Rác thải sinh hoạt là gì? Cách xử lý từng loại rác chi tiết

Trong cuộc sống hàng ngày thì lượng rác thải ra môi trường ngày càng nhiều, lẫn lộn đủ các thứ rác. Thực tế thì rác được chia thành nhiều loại, có loại tái sử dụng được, loại thì phải tiêu hủy. Vậy rác thải sinh hoạt là gì, xử lý từng loại rác làm sao đúng cách cho môi trường sạch đẹp? Tất tần tật sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Rác thải sinh hoạt là gì?

Rác thải sinh hoạt là toàn bộ rác mà con người loại bỏ không sử dụng nữa, chủ yếu dưới dạng chất rắn hoặc đôi khi cả là động, thực vật trong tự nhiên nữa. Rác sinh hoạt đổ ra từ các hộ gia đình, khu công cộng, doanh nghiệp chế biến sản xuất, ngành nông nghiệp, rác xây dựng thải ra, khu xử lý chất thải,…

Trong rác sinh hoạt lại bao gồm nhiều loại, chúng được phân loại thành 3 loại chính: Rác vô cơ, rác hữu cơ và rác tái chế. Theo đúng như cái tên gọi mỗi loại rác có đặc tính riêng và cách xử lý riêng biệt để tránh việc làm ô nhiễm môi trường, cạn kiệt nguồn tài nguyên tự nhiên. 

 Rác thải sinh hoạt hàng ngày
Rác thải sinh hoạt hàng ngày

Trong đời sống hiện nay người dân ta hay có thói quen rác loại ra cho hết vào túi hoặc thùng đựng rồi đổ vào xe chở rác của đơn vị môi trường. Mọi người không hề quan tâm trong túi bỏ đi đó là những loại rác nào, mà thực tế thì rác hữu cơ hoàn toàn vẫn có thể tái sử dụng vào nhiều việc có ích.

Với số lượng thất thải sinh hoạt đổ ra ngày càng nhiều trong khi đơn vị môi trường hoạt động quá tải vì thế rất cần người dân biết và có ý thức phân loại rác trước đi thải ra và liên hệ cho đơn vị thu gom rác hàng ngày. Lượng rác vứt bừa bãi khắp nơi hôi thối, bẩn thỉu sẽ khiến cho môi trường ô nhiễm trầm trọng, cảnh quan sống trở nên xuống cấp vì thế ai cũng cần bảo vệ nơi mình đang sống và làm việc. 

Xem thêm: Rác không tái chế là gì? Tìm biện pháp xử lý

Hướng dẫn biện pháp xử lý rác thải sinh hoạt

Theo quyết định 44/2018/QĐ-UBND ban hành quy định phân loại chất thải sinh hoạt tại nguồn ở TPHCM nêu rõ: “Các hộ gia đình, chủ nguồn chất thải phải thực hiện phân loại rác tại nguồn trước khi chuyển cho đơn vị thu gom, vận chuyển. Cơ quan chức năng đã quy định huy động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường hơn là điều cực kỳ đáng khen”.

Sau khi tìm hiểu rác thải sinh hoạt là gì, chúng ta hãy cùng điểm qua các cách xử lý rác phải theo từng tính chất:

Rác vô cơ tái chế

Người dân nên tìm rác này loại riêng rồi gom lại, đổ ra thùng để nhân công môi trường tới lấy hàng ngày. Hoặc nếu quá nhiều thì chuyển thẳng tới đơn vị thu nhận rác này để tái sử dụng sản xuất ra đồ dùng khác tiện ích trong cuộc sống. 

Tái chế được rác thải nhựa

Rác thải sinh hoạt hữu cơ

Rác hữu cơ phân loại riêng nếu có nhiều thì liên hệ đơn vị tái sử dụng cho việc có ích như làm phân bón. Hoặc không thì gia đình tự làm hố cách xa nhà để đổ rác này vào sẽ rất tốt cho đất.

Xem thêm: Rác tái chế là gì? Vì sao cần phân loại và thu gom rác tái chế?

Rác không thể tái chế

Rác không tái chế được thì chỉ còn cách đốt trong lò tránh làm ô nhiễm không khí. Hoặc chôn lấp rác trong trường hợp có thể phân hủy dù thời gian lâu nhưng phải để đơn vị môi trường thực hiện ở nơi xa khu dân cư tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Thiêu hủy rác không thể tái chế
Thiêu hủy rác không thể tái chế

Nếu công đoạn phân loại rác quá vất vả và tốn sức thì bạn liên hệ với Bách Hóa Môi Trường để sắm ngay máy tách rác tự động phân rác ra từng loại riêng. Đặc biệt là khu công nghiệp, nhà máy chế biến thực phẩm, xưởng dệt may,… Lượng khác quá lớn sẽ được phân tách và đem đi xử lý đúng quy định hơn. Sau khi đọc xong thông tin rác thải sinh hoạt là gì, mong mọi người sẽ biết cách xử lý tốt hơn nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ sở tại Hà Nội: Tầng 4, số 22, Ngõ 139 Thiên Hiền, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
  • Hotline: 0986814283
  • Email: quangdaicm1@gmail.com

Trả lời