Tại sao máy vớt váng dầu không thể dùng để vớt váng mỡ

Máy vớt váng dầu không thể dùng để vớt váng mỡ là do đặc tính của dầu khác hoàn toàn so với mỡ. Với kinh nghiệm 10 năm đi vớt cả dầu lẫn mỡ mình có thể khẳng định như thế. Bài viết này mình sẽ phân tích từng phần cho mọi người hiểu nhé. 

1. Đặc tính của dầu và mỡ khác nhau như thế nào?

Để hiểu được bản chất của vấn đề mình xin mô tả đặc điểm của dầu với mỡ, hai loại này khác nhau hoàn toàn luôn.

Hai loại hoàn toàn khác nhau

1.1. Bản chất của dầu và mỡ khác nhau hoàn toàn

Dầu ở đây để chỉ các loại dầu bôi trơn, dầu làm mát… các sản phẩm dầu có nguồn gốc từ dầu thô, là sản phẩm của quá trình chưng cất dầu.

Mỡ ở đây là chỉ các loại mỡ động vật sinh ra từ quá trình chế biến thức ăn.

1.2. Đặc điểm nguồn phát sinh dầu và mỡ

Dầu phát sinh từ quá trình sửa chữa, vệ sinh, hoặc tràn đổ từ nơi lưu chứa hoặc các thiết bị sử dụng dầu. Thường được thu gom theo một đường thoát nước riêng và có hẳn 1 hệ thống thu gom xử lý. Dầu thường lẫn các tạp chất vô cơ nhưng ít khi bị ảnh hưởng bởi chúng.

Mỡ động vật phát sinh từ quá trình đun nấu sẽ đi cùng với các tạp chất hữu cơ khác trong nhà bếp như thức ăn thừa, rau cỏ đi vào hệ thống thoát nước sinh hoạt.

1.3. Trạng thái của dầu và mỡ ở điều kiện thường

Dầu thường ở thể lỏng mà ít khi bị đóng rắn dù nhiệt độ môi trường thấp. Dầu không bị phân hủy hoặc biến đổi trạng thái thành các chất khác trong điều kiện nhiệt độ thường.

Mỡ động vật thường xuyên bị đóng cặn ở nhiệt độ thấp hoặc chuyển từ thể lỏng sang trạng thái rắn – vón cục khi bị phân hủy bởi các vi sinh vật.

2. Giải thích tại sao máy vớt váng dầu không thể vớt váng mỡ?

Hiện nay, mọi người có thể thấy máy vớt váng dầu xuất hiện trong các bể tách dầu để thu hồi dầu được giữ lại trong bể. Nhưng không thể thấy thiết bị này xuất hiện trong các bể tách mỡ.

Vì máy vớt váng dầu chỉ làm việc theo các nguyên tắc cơ bản sau:

Bám dính: Tức là sử dụng các loại vật liệu hoặc bề mặt mà dầu có thể bám vào. Sau đó cho đi qua thiết bị để loại bỏ dầu ra khỏi mặt nước.

Trạng thái của mỡ không cho phép nó bám dính nên các bề mặt của máy vớt váng dầu nên sẽ không phù hợp.

Bơm hút: Sử dụng sự chênh lệch pha giữa nước và dầu để thu gom lượng dầu trên bề mặt.

Mỡ thường xuyên ở trạng thái đóng rắn hoặc lẫn với các loại rác thải có kích thước lớn nên không thể thu gom được bằng máy vớt váng dầu theo cơ chế bơm hút.

Qua bài viết này mình có thể khẳng định máy vớt váng dầu không thể dùng để vớt váng mỡ được. Mọi góp ý xin gửi về cho mình nhé.

Nguồn: Bách Hóa Môi Trường

Trả lời