TOP 13 cách thông tắc bồn rửa bát hiệu quả nhanh, đơn giản tại nhà

Bồn rửa bát bị tắc là nỗi ám ảnh của tất cả các bà nội trợ, bồn rửa bát bị tắc thường được gây ra bởi lượng thức ăn  dư thừa, xương động vật, dầu mỡ và chất tẩy rửa. Nếu không thông tắc bồn rửa bát ngay thì sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình, mùi hôi thối và rất nhiều vi khuẩn.

TRONG TẤT CẢ CÁC CÁCH DƯỚI ĐÂY KHÔNG CÁCH NÀO GIẢI QUYẾT TRIỆT ĐỂ HIỆN TƯỢNG TẮC NGHẼN – MUỐN GIẢI QUYẾT TRIỆT ĐỂ HÃY LẮP ĐẶT BỂ TÁCH MỠ CHO CHẬU RỬA.

Xem thêm: Cấu tạo, nguyên lý làm việc của bể tách mỡ

Dưới đây là 13 cách thông bồn rửa bát bị tắc hiệu quả, dễ dàng thực hiện tại nhà mà bạn có thể tham khảo:

1. Thông tắc bồn rửa bát bằng nước sôi

Điều đầu tiên khi thông tắc bồn rửa bát bị tắc bằng nước sôi, bạn phải xem đường ống của bồn rửa bát có khả năng chịu nhiệt 100 độ C không.  Nếu chịu được nhiệt, bạn cần chuẩn bị 3 lít nước sôi, trước khi thực hiện nhớ đeo bao tay cao su để tránh bị bỏng nước nóng nhé.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị 3 lít nước sôi, đợi nước bị tắc trong chậu rút hết .

Bước 2: Đổ trực tiếp 3 lít nước sôi vừa chuẩn bị trực tiếp vào chậu rửa bát.

Bước 3: Đợi nước sôi làm phân rã, giãn nở các chất thải dư thừa trong bồn rửa bát và bám vào thành ống, thực hiện vài lần như vậy bạn sẽ thành công.

Đây là một trong những cách thông bồn rửa bát đơn giản tại nhà ai cũng có thể làm được ,cách này đã được áp dụng khá nhiều và tỷ lệ thành công cũng rất là cao nhé.

do nuoc soi vao chau rua bat
Thông bồn rửa bát bị tắc nhẹ bằng nước sôi

2. Xử lý tắc chậu rửa bát bằng nước rửa bát và nước sôi

Một trong những cách thông tắc bồn rửa bát tại nhà đơn giản và dễ thực hiện nhất là sử dụng nước rửa bát (nước lau sàn) cùng với nước sôi. Khi kết hơn dung dịch nước rửa bát với nước sôi sẽ tạo ra một lớp bọt trơn. Vì vậy nó sẽ ngấm vào các thành của bồn rửa bát và có thể giúp các lớp tắc trong bồn được lưu thông một cách nhanh chóng.

Các bước thực hiện thông tắc bồn rửa bát tại nhà bằng nước rửa chén và nước sôi như sau:

Bước 1: Cho nước rửa bát (hoặc nước lau sàn) vào bồn, sau cho nước nóng vào cùng. (Nhớ đeo bao tay để không bị bỏng)

Bước 2: Sục cho sồi bọt lên và đợi tầm 15-20 phút để dung dịch có thể ngấm vào các điểm tắc.

Lưu ý: Nên có nhiều nước rửa bát để tạo thành nhiều bọt và giúp bôi trơn được tốt nhất.

3. Sử dụng baking soda và dấm

Sự kết hợp giữa baking soda và giấm  cũng là 1 trong những cách chữa tắc bồn rửa bát khá hữu hiệu. Đầu tiên để thực hiện chúng ta cần sử dụng bột baking soda và nước dấm, gáo múc nước, giẻ khô.

Các bước xử lý tắc bồn rửa bát bằng baking soda và dấm như sau:

Bước 1: Đầu tiên để chữa tắc bồn rửa bát chúng ta cần làm sạch bồn, loại bỏ hết nước bẩn còn bám trong thành chậu, dung gáo múc nước, dẻ khô để lau sạch bồn.

Bước 2: Đổ 1 ít baking soda vào trong bồn, và trong lỗ thoát nước của chậu rửa bát. Sau đó cho trực tiếp dấm hoặc nước nóng vào miếng ống, khi đó bạn sẽ thấy dung dịch sủi mạnh lên và trào bọt ra ngoài.

Bước 3: Lúc này sẽ xảy ra quá trình phản ứng sinh hóa học giúp loại bỏ các chất gây tắc nghẽn bồn rửa bát và đường ống. Lúc này bạn đợi khoảng từ 5-10 phút để bồn rửa được thông nhé.

Nếu sau 10 phút mà không hết tắc, bạn tiếp tục đổ 2-3 lít nước nóng để các chất thải được đẩy ra ngoài nhé! Chúc bạn thành công!

su dung banking soda
Baking soda và giấm – cặp đôi hoàn hảo giúp thông cống bì tắc nhanh chóng

4. Cách thông tắc bồn rửa bát bằng pit tông

Nếu thực hiện các cách khắc phục tắc bồn rửa bát trên không thành công, thì bạn nên tham khảo cách thông tắc bồn rửa bát bằng pít tông như sau:

Bước 1: Để xử lý chậu rửa bát bị tắc bạn cần chuẩn bị dụng cụ pittong, đây là dụng cụ khá đỗi quen thuộc đối với bất cứ gia đình nào, nó giúp tạo áp lực nước tạo ra khí hút.

Bước 2: Bạn đậy 1 bên nắp của bồn còn lại và đậy dẻ không bên trên tránh làm nước bị tạo áp lực và phun ra ngoài.

Bước 3: giữ áp suất của bên bồn còn lại để đầy điểm tác xuống dưới đường ống thoát nước. Đặt pittong vừa với miệng lỗ thoát nước của chậu, tiếp tục đẩy mạnh xuống để tạo lực ép các chất thải ra ngoài.

 Với cách thông chậu rửa bát bằng pittong cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần thao tác nhiều lần thì sẽ thành công.

dung piston thong tac bon rua bat
Xử lý tắc bồn rửa bát bằng pít tông

5. Mẹo chữa tắc bồn rửa bát bằng móc câu

So với các cách thông bồn rửa bát bị tắc ở trên, thì cách xử lý bồn rửa bát bị tắc bằng móc câu là cách khá là đơn giản và thành công cũng rất cao. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho khối tắc ở vị trí gần chậu rửa và độ dài của móc câu có thể đến được.

Các bước hướng dẫn thông tắc bồn rửa bát bằng móc câu như sau:

Bước 1: Trước tiên vệ sinh bồn rửa bát thật sạch và thoáng để sẵn sàng cho việc  rửa.

Bước 2: Mua móc câu chuyên dụng để dùng trong việc thông tắc bồn rửa bát. Rồi đưa móc câu theo chiều thẳng đứng sau đó, thục và xoáy sây theo vòng tròn lên xuống.

Bước 3: Sau khi móc câu dính rác thì kéo móc câu lên làm sạch dụng cụ, rồi tiếp tục thực hiện các thao tác như ở bước 2 đến khi nào cảm thấy đường ống nước đã sạch rác thì thôi.

Bước 4: Kiểm tra lại khu vực vừa thông tắc bằng cách xả đầy nước và quan sát xem quá trình thoát nước.  Nếu nước thoát nhanh thì bạn tiếp tục xả mạnh nước để bồn rửa được sạch sẽ nhé.

6. Cách thông chậu rửa bát bị tắc bằng lươn, trạch

Thông tắc chậu rửa bát bằng lươn trạch mới đầu nghe rất lạ, nhưng cũng được khá nhiều người áp dụng và thành công rồi nhé.

Cách thực hiện như sau: Bạn mua 1 con lươn hoặc trạch kích thước vừa nhỏ, sống khỏe, sau đó đem về thả vào ống tiêu của bồn rửa bát. Lươn có thể len lỏi vào những vật nghẹt giúp chúng bị đẩy xuống và giúp bồn được thông.

Tuy nhiên, cách làm này cũng chỉ áp dụng khi bị tác nhẹ, nếu tắc quá lâu và bị tắc nặng bạn nên tham khảo các cách làm sau.

7. Cách thông tắc bồn rửa bát bằng máy hút bụi đa năng.

Một trong những cách làm hết tắc bồn rửa bát hữu hiệu thì sử dụng máy hút bụi đa năng cũng là một gợi ý rất hay cho bạn nhé. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Dùng máy hút bụi hoặc bát múc hết nước trong chậu rửa ra

Bước 2: Dùng khăn ướt hoặc thấm, quấn quanh ống hút. Sao cho bịt kín tất cả miệng ống của chậu rửa để khi bật máy lên, việc hút chất thải làm tắc diễn ra suôn sẻ hơn.

Chú ý: Đối với bồn đôi thì cần bịt kín bên bồn còn lại.

Bước 3: Dùng máy hút bụi đa năng và hút vào đường ống tiêu nước trong bồn rửa bát. Để thời gian từ 2-5 phút. Sau đó, bạn lấy đường ống máy hút bụi ra, và xả nước xem việc thông tắc bồn cầu đã thành công chưa

Nếu chưa được thì lặp lại các bước một vài lần nữa cho đến khi hết tắc.

8. Cách chữa tắc chậu rửa bát bằng dụng cụ xương cá.

Hướng dẫn thông tắc chậu rửa bát bằng dụng cụ xương cá như sau:  Bạn có thể tìm mua dụng cụ xương cá ở ngoài tiệm điện dân dụng hoặc ở các siêu thị.

Cách làm này tương tự làm như cách làm móc câu nhé, bạn đưa móc xương cá vào dưới đường ống thông nước. Xoáy sâu xuống và nâng lên nâng xuống, nếu có rác thải dính vào thì bạn lấy ra.

Thực hiện nhiều lần cho đến khi đường ống sạch rác thải và nước chảy được thông mạnh nhé.

thong tac chau rua bat bang xuong ca
Cách khắc phục tắc bồn rửa bát bằng dụng cụ xương cá

9. Xử lý tắc chậu rửa bát là dùng dây khoan để thông bồn.

Để giải thích cho câu hỏi thông tắc bồn rửa bát phải làm sao? Thì dung dây khoan là một trong những phương pháp rất phổ biến được rất nhiều người sử dụng để thông tắc bồn rửa bát.

Trong bồn rửa bát sẽ được kết nối với 1 đường ống thoát nước và dài tầm 5 mét. Nếu bồn rửa bát nhà bạn thường xuyên bị tắc thì bạn nên sắm một chiếc dây thông bồn rửa.

Cách sử dụng dây thông tắc chậu rửa bát như sau:

Cho đầu móc vào trong ống dẫn thoát nước thải của chậu rửa bát được gắn sát tường là tốt nhất.

Bước 1: Mở van chốt khóa dây thông bồn rửa bát và  kéo dây cáp đẩy vào bên trong đường ống của bồn rửa. Cứ cho dây vào cho tới khi không thể cho vào nữa thì dừng lại.

Bước 2: Kéo thêm 1 đoạn dây thông nữa sao cho từ miệng ống đến đầu máy có khoảng cách là 30 – 40cm, sau đó chốt an toàn được khóa lại ở đầu.

Bước 3: Xoay núm vặn của chốt theo chiều kim đồng hồ đồng và tạo ra lực đẩy ở phía trước. Để đầu dây thông có thể đánh tan điểm tắc trong đường ống.

Bước 4: Vừa làm vừa kéo dây ra xem có rác mắc theo dây không. Cũng như để kiểm tra mũi đầu có phù hợp không.

Bước 5: Cùng với lúc thông tắc, bạn nên cho nước vào đường ống để thông được chính xác, nếu điểm tắc được thông thì nước sẽ thoát nhé. Chúc các bạn thành công.

thong tac chau rua bat bang que khoan
Dùng dây khoan giúp thông tắc chậu rửa bát dễ dàng hơn

10. Cách xử lý tắc bồn rửa bát bằng cách tháo đường ống của bồn.

Nếu bạn đã thử các cách làm thông tắc bồn rửa bát ở trên mà không thực hiện được. Thì chắc chắn chất thải đã được ứa đọng dưới lớp khủy của ống thông, khi đó cách xử lý chậu rửa bát bị tắc cuối cùng là tháo ra và làm sạch nó.

Các bước xử lý tắc chậu rửa bát như sau:

Bước 1: Chuẩn bị xô hoặc chậu để chứa nước bẩn từ bồn rửa và trong đường ống khi được đưa ra ngoài.

Bước 2: Dụng cụ dùng để tháo ống ra như cà lê, hoặc dùng tay để vặn các khớp của đường ống.Việc tháo lắp này rất dễ làm các bạn phụ nữ cũng có thể tự làm nhé.

Bước 3: Sau khi đã tháo chúng ra , hãy mang ra ngoài để thông, rửa sạch chúng

Bước 4: Sau khi vệ sinh đường ống sạch sẽ xong thì bạn có thể lắp lại hoàn chỉnh như lúc ban đầu nhé.

sua tac chau rua bat bang cach thao duong ong
Cần một vài thao tác tháo đường ống để kiểm tra có bị tắc ở đoạn xi phông này không

11. Cách thông tắc bồn rửa bát bằng dung dịch chuyên dụng

Chúng ta có thể mua các dung dịch chuyên dụng giúp thông bồn rửa bát ở ngoài cửa hàng tạp hóa, có rất nhiều loại để bạn sử dụng, mỗi loại sẽ có hướng dẫn khác nhau. Và mỗi loại sẽ được dùng để xử lý với những nguyên nhân khác nhau, khi đó bạn nên xác định được nguyên nhân trước khi mua.

Hầu hết các loại này sẽ là đổ trực tiếp dung dịch xuống ống thoát nước chậu rửa bát hoặc pha thêm nước trước khi đổ xuống.

Một số dung dịch xử lý thông tắc chậu rửa bát như là Brand, Drano, Liquid Plumr, Lye, Cobber, Hydrochloric Acid, Drain Sticks, Roebic.

12. Sử dụng viên thông tắc.

Viên thông tắc bồn rửa bát ta có thể mua ngoài cửa hàng tạp hóa rất tiện, khi viên thông bồn rửa tiếp xúc với nước nó tạo ra một chất kết tủa màu trắng, và tạo ra nhiệt độ cực nóng, giúp cho các chất thải bị tắc trong đường ống bị phân hủy và loại bỏ các chất thải ra ngoài.

Xét về tiêu chuẩn thì đây được xem như là phương pháp hiệu quả nhất, nhanh chóng nhất, gần như có thể xử lý cho mọi nguyên nhân gây tắc.

13. Sử dụng bột thông cống siêu mạnh

Bột Thông Ống Nước Siêu Mạnh sẽ giúp bạn thông sạch mọi tắc nghẽn thật nhẹ nhàng chỉ trong tích tắc bằng cách hòa tan các vết dầu mỡ, tóc, giấy, cặn xà phòng và các chất hữu cơ khác.

Chất liệu cấu thành gồm dung môi kiềm và chất hoạt động bề mặt, nên không gây hại cho hệ thống cống thoát nước, không ăn mòn đường ống hoặc hệ thống tự hoại. Cũng như không gây ra mùi khó chịu như các chất tẩy rửa thông thường.

su dung bot thong cong
Bột thông cống siêu mạnh sẽ giúp thông tắc dường ống cống nhanh chóng

14. 6 kinh nghiệm sử dụng bồn rửa bát khoa học, tránh tắc nghẽn

Sau đây là một số gợi ý để giúp bạn có thể tránh tối đa rủi do bị tắc bồn rửa bát:

+ Dùng lưới lọc có mắt nhỏ cho chậu rửa.

+ Không đổ thức ăn thừa xuống đường ống thoát nước của chậu rửa.

+ Dùng giấy thấm hết dầu mỡ thừa trước khi rửa bát.

+ Vệ sinh đường ống thường xuyên bằng cách dùng baking soda và giấm xuống đường ống.

+ Hàng ngày đổ rác dính trên lưới lọc và vệ sinh sạch sẽ.

+ Dùng bể tách mỡ cho đường ống để tránh bị dầu mỡ dính vào ống thải.

Ở trên là một trong những cách đơn giản dễ thực hiện để trả lời cho câu hỏi  tắc bồn rửa bát phải làm sao? tắc bồn rửa bát làm thế nào? Hy vọng với những cách làm đó, có thể giúp đỡ các bạn trong việc giải quyết thông tắc bồn rửa bát hiệu quả.

Nguồn: bachhoamoitruong.com

Bùi Quang Đại

Tốt nghiệp Đại học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội năm 2016. Một trong nhiều tác giả của website Bách Hóa Môi Trường khi tham gia vào cộng đồng từ rất sớm. Đến nay, đã có hơn 800 bài viết về chuyên ngành môi trường được xuất bản. Mỗi bài viết đều được đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng thể hiện sự nghiêm túc của tác giả. Luôn hướng tới mục tiêu chia sẻ và lan tỏa những điều tốt đẹp cho cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *