So sánh 3 loại vật liệu tốt nhất làm máy tách rác

Thị trường hiện nay chỉ có sử dụng 3 loại vật liệu chính để sản xuất máy tách rác. Lần lượt là inox, nhựa composite – hay sợi thủy tinh và sắt. Mỗi loại này đều có những ứng dụng khác nhau và ưu nhược điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Inox

Chiếm tỉ trọng cao nhất, 80% máy tách rác trên thị trường đều có 1 hoặc nhiều bộ phận làm bằng inox. Là loại thép không gỉ chứa 10,5% là crom được phát sinh và đưa vào ứng dụng từ những năm 1913 của thế kỷ trước.

Đây là loại vật liệu có nhiều ưu điểm để sản xuất máy tách rác nhất và gần như những đặc tính nổi trội nhất của các loại kim khác thì nó đều có.

Không những các công ty tại Việt Nam lựa chọn inox để sản xuất máy tách rác mà các nhà sản xuất nước ngoài cũng sử dụng.

Xem thêm: Lý do nên chọn máy tách rác inox 316

2. Composite – sợi thủy tinh

Được coi là sản phẩm của nền cách mạng công nghiệp mới – composite ngày càng có nhiều ứng dụng trong đời sống của con người. Từ làm bồn bể chứa nước, bồn bể xử lý nước thải…

Vừa an toàn vừa chịu lực tốt nên còn thường xuyên được lựa chọn để làm khung cho các máy tách rác dạng tĩnh.

Máy tách rác dạng tĩnh được làm từ sợi thủy tinh hay composite đều có đặc điểm chung là rất nhẹ.

3. Sắt

Ra đời sớm nhất khi so sánh với 2 loại vật liệu ở trên, sắt được ứng dụng nhiều khi các công trình có lượng rác kích thước lớn và số lượng nhiều.

Vì đặc tính chịu lực tốt và giá thành rất rẻ nên thường được ưu tiên sử dụng cho các công trình có vốn đầu tư ít.

Có thể thấy không có loại vật liệu nào hoàn hảo để sản xuất máy tách rác nên các kỹ sư thường xuyên kết hợp các loại vật liệu với nhau để vừa tối ưu về mặt kỹ thuật, vừa tối ưu về giá thành sản xuất.

4. Bảng so sánh các công thông số

Nội dungInoxComposite or nhựa thủy tinhSắt
Bền vững trước các yếu tố bên ngoàiTốtdùng lâu sẽ dễ bị mục Lâu ngày sẽ bị han gỉ
Giá thànhGiá caoGiá trung bình Giá rẻ
Chịu mài mònChịu tốt đặc biệt là inox 316Không chịu được mài mònChịu yếu
Chịu lựcChịu tốtChịu kémChịu tốt
Độ phức tạp khi chế tạoDễ chế tạoKhó chế tạo hơnDễ chế tạo
Chịu axitChịu tốtChịu tốtKhông chịu được

Qua bài viết này bạn có thể hình dung ra các loại vật liệu dùng để chế tạo ra máy tách rác có những ưu nhược điểm gì qua đó lựa chọn được loại vật liệu phù hợp với mình nhé.

Trả lời