Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của thùng lọc mỡ

Bạn hoặc những người quen đều đang sử dụng thùng lọc mỡ. Vậy bạn có biết nguyên lý hoạt động của thùng lọc mỡ? Vì sao nó lại tách được mỡ và nước? Tất cả sẽ có câu trả lời trong những thông tin sau đây.

1. Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của thùng lọc mỡ

nguyên lỹ làm việc của thùng lọc mỡ
Cấu tạo thùng lọc mỡ

Thùng lọc mỡ có nguyên lý hoạt động khác nhau về trọng lượng nước, mỡ và chất thải rắn. Thiết kế của thùng lọc mỡ là để tách mỡ và chất béo trong khi vẫn giữ lại chất thải rắn trong hộp tách mỡ. Nước thì thoát ra ngoài thông qua hệ thống thoát nước.

Thùng lọc mỡ có nguyên lý hoạt động chia làm 3 giai đoạn chính dựa vào 3 ngăn riêng biệt

Giai đoạn 1 : Giữ lại chất thải lớn

Đầu tiên dầu mỡ dư thừa được đổ trực tiếp xuống giỏ lọc. Nhiệm vụ của giỏ lọc là giữ lại các chất thải lớn từ thực phẩm. Mục đích là tránh gây tắc nghẽn đường ống thoát nước. Mỡ, chất béo và chất thải rắn được giữ tại giỏ lọc và sẽ được làm vệ sinh bằng thao tác thủ công.

Giai đoạn 2: Lọc tách dầu mỡ

nguyên lý làm việc của thùng lọc mỡ đạt hiệu quả cao
Hiệu quả hoạt động của thùng lọc mỡ

Giai đoạn 2 chính là giai đoạn tách dầu mỡ ra khỏi nước. Hoạt động này diễn ra đơn giản, nhanh chóng vì bể tách mỡ được thiết kế phù hợp.

Nguyên lý hoạt động của bể lọc mỡ được phân chia dựa theo 3 ngăn riêng biệt. Ngăn thứ 2 chính là dùng để tách lọc dầu mỡ. Khi nước thải đi qua ngăn đầu tiên, nó sẽ tích tụ lại ở ngăn thứ 2 và dầu mỡ đóng thành bánh mỡ nổi lên trên. Trong khi đó nước thải sẽ tiếp tục đi qua ngăn thứ 3.

Giai đoạn 3: Thoát dầu mỡ

Dầu mỡ được tách ra thì nằm trong thùng tách dầu mỡ. Bạn có thể thu mỡ từ bể tách dầu và xử lý  nó qua ống thoát dầu mỡ.

Ngăn cuối cùng chính là ngăn chứa nước thải sạch. Vì lượng rác thải và dầu mỡ đã được lọc sạch qua 2 ngăn kia. Nước thải lúc này sẽ thoát ra ngoài ở đầu ra của thùng lọc mỡ.

Như vậy bạn có thể thấy nguyên lý hoạt động của thùng lọc mỡ phân thành 3 giai đoạn riêng biệt. Ở 2 giai đoạn đầu chủ yếu lọc rác thải lớn và dầu mỡ. Giai đoạn cuối là thải nước thải sạch ra ngoài bằng hệ thống thoát nước. Chỉ với 3 bước đơn giản, thùng lọc mỡ đã giúp bạn lọc tách mỡ và chất thải đơn giản mà hiệu quả cao.

2. Video thực tế

Hiệu quả lọc mỡ của thùng lọc mỡ

Tham khảo thêm bài viết thùng lọc mỡ để hiểu hơn về loại sản phẩm đặc biệt này.

Nguồn: Bách Hóa Môi Trường

Trả lời