Tính toán bể tách mỡ công nghiệp cho bếp ăn hoặc khu công nghiệp

Tính toán bể tách mỡ công nghiệp là sử dụng các công thức để tính toán ra kích thước và thể tích của bể tách mỡ phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp không thừa không thiếu.

1. Bể tách mỡ công nghiệp ở đây là gì?

Ở đây, khi nói đến bể tách mỡ công nghiệp chúng ta hiểu tổng quát như sau. Là bể tách mỡ kích thước lớn đến rất lớn. Bể này thực hiện quá trình tách mỡ cho nước thải sinh hoạt hoặc nước thải từ quá trình chế biến, sản xuất của doanh nghiệp.

bể tách mỡ công nghiệp có khung gia cố
Bể tách mỡ công nghiệp có khung gia cố

2. Công thức tính toán bể tách mỡ công nghiệp

Cùng tham khảo công thức được tổng hợp từ những tài liệu uy tín của thầy Trịnh Xuân Lai – Xử lý nước thải công nghiệp.

Bảng Excel tính toán bể tách mỡ
Bảng Excel tính toán bể tách mỡ

Bảng tính này được áp dụng cụ thể cho những bể tách mỡ 3 ngăn dạng hình chữ nhật theo thiết kế của viện dầu Hoa Kỳ API. Còn tính toán bể tách mỡ kích thước lớn hình tròn lại bằng công thức khác. Có thể tham khảo sách của thầy Trịnh Xuân Lai

Xem thêm:  Tải sách Xử lý nước thải công nghiệp – Thầy Trịnh Xuân Lai

Cụ thể mình xin chia sẻ file excel chuyên để tính toán bể tách mỡ dự án có hàng nghìn xuất ăn của công ty mình đã được áp dụng rất nhiều và đảm bảo hoạt động cũng như khả năng xử lý dầu mỡ của bể.

Trong file này các bạn tải về sau đó thay các thông số như tiêu chuẩn thải nước, số xuất ăn phục vụ trên ngày thực tế tại công trình hoặc dự án cần tính toán sẽ ra được kết quả.

Tuy nhiên cần lưu ý phần lựa chọn kích thước bể, mình phải dựa vào điều kiện thực tế để điều chỉnh các cạnh sao cho phần thể tích bể không thay đổi là được, không nhất thiết phải theo kích thước tính toán ra được trong bể tách mỡ kia.

3. Tính toán bể tách mỡ công nghiệp phụ thuộc vào các yếu tố nào

3.1: Nguồn nước thải cần xử lý.

Doanh nghiệp lắp đặt bể tách mỡ công nghiệp thường để xử lý cho hai loại nguồn thải chính. Nước thải sinh hoạt bao gồm nước thải nhà bếp – bếp ăn công nhân và nước thải từ các khu vực vệ sinh rửa tay. Nước thải từ quá trình sản xuất chế biến thực phẩm.

Mỗi loại nguồn thải có tiêu chuẩn thải khác nhau, chúng ta lấy đó làm cơ sở để tính toán cho kích thước của bể tách mỡ. Ví dụ tính kích thước dựa trên số công nhân ta lấy theo tiêu chuẩn thải nước, còn tính toán dựa trên lượng nước thải nhà máy lấy theo thống kê hoặc tính toán tổng thể dự án.

3.2: Vị trí địa lý và khu vực vùng.

Đây là yếu tố quyết định xem tiêu chuẩn thải nước sẽ là như thế nào. Nếu như ở những vùng đô thị loại 1, hay khu công nghiệp lớn tiêu chuẩn thải nước sẽ cao quyết định nhiều đến kích thước bể tách mỡ.

Ví dụ khu vực Hà Nội và các thành phố lớn sẽ lấy theo tiêu chuẩn thải nước là 100 lít/ người hoặc suất ăn.

Còn những vùng khác thì lấy tiêu chuẩn thải nước 50 lít là đã đảm bảo rồi. Tuy nhiên cũng có những nghành nghề nằm trong vùng đặc thù cần phải lấy tiêu chuẩn thải nước cao hơn. Ví dụ như cung cấp các thực phẩm được sơ chế từ dầu mỡ như gà rán, sản xuất bim bim, mỳ tôm…

Những nghành này đặc biệt thải ra rất nhiều dầu mỡ nên cần chú ý để chủ động thay đổi thông số đầu vào.

3.3: Số ngăn của bể tách mỡ.

Tính toán bể tách mỡ 3 ngăn
Tính toán bể tách mỡ 3 ngăn

Không khuyến nghị thường xuyên dùng, chỉ nên áp dụng cho các trường hợp bị hạn chế về không gian lắp đặt bể tách mỡ hoặc muốn tăng cường hiệu quả lọc mỡ lên tối đa.

Yếu tố này giúp giảm kích thước bể khi tính toán bể tách mỡ công nghiệp nhờ tăng số ngăn bên trong bể. Thông thường bể tách mỡ công nghiệp là 3 ngăn hoặc 2 ngăn, nhưng trong nhiều trường hợp số ngăn có thể tăng lên 4 ngăn, 5 ngăn tùy thuộc vào nhu cầu xử lý dầu mỡ.

Hiệu quả xử lý của bể tách mỡ phụ thuộc rất nhiều vào số ngăn của bể. Trong nhiều trường hợp chỉ cần tăng số ngăn của bể cũng đã tăng được hiệu quả xử lý nhờ vận dụng nguyên lý hoạt động của bể tách mỡ – tích cực phân ly dầu mỡ ra khỏi nước thải.

Bể tách mỡ kích thước lớn

Xem thêm: Tham khảo bảng giá bể tách mỡ theo kích thước 

Bài viết tính toán bể tách mỡ công nghiệp còn nhiều điều cần bổ sung,mọi đóng góp gửi về hotline công ty, xin cảm ơn.

Trả lời