4 cách xử lý nước thải nhiễm mỡ hiệu quả nhất

Nếu như các loại cấn, rác, thực phẩm thừa rất dễ để loại bỏ trong quá trình xử lý nước thải thì mỡ lại là một vấn đề khó nhằn hơn. Khi nước thải bị nhiễm mỡ không được xử lý, tích tụ lâu ngày sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho đường ống cũng như môi trường. Vậy làm sao để xử lý nước thải nhiễm mỡ hiệu quả, đỡ tốn kém?

Trong bài viết hôm nay, Bách Hóa Môi Trường sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về 4 biện pháp xử lý nước thải nhiễm mỡ phổ biến nhất hiện nay. Và cùng xem đâu sẽ là giải pháp tối ưu nhất và phù hợp với dự án của bạn ngay thôi nào!

1. Vì sao cần xử lý nước thải nhiễm mỡ?

Nước thải nhiễm mỡ là tình trạng phổ biến, không chỉ gặp ở các quán ăn, nhà hàng, khách sạn mà ngay chính trong các gia đình, sinh hoạt hàng ngày cũng luôn phải đối mặt. Đặc biệt với các dự án lớn, các khu bếp công nghiệp thì lượng mỡ thừa quá nhiều, tích tụ hàng ngày quá lớn, cộng thêm việc không có hệ thống xử lý hiệu quả thì rất nhanh thôi sẽ làm cho đường ống bị tắc nghẽn. 

Nước thải nhiễm mỡ còn làm phá hủy được ống, hệ thống xử lý nước thải phía sau và khiến cho chỉ số đánh giá nước thải không đạt tiêu chuẩn. 

2. Các dạng tồn tại của mỡ trong nước thải

Như vậy, bạn có thể thấy tầm quan trọng của việc xử lý nước thải nhiễm mỡ có ảnh hưởng rất nhiều đến chỉ số sau cùng. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu về các biện pháp xử lý, bạn cần hiểu được bản chất của mỡ, nhất là các dạng tồn tại của nó trong nước thải là gì. 

Bản chất của mỡ là có khối lượng riêng nhẹ hơn nước, mùi đặc trưng, không tan trong nước, dạng lỏng sánh. Mỡ có thể tồn tại trên 50 năm mà không bị phân hủy, khi không được xử lý, nó sẽ tích tụ và đóng cục lại.

Trong nước thải, nó tồn tại ở những dạng sau:

+ Dạng tự do

+ Dạng nhũ tương hóa

+ Dạng nhữ tư cơ học

3. 4 cách xử lý nước thải nhiễm mỡ, cách nào hiệu quả nhất?

Theo từng dạng tồn tại của mỡ trong nước thải mà sẽ có những cách xử lý tương ứng, trong đó nhìn chung có 4 cách xử lý nước thải nhiễm mỡ như sau:

3.1. Xử lý theo phương pháp sinh học

Phương pháp này lợi dụng vào sự hoạt động của các vi sinh vật, từ đó giúp phân giải các chất hữu cơ và mỡ tồn tại trong nước thải. Hiểu đơn giản hơn là dùng vi sinh để ăn mỡ. Cụ thể sẽ gồm 4 cách là:

+ Phương pháp kỵ khí

+ Phương pháp thiếu khí

+ Phương pháp hiếu khí 

Giải pháp này phù hợp với các loại nước thải có các chất hữu cơ chưa phân hủy, chưa bị oxy hóa hoàn toàn. Các vi sinh vật sẽ sử dụng một số hợp chất hữu cơ và chất khoáng để làm nguồn năng lượng cho hoạt động xử lý chất thải.

Ưu điểm của giải pháp này là:

+ Dễ vận hành

+ Trang thiết bị đơn giản

+ Có thể xử lý nước thải ô nhiễm hữu cơ cao

3.2. Xử lý theo phương pháp tách mỡ cơ học

Lợi dụng vào đặc tính mỡ có trọng lượng riêng nhẹ hơn nước, sẽ nổi trên bề mặt để áp dụng vào phương pháp cơ học này. Bạn sẽ cần sử dụng các bể tách mỡ có từ 3 – 4 ngăn, đưa nước thải vào ngăn đầu tiên, và đia qua ngăn tách mỡ trước khi vào ngăn xả.

Hiệu quả lọc mỡ của bể tách mỡ

Ưu điểm 

+ Đây cũng là một cách xử lý đơn giản, được áp dụng rộng rãi

+ Có hệ thống xử lý gọn nhẹ, tiết kiệm chi phí

+ Hiệu quả cao

+ Xử lý được lượng nước thải lớn

Xêm thêm: Nguyên lý làm việc, cấu tạo, giá thành của bể tách mỡ

3.3. Xử lý nước thải nhiễm mỡ bằng hóa chất

Có rất nhiều loại hóa chất có khả năng tẩy rửa mỡ trong nước thải sinh hoạt, tránh để bám vào cống. Bạn sẽ cần dùng với một liều lượng phù hợp bởi nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước thải dù cho đã xử lý được mỡ. Trong quá trình thực hiện, cần đeo đồ bảo hộ để tránh hóa chất tiếp xúc với cơ thể.

Ưu điểm

+ Xử lý nhanh chóng

+ Thực hiện dễ dàng

3.4. Xử lý theo phương pháp hóa lý

Với phương pháp này phù hợp với các loại chất thải vô cơ, thường được áp dụng các giải pháp như: đông tụ, lọc, tuyến nổi, hấp thụ, keo tụ,…

Phương pháp này ít khi được sử dụng hơn so với các giải pháp khác bởi đồi hỏi nhiều dụng cụ, hệ thống xử lý cầu kỳ.

Từ 4 cách xử lý nước thải nhiễm mỡ trên, bạn cũng có thể thấy rằng mỗi giải pháp đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên giải pháp tiện lợi cho nhà riêng, nhà hàng, khách sạn, các khu nhà bếp công nghiệp đánh giá cao nhất là dùng phương pháp tách mỡ bằng bể. 

Để hiểu chi tiết hơn về các loại bể tách mỡ cho từng dự án, từng địa điểm khác nhau, khách hàng có thể truy cập vào Website của Bách Hóa Môi Trường tìm đọc. Hoặc đơn giản hơn là hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng.

Trên đây là những biện pháp xử lý nước thải nhiễm mỡ đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin trên đây đã mang lại cho bạn điều bổ ích.

Nguồn: https://bachhoamoitruong.com

Trả lời