết:

Phân loại rác hữu cơ

Loại rác này dễ phân hủy khi đi vào môi trường, tái sử dụng cho việc làm phân bón chăm sóc cây trồng, làm tăng độ màu mỡ cho đất và thức ăn cho động vật. Nguồn tạo ra rác hữu cơ từ thức ăn bỏ đi, vỏ rau củ quả, vỏ trứng, cây cỏ, hoa lá…Loại rác này không chứa chất độc hại nguy hiểm cho môi trường.

Loại rác hữu cơ có thể sử dụng tiếp
Loại rác hữu cơ có thể sử dụng tiếp

Xem thêm: Cách phân loại rác của Nhật Bản thông minh

Cách phân loại rác thải rác vô cơ

Rác vô cơ hầu hết là rác không thể sử dụng được nữa khi người dân bỏ đi chủ yếu là cần được xử lý đúng cách làm sao để không làm ô nhiễm không khí, đất, nước và ảnh hưởng tới sức khỏe người dân xung quanh. Nguồn tạo ra rác thải vô cơ có nhiều như vật liệu xây dựng bỏ đi, đồ dùng sinh hoạt, vỏ bọc thực phẩm, túi nilon, thiết bị đời sống hàng ngày,… 

Rác vô cơ thường được lựa chọn đốt hoặc chôn lấp. Nhưng nhìn chung có chứa chất độc hại và khó phân hủy về lâu dài.

Rác vô cơ không thể sử dụng được nữa

Xem thêm: Rác thải y tế là gì? Sự cần thiết phải xử lý rác y tế đúng cách

Phân loại rác tái chế

Rác tái chế nghĩa là rác thải ra môi trường đã qua sử dụng rồi nhưng vẫn có thể được tận dụng tạo ra các sản phẩm mới có ích. Ví dụ vỏ nhựa, lon bia, chai, hộp đựng thực phẩm,…Sản phẩm bỏ đi này có thể làm nguồn nguyên liệu tiếp tục tạo ra vật dụng cần thiết cho cuộc sống như hộp đựng bút thước, lọ hoa decor, vật liệu trang trí căn phòng phong cách mới,…

Các món đồ được tái chế từ rác

Việc phân loại rác nêu trên dần đã được cơ quan chức năng phổ biến kiến thức cho người dân thực hiện. Nếu cách phân loại rác thải thủ công vất vả khi tới nơi tập kết thì gợi ý cho mọi người sử dụng máy tách rác cực kỳ hiệu quả trong việc phân loại rác nhanh chóng, đỡ tốn công sức của nhân công để tập trung xử lý khối lượng rác khổng lồ.

Để tìm hiểu dòng máy tách rác, các bạn liên hệ với Bách Hóa Môi Trường để kỹ sư tư vấn chi tiết. Hy vọng khi hiểu được cách phân loại rác thải nêu trên bài viết thì mỗi người sẽ chung tay vào việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ sở tại Hà Nội: Tầng 4, số 22, Ngõ 139 Thiên Hiền, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
  • Hotline: 0986814283
  • Email: quangdaicm1@gmail.com

Trả lời