Rác thải y tế là gì? Sự cần thiết phải xử lý rác y tế đúng cách

Các bệnh viện lớn, cơ sở y tế đổ ra lượng rác hàng ngày rất lớn mà rác này với tính chất riêng, có thể chứa chất độc hại. Do vậy mỗi người cần phải nhận biết rõ rác thải y tế là gì và cách xử lý trong thực tế ra sao? Bách Hóa Môi Trường sẽ nêu rõ cho bạn thông tin về loại rác này, cách phân loại cũng như phương hướng xử lý đúng cách.

Rác thải y tế là gì?

Rác thải y tế là gì – câu hỏi mà rất nhiều người đang băn khoăn? Trong cuộc sống hiện nay, bất cứ lĩnh vực nào cũng có thể tạo ra rác thải. Về lĩnh vực y tế thì rác thải sẽ có những đặc trưng riêng của ngành nghề này, rác đổ ra từ các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng thí nghiệm,….

Trong rác thải y tế sẽ là những vật dụng bị loại bỏ, trong đó có khả năng bị nhiễm vi khuẩn, virus nguy hiểm. Do vậy việc xử lý loại rác này phải hết sức cẩn thận vì có thể lây nhiễm cho người, ô nhiễm môi trường. Thí dụ như găng tay, ống tiêm, dao phẫu thuật, dao mổ, túi đựng nước thải, băng gạc, khăn giấy…

Rác thải ra từ bệnh viện lớn, cơ sở y tế

Các loại rác thải y tế:

 • Rác thải truyền nhiễm: Loại rác nguy hiểm cần được ưu tiên xử lý cẩn thận để không gây mầm họa cho con người và hệ lụy cho xã hội
 • Rác thải bệnh lý: Loại rác này là bộ phận của người bệnh loại bỏ đi như nước tiểu, mẫu máu, mô cơ thể,…
 • Rác thải sắc nhọn: Dụng cụ mà y bác sĩ dùng trong lĩnh vực y tế như dao mổ, kim tiêm…Có thể trong loại rác này chứa virus, vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm.
 • Rác thải độc hại: Thuộc chất thải có khả năng gây tổn thương tới sức khỏe con người và môi trường. 
 • Rác thải y tế tổng hợp như phóng xạ, dược phẩm,…
Thu gom rác thải y tế chờ xử lý
Thu gom rác thải y tế chờ xử lý

Xem thêm: Rác thải sinh hoạt là gì? Cách xử lý từng loại rác chi tiết

Các phương pháp xử lý rác thải y tế

Dùng hóa chất tiêu hủy rác thải y tế

Bách Hóa Môi Trường nêu ra các cách xử lý rác thải y tế hiện nay:

 • Đốt: Phần nhiều loại rác này không tái sử dụng được nên đem đi thiêu đốt tập trung. Nơi thiêu đốt phải là vùng trống vắng xa khu dân cư và đốt nhanh chóng để không làm ô nhiễm không khí, có dùng lò đốt là tốt nhất.
 • Dùng lò vi sóng: Nhiều loại rác y tế sẽ đưa vào lò vi sóng để đốt, tiêu hủy sạch sẽ
 • Dùng hóa chất: Sử dụng hóa chất để tiêu hủy rác y tế nhưng cách này phải do người có chuyên môn thực hiện vì mới không nguy hiểm và gây ô nhiễm môi trường.
 • Biện pháp sinh học: Biện pháp sinh học xử lý rác thải y tế là cực kỳ hữu ích. Ứng dụng nguyên tác dùng enzym trung hòa vi khuẩn độc hại của rác nhưng kinh phí thì cao.

Để công đoạn xử lý rác thải y tế được khoa học, hiệu quả thì trước hết khâu phân loại rác phải được thực hiện nghiêm chỉnh. Với khối lượng rác quá nhiều thì các cơ sở y tế nên cân nhắc mua máy tách rác để phân từng loại rác xử lý đúng phương pháp sẽ an toàn và hiệu nghiệm hơn. Đồng thời góp phần vào công tác bảo vệ môi trường tránh ô nhiễm và độc hại.

Xem thêm: Rác không tái chế là gì? Tìm biện pháp xử lý

Thông tin được chia sẻ ở bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc rác thải y tế là gì rồi nhé. Giờ khi biết rõ và biết từng loại có đặc tính cùng các cách xử lý ra sao thì mong rằng mọi người sẽ có ý thức tốt về thu gom, xử lý hình thành môi trường sống sạch đẹp hơn nữa.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Trụ sở tại Hà Nội: Tầng 4, số 22, Ngõ 139 Thiên Hiền, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
 • Hotline: 0986814283
 • Email: quangdaicm1@gmail.com

Trả lời