Số người chết vì thiên tai thời tiết đang giảm nhưng ấm lên toàn cầu lại làm tăng

Khả năng ứng phó với thiên tai tự nhiên của con người đã tốt hơn rất nhiều làm giảm số người chết, nhưng các hiện tượng thời tiết ngày càng tồi tệ hơn có thể làm suy yếu tiến độ đó.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã công bố một báo cáo vào tháng 8/2021 chứa đựng một số tin tốt hiếm hoi về thời tiết khắc nghiệt: “Mặc dù số lượng các thảm họa liên quan đến thời tiết và khí hậu được báo cáo trên toàn thế giới tăng mạnh trong 50 năm qua, số người chết liên quan đến những thảm họa đó đã giảm gần gấp ba lần”.

Đối với các nhà nghiên cứu thảm họa, điều đó không có gì ngạc nhiên. Trong khi các hiểm họa tự nhiên như mưa cực lớn và sóng nhiệt ngày càng trở nên thường xuyên và nghiêm trọng hơn khi hành tinh nóng lên, hiểu biết khoa học của chúng ta về những hiểm họa đó và hệ thống cảnh báo sớm bảo vệ cộng đồng đã được cải thiện đáng kể trong những thập kỷ gần đây. Do đó, các thảm họa liên quan đến thời tiết và khí hậu đã ít gây chết người hơn theo thời gian.

Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng xu hướng tích cực này sẽ tiếp tục mãi mãi. Mặc dù chúng ta được trang bị tốt hơn bao giờ hết để cứu người trong các thảm họa, nhưng sẽ là một thách thức để triển khai các giải pháp hiện có với tốc độ và quy mô cần thiết để bảo vệ dân số ngày càng tăng trong điều kiện khí hậu ấm lên.

Nhà nghiên cứu thảm họa Bà Samantha Montano , tác giả của cuốn sách gần đây Disasterology: Dispatches from the Frontlines of the Climate Crisis (được hiểu theo tiếng Việt là những dự báo của khủng hoảng khí hậu) ,  người không tham gia vào nghiên cứu WMO.

Xác định một cái chết do thảm họa

Mỗi khi thiên tai xảy ra, dù là do bão, cháy rừng, núi lửa phun, lốc xoáy hay động đất, một trong những câu hỏi đầu tiên mà mọi người đặt ra là bao nhiêu sinh mạng đã mất. Phí bảo hiểm tử vong giúp công chúng hiểu được quy mô của thảm họa và giúp những người trong các cộng đồng bị ảnh hưởng tưởng niệm thảm kịch (nghiên cứu này dựa trên thực tế tại Mỹ và các nước phát triển còn ở Việt Nam rất ít bảo hiểm kiểu này). Chúng cung cấp nhận thức về tình huống cho các nhà quản lý khẩn cấp khi thảm họa đang xảy ra và chúng có thể giúp hình thành chính sách công rất lâu sau khi cuộc khủng hoảng kết thúc.

Một số tài liệu về bảo hiểm thiên tai tại Mỹ mình sưu tầm được

Nhưng bất chấp tầm quan trọng của chúng, phí bảo hiểm tử vong do thảm họa gây ra vẫn vô cùng chật vật.

Montano cho biết, tại Mỹ và toàn cầu, có rất nhiều sự khác biệt trong cách xác định các trường hợp tử vong liên quan đến thảm họa và cách tính tổng chi phí tử vong. Đôi khi các quan chức chỉ tính những trường hợp tử vong xảy ra do hậu quả trực tiếp của bão, cháy rừng hoặc lũ lụt, trong khi trong những trường hợp khác, họ bao gồm cả những trường hợp tử vong gián tiếp gây ra bởi sự gián đoạn xã hội khi họ thức dậy. Phí tử vong có thể là tổng số ca tử vong do các nhân viên điều tra gây ra bởi một thảm họa, hoặc chúng có thể là một ước tính ở cấp độ dân số được tính bằng các phương pháp thống kê.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu tin rằng thiên tai được báo cáo thiếu nghiêm trọng ở những nơi thiếu cơ sở hạ tầng quản lý khẩn cấp đầy đủ, nơi có khả năng tử vong cao nhất. Như một bài bình luận đăng trên Nature Climate Change  vào năm ngoái đã lưu ý , từ năm 1900 đến năm 2019, chỉ có hai đợt nắng nóng được ghi lại cho toàn bộ khu vực cận Sahara ở châu Phi trên cơ sở dữ liệu các sự kiện khẩn cấp (EM-DAT) — một cơ sở dữ liệu toàn cầu được trích dẫn rộng rãi được sử dụng để đánh giá tỷ lệ tử vong do thảm họa hàng loạt. Con số thực sự vẫn chưa được biết, nhưng các nhà nghiên cứu nhiệt tin rằng nó còn cao hơn nhiều.

Ngay cả khi có báo cáo tốt, cơ sở dữ liệu thiên tai cũng chỉ nắm bắt được một phần nhỏ số người bị thiệt hại do thiên tai. Liza Kurtz, một ứng cử viên tiến sĩ tại Đại học bang Arizona, người nghiên cứu về nhiệt, cho biết: Trong khi nắng nóng là nguy cơ khí tượng chết người nhất ở Mỹ, nhiều trường hợp tử vong do nắng nóng xảy ra bên ngoài đợt nắng nóng và sức khỏe con người.

Kurtz nói, câu hỏi về điều gì tạo nên một thảm họa “chưa bao giờ được giải quyết hoàn toàn.

Nhiều thảm họa hơn, ít tử vong hơn

Mặc dù vậy, hãy lưu ý rằng, khi các nhà nghiên cứu có cái nhìn toàn cảnh về số lượng thảm họa hàng loạt của con người, họ nhận thấy một số xu hướng tích cực.

Một số dạng thảm họa thiên nhiên kinh điển và gây thiệt hại nặng nề nhất

Báo cáo gần đây của WMO dựa trên EM-DAT để đánh giá tác động của bão, hạn hán, lũ lụt, sóng nóng và lạnh, cháy rừng và lở đất từ ​​năm 1970 đến năm 2019. Nó cho thấy tỷ lệ tử vong do các loại thiên tai này đã giảm từ thập kỷ này qua thập kỷ khác, từ hơn 50.000 ca tử vong mỗi năm trong những năm 1970 đến dưới 20.000 vào những năm 2010. Đồng thời, số lượng các sự kiện thiên tai được báo cáo tăng mạnh, xu hướng mà WMO tin rằng một phần là do biến đổi khí hậu nhưng cũng do báo cáo tốt hơn, Cyrille Honoré, giám đốc bộ phận giảm thiểu rủi ro thiên tai của WMO cho biết. 

Báo cáo ít hơn trong phần đầu của hồ sơ — nơi một số trận hạn hán và bão lớn ở Nam Á và Châu Phi chiếm ưu thế về số người chết — cho thấy rằng mức giảm thực tế về số người chết theo thời gian do các thảm họa liên quan đến thời tiết và khí hậu có thể còn cao hơn.

Theo Honoré, lý do chính cho xu hướng này là do xã hội đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc phát triển các hệ thống cảnh báo sớm. Ông nói, khả năng dự báo chính xác các hiểm họa thời tiết và khí hậu của chúng tôi đã “cải thiện đáng kể”, nhờ vào sự gia tăng của các cảm biến vệ tinh tinh vi và những tiến bộ nhanh chóng trong các mô hình máy tính.

Sara McBride , một nhà khoa học xã hội tại Trung tâm Khoa học Động đất của Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ , cho biết các quy chuẩn xây dựng và các phương pháp kỹ thuật mới cho phép các công trình chịu được gió lớn, lũ lụt và rung chuyển mặt đất . Internet và phương tiện truyền thông xã hội cũng vậy.

Khi một thảm họa xảy ra ngày nay, “ngay cả ở những vùng xa xôi, chúng tôi cũng biết về nó,” McBride nói. “Thông tin mới được đưa ra gần như ngay lập tức, các cộng đồng và quốc gia có thể yêu cầu viện trợ và hỗ trợ.”

Roger Pielke Jr., giáo sư nghiên cứu môi trường tại Đại học Colorado, Boulder, nói: “Câu chuyện dài hạn với thảm họa là một câu chuyện đáng kinh ngạc về thành công khoa học và công nghệ. “Nó giống như việc nâng cao tuổi thọ: Đó là điều gì đó xảy ra từng chút một trong thời gian dài, nhưng nếu bạn so sánh giữa năm 2021 và năm 1921, thì có một tin tốt ở đó.”

Tương lai nằm trong tay chúng ta

Các nhà nghiên cứu về thảm họa nhấn mạnh rằng xu hướng tích cực này không có lý do gì để tự mãn về những thảm họa nghiêm trọng xảy ra ngày nay, hoặc những rủi ro mà nền văn minh phải đối mặt trong tương lai do biến đổi khí hậu. Theo báo cáo gần đây của WMO, 91% số ca tử vong do các thảm họa liên quan đến thời tiết và khí hậu trong 50 năm qua xảy ra ở các quốc gia đang phát triển. Khi biến đổi khí hậu dẫn đến quy mô thời tiết khắc nghiệt hơn, những khu vực đó trên thế giới có khả năng phải chịu gánh nặng về số người bị thiệt hại.

Cascade Tuholske, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Trung tâm Mạng lưới Thông tin Khoa học Trái đất Quốc tế tại Đại học Columbia, cho biết: “Nguy cơ tử vong do nắng nóng sắp tới là một thách thức khó khăn. Nghiên cứu gần đây do Tuholske dẫn đầu đã phát hiện ra rằng từ năm 1983 đến năm 2016, khả năng tiếp xúc với nhiệt độ cực cao có thể gây chết người tăng gấp ba lần trên toàn thế giới do sự gia tăng dân số, biến đổi khí hậu và các thành phố ngày càng trở nên nóng hơn khi đường và các bề mặt cứng khác hấp thụ nhiệt từ mặt trời. Hầu hết sự gia tăng tiếp xúc với cái nóng chết người đang được cảm nhận ở Nam Á và châu Phi cận Sahara – những nơi vốn đã rất nóng và nơi dân số đô thị đang tăng nhanh.

Để ngăn chặn một sự gia tăng nghiệt ngã trong cái chết thảm họa trong một thế giới mà có thể  hâm nóng bằng 3 độ C (5 mức độ của  Fahrenheit) và thêm hơn một tỷ người trong thế kỷ này, việc đưa chính sách ở nơi đó địa chỉ nguyên nhân gốc rễ của sự tổn thương là cần thiết, chuyên gia nói. Trong trường hợp nắng nóng, điều đó có thể có nghĩa là mọi thứ, từ việc xây dựng các trung tâm cộng đồng nơi mọi người có thể mát mẻ trong những đợt nắng nóng, đến việc trồng cây để giúp cư dân thành phố giảm bớt ánh nắng mặt trời, đến giải quyết các vấn đề xã hội tiềm ẩn như đói nghèo.

Kurtz nói: “Không phải là điều tất yếu mà nhiệt độ tăng lên đồng nghĩa với việc gia tăng số người chết. “Nếu chúng tôi mang đủ ý chí chính trị hoặc nguồn lực xã hội để giải quyết vấn đề này, số người chết có thể giảm xuống ngay cả khi nhiệt độ tăng lên”.

McBride đồng ý rằng không có gì về tương lai là không thể tránh khỏi và việc đưa ra những lựa chọn tốt về địa điểm và cách chúng ta chọn xây dựng — ví dụ như tránh các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao và các sự cố đang hoạt động — có thể làm giảm đáng kể tử vong do thiên tai trong tương lai. Nhưng bà cũng nhấn mạnh rằng số người chết không nên là thước đo duy nhất để đánh giá mức độ tốt hay kém của chúng ta đối với thảm họa. Thời gian cần thiết để khôi phục lại nguồn điện — chẳng hạn như sau cơn bão Ida, một số cư dân Louisiana vẫn không có điện trong hơn một tháng — năng lực của hệ thống chăm sóc sức khỏe địa phương để đáp ứng và khả năng tái thiết nhanh chóng của cộng đồng đều là những yếu tố quan trọng.

Số lượng sinh mạng bị mất trong một thảm họa – ngay cả khi được thống kê chính xác – cũng không thể cung cấp một bức tranh toàn cảnh về tác động của những sinh mạng đó.

McBride nói: “Mỗi người chết là một người có ý nghĩa đối với cộng đồng và gia đình của họ, và việc mất đi người đó có nghĩa là cấu trúc trong cộng đồng đó không còn, vốn xã hội cũng không còn nữa. “Con người không chỉ là những con số trên những mảnh giấy.”

Chính phủ Việt Nam luôn tìm cách để hạn chế thiệt hại về người

Như vậy qua bài viết trên ta thấy được một góc nhìn mới, ở Việt Nam những năm gần đây tuy chưa có thống kê cụ thể nhưng với sự phát triển của các công cụ dự báo thời tiết, chúng ta cũng đã có những phương án để chủ động đối với các hình thái thiên nhiên cực đoan nhưng rõ ràng là tổn thất về người vẫn còn lớn.

Hi vọng tương lai của chúng ta sẽ chủ động hơn trong công tác này để giảm thiểu tối đa những tổn thất đáng tiếc về người.

Nguồn: Bách Hóa Môi Trường

Trả lời