Cách phân loại rác của Nhật Bản thông minh

Nhật Bản là một quốc gia phát triển và đặc biệt vấn đề vệ sinh môi trường cực kỳ sạch sẽ. Vì thế mà người dân các nước, đặc biệt là Việt Nam cần học hỏi cách phân loại rác của Nhật Bản. Nếu bạn đang đau đầu việc phân loại rác để xử lý đúng cách không làm ô nhiễm môi trường sống thì tham khảo bài viết này của Bách Hóa Môi Trường.

Cách phân loại rác của nhật bản khoa học

Nhật Bản là một quốc gia phát triển có bề dày văn hóa, con người nơi đây có những tính cách cực kỳ đáng quý. Ai đã từng sang Nhật đều phải nhận xét rằng môi trường cực kỳ sạch sẽ, nguồn nước sạch trong mà cá có thể bơi trong những cống nước nhỏ tự nhiên. Trên khắp đường phố sạch sẽ không có bóng dáng rác thải vứt bừa bãi, có thể nói ý thức giữ gìn vệ sinh của người dân cực kỳ cao.

Các thùng rác phân theo các loại khác nhau ở Nhật Bản

Tại Việt Nam thì tình trạng rác thải trên đường phố, bãi đất trống, xen lẫn ở hồ ao, ngay trong nhà dân vẫn bừa bãi, đôi khi có mùi hôi thối. Vì thế nên đôi khi vào mùa mưa kéo dài thì rác là một trong những nguyên nhân làm tắc cầu cống khiến nước khó lưu thông gây nên tình trạng ách tắc nước ngập đường xá nhiều ngày gây khó khăn cho việc di chuyển.

Vì thế nên chúng ta cũng cần học tập cách phân loại rác của Nhật Bản xem có phù hợp điều kiện, thói quen sinh hoạt của người Việt Nam để mang lại môi trường sạch đẹp không. Được biết ở Nhật Bản việc phân chia rác hết sức phức tạp gồm rác cháy được, rác không cháy được, rác thải tài nguyên và rác thải cỡ lớn. 

Các cách phân loại rác của Nhật Bản

Bách Hóa Môi Trường sẽ giới thiệu cách phân loại rác ở Nhật cụ thể như sau:

Rác cháy được

Đây là những loại rác đốt cháy được mà thải ra từ nhà bếp như vỏ trứng, vỏ hoa quả, thức ăn thừa,…; vỏ bao bì đồ đạc được làm bằng giấy, xốp, nhựa, gỗ, vải, da,..Về bản chất đây là rác dễ dàng phân hủy, đốt có mùi nên cần được người dân thu gom lại gọn một gỗ để xử lý.

Xem thêm: Rác thải y tế là gì? Sự cần thiết phải xử lý rác y tế đúng cách

Rác tái chế

Loại rác này có thể vẫn còn dùng được để tái chế thành đồ dùng mới có ích. Trong cuộc sống hàng ngày thì rác tái chế thải ra không hề ít, chỉ cần biết phân loại thì sẽ dùng được đỡ lãng phí tài nguyên thiên nhiên sản xuất. Ví dụ bao bì đựng sản phẩm như chai dầu gội, sữa tắm, chai dầu ăn; vỏ lon, lọ thủy tinh, lọ nhựa; giấy tờ, sách báo,…

Rác không cháy được  

Loại rác đốt không cháy được thải ra môi trường bên ngoài thì đương nhiên sẽ không lựa chọn cách tiêu hủy vì thành phần có chứa độc hại cho môi trường. Do đó người dân cần biết phân loại rác này ra, gọi đơn vị môi trường tới thu gom hàng ngày hoặc hàng tuần để xử lý đúng cách. Rác này điển hình như móc treo đồ, hộp đựng cơm, đĩa nhạc, bình, lọ, điện thoại, bàn là, nhiệt kế, pin,…

Người Nhật tuân thủ bỏ rác vào đúng nơi
Người Nhật tuân thủ bỏ rác vào đúng nơi

Xem thêm: Rác thải sinh hoạt là gì? Cách xử lý từng loại rác chi tiết

Rác thải cỡ lớn

Loại rác cỡ lớn được thải ra từ những vật dụng có kích cỡ lớn khó chở đi, do đó bạn nên liên hệ đơn vị môi trường tới thu gom hoặc dùng xe chở đúng nơi tập kết rác. Ví dụ như chăn bông, hộp đồ chơi của trẻ em, nệm hỏng, tủ lạnh, máy in, quạt cỡ lớn, xe đạp ….

Ở nước Nhật Bản thì rác này được phân loại và xử lý riêng không chung với các loại rác khác, cụ thể là:

  • Người dân gom rác lại rồi gọi cho đơn vị môi trường thu hồi về rồi trả phí xử lý rác cho gia đình hoặc đơn vị mình.
  • Tớ cửa hàng tiện lợi mua phiếu xử lý rác thải cỡ lớn rồi trả tiền cho họ xử lý, ghi tên và thông tin đầy đủ lên tờ giấy đăng ký để trung tâm nắm rõ nguồn rác
  • Người dân mang rác cỡ lớn tới các điểm thu rồi rác để đơn vị xử lý hỗ trợ.

Có thể nói rằng cách phân loại rác của Nhật Bản hết sức khoa học, tỉ mỉ và chuẩn chỉnh trong từng giai đoạn. Rác thải không được nhầm lẫn các loại và luôn có trung tâm xử lý rác hỗ trợ người dân từ khâu thu gom, vận chuyển tới tiêu hủy đúng cách.

Tại Việt Nam mình cũng có cách phân loại rác thành rác hữu cơ, rác vô cơ và rác tái chế. Các đơn vị chức năng cũng tăng cường đưa ra quy định về thu gom, xử lý rác đúng cách bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp, bạn lưu ý để thực hiện theo chắc chắn không gian sống quanh mình sẽ ngày một tốt lên.

Sử dụng máy tách rác để phân loại rác nhanh chóng
Sử dụng máy tách rác để phân loại rác nhanh chóng

Trên đây là các cách phân loại rác của Nhật Bản. Nếu nơi bạn sinh sống, làm việc có quá nhiều rác cần phân tách thì hãy liên hệ với Bách Hóa Môi Trường để tham khảo dòng máy tách rác. Với thiết bị này rác sẽ nhanh chóng được phân ra nhiều loại rác đem đi xử lý đúng cách. Chắc chắn bạn tìm hiểu thiết bị tách rác xong sẽ thấy hữu ích thực sự trong việc làm sạch rác khoa học đấy.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ sở tại Hà Nội: Tầng 4, số 22, Ngõ 139 Thiên Hiền, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
  • Hotline: 0986814283
  • Email: quangdaicm1@gmail.com

Trả lời