Rác tái chế là gì? Vì sao cần phân loại và thu gom rác tái chế?

Trong sinh hoạt và sản xuất hàng ngày thì con người sẽ ít nhiều thải ra môi trường lượng rác tương đối. Trong số rác đó thì lại được phân thành nhiều loại rác khác nhau như rác vô cơ, rác hữu cơ, rác tái chế. Trong bài viết này Bách Hóa Môi Trường sẽ giải thích rõ cho mọi người biết khái niệm rác tái chế là gì nhé.

Rác tái chế là gì?

Rác tái chế là những rác được thải ra ngoài môi trường đã qua sử dụng rồi nhưng vẫn còn có thể tái chế lại vào những việc khác hữu ích. Loại rác này không phải hoàn toàn bỏ đi và có hại cho cuộc sống con người.

Chính vì thế để giảm lượng rác phải tiêu hủy và có thể gây độc hại thì nhà nước đang tuyên truyền người dân nên ý thức phân loại rác và thu gom lại. Khi đó rác tái chế được lọc riêng ra và do người dân đưa đi hoặc đơn vị nào đó gom lại gửi về các nhà máy tái chế, xưởng gia công lại để tạo ra nguồn nguyên liệu, sản phẩm mới phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của con người.

Tìm hiểu về rác tái chế

Việc tái sử dụng lại rác thải vừa tận dụng nguồn nguyên liệu vừa giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường sống. Về lâu dài người dân nếu có cách trưng dụng rác này thì còn tạo ra thêm giá trị về kinh tế nữa.

Phân loại rác tái chế:

  • Giấy, carton như sách, vở, giấy gói quà, thùng đựng đồ, bao bì đồ ăn,…đã qua sử dụng
  • Đồ nhựa như chai, lọ, ly đựng nước, thùng nhựa,…đã qua sử dụng, bị biến dạng, hư hỏng
  • Vật dụng bằng chất liệu kim loại như thùng, lọ, chai bia, giấy bạc,…bị vứt đi
  • Vật dụng bằng thuỷ tinh như lọ hoa vỡ, bát, đĩa, bình, đồ dùng,…bị hỏng

Lợi ích của việc phân loại rác tái chế là gì?

Việc phân loại rác thải rồi tìm được loại rác có thể tái chế đem đi tái sử dụng là điều cực kỳ cần thiết. Nếu mọi người đều ý thức gom rác tái chế thì sẽ mang lại nhiều lợi ích như sau:

Giảm việc khai thác tài nguyên thiên nhiên

Trong tự nhiên có nhiều tài nguyên quý giá có thể tiện ích cho nhiều công việc nên con người nhiều khi khai thác quá mức dẫn tới nguy cơ mất cân bằng tự nhiên. Do đó nếu con người phân loại và tái chế rác thải thành đồ có thể sử dụng tiếp được sẽ hạn chế được việc khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Cụ thể: Khoảng 135 tấn tác đã tái chế tiết kiệm được 1,9 triệu cây xanh bị chặt đi, 3,5 triệu lít nước sạch, giảm tải 3 tấn chất làm không khí ô nhiễm, 1.300m3 đất để chôn lấp rác thải phân hủy,…

Phân loại rác tái chế để sử dụng tiếp tục
Phân loại rác tái chế để sử dụng tiếp tục

Xem thêm: Hướng dẫn các cách gấp hộp giấy đựng rác

Giảm việc ô nhiễm môi trường sống

Như Bách Hóa Môi Trường đã giới thiệu qua tại phần rác tái chế là gì, việc xử lý rác thải không hề đơn giản. Việc chôn lấp hay đốt có thể làm ô nhiễm môi trường tự nhiên, không khí, nguồn nước. 

Do đó nếu thu gom rác đã qua sử dụng đem tái chế sẽ giảm hẳn các tác nhân làm môi trường ô nhiễm. Tương lai mai sau con cháu ta được sống trong không khí sạch sẽ, nguồn nước sạch, đất đai màu mỡ. 

Xem thêm: Có nên đốt rác thải không? Biện pháp xử lý đúng cách

Tiết kiệm năng lượng

Sử dụng rác tái chế còn tiết kiệm năng lượng để phục vụ tốt hơn trong cuộc sống. Cụ thể là tiết kiệm dầu, giảm khí thải độc hại xảy ra hiệu ứng nhà kính, hạn chế tình trạng nóng lên của trái đất,…

Máy tách rác phân loại rác tái chế

Để nâng cao hơn nữa lợi ích của việc sử dụng rác tái chế thì mọi người phải biết cách phân loại rác và gom lại gọn gàng. Nếu nơi bạn sống có quá nhiều rác có thể tận dụng lẫn rác vô cơ thì nên lựa chọn máy tách rác của Bách Hóa Môi Trường. Thiết bị này sẽ phân loại tự động rác tái chế, rác hữu cơ, rác vô cơ nhanh chóng để người dùng sử dụng và xử lý đúng cách hơn.

Bài viết đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về rác tái chế là gì, vì sao cần phải phân loại và thu gom một cách nghiêm túc, nhanh gọn. Và trong quá trình xử lý rác các bạn cần máy tách rác thì kết nối với Bách Hóa Môi Trường tư vấn thêm nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Trụ sở tại Hà Nội: Tầng 4, số 22, Ngõ 139 Thiên Hiền, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
  • Hotline: 0986814283
  • Email: quangdaicm1@gmail.com

Trả lời