Tổng quan về tình hình nhà hàng gây ô nhiễm môi trường

Cùng với sự phát triển về kinh tế, đời sống và đặc biệt là lĩnh vực du lịch thì số lượng nhà hàng mọc ra ngày càng nhiều trên mọi miền của đất nước. Và thực tế đã cũng đã chỉ ra rằng, cùng với sự phát triển sẽ kéo theo tình trạng nhà hàng gây ô nhiễm môi trường. Vậy bài viết này sẽ gửi đến bạn những thông tin tổng quan và các phương pháp, cách làm để giúp giảm thiểu mức ô nhiễm đối với nguồn nước tiếp nhận.

1. Thực trạng nhà hàng gây ô nhiễm môi trường hiện nay

Thực tế, ô nhiễm môi trường bạn có thể hiểu  là hiện tượng môi trường trong tự nhiên bị làm bẩn khiến thay đổi hệ sinh thái tự nhiên dẫn đến những hậu quả gây nguy hiểm tới sức khỏe con người và các sinh vật khác. 

Một bài viết trên báo Thanh Niên phản ánh việc nhà hàng gây ô nhiễm

Hiện nay, thực trạng nhà hàng gây ô nhiễm môi trường ngày càng ở mức báo động. Thông qua hình ảnh phương tiện truyền thông đại chúng chúng ta có thể dễ dàng nắm bắt được các thông tin, hình ảnh cũng như các bài báo về thực trạng nhà hàng gây ô nhiễm môi trường

Đối với các khu du lịch với mật độ nhà hàng cao, chất thải rắn được thu gom được xác định rơi vào tỉ lệ khoảng 60% – 70% và cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, chất thải chưa thể đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Hiện nay, hầu hết các rác thải sinh hoạt cũng  như chất thải dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa, hóa phẩm nhuộm,… đều chưa được xử lý đều đổ thẳng ra các sông, hồ tự nhiên.

2. Nguyên nhân nhà hàng gây ô nhiễm môi trường

Thực tế việc nhà hàng gây ô nhiễm môi trường được xác định do các nguyên nhân đó là:

+ Do ý thức của chủ nhà hàng, nhân viên và khách hàng. Việc thiếu ý thức, xả rác bừa bãi, đặc biệt là các loại rác thải nước thải từ nhà bếp. Từ quán vỉa hè đến các nhà hàng lớn đều không được đào tạo để quản lý các loại nguồn thải ra môi trường.

+ Quy trình xử lý nước thải chưa đạt hiệu quả: Các loại nước thải từ quá trình vệ sinh của khách hàng, nhân viên, nước thải từ việc lau rửa, chế biến tại khu bếp không được đưa qua quy trình xử lý nước thải khoa học đã xả trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nặng nề. 

lượng mỡ lớn nếu thoát ra môi trường sẽ gây ô nhiễm lớn
Lượng mỡ này nếu thoát ra ao hồ sông ngòi sẽ gây nhiều hệ lụy cho môi trường

+ Do mỡ thừa từ quá trình chế biến: Đây là nguyên nhân chính gây lên hiện tượng ô nhiễm tầng nước mặt như ao hồ sông ngòi tại các thành phố lớn như Hà Nội. Hàm lượng mỡ động vật trong nước ao hồ sông ngòi đã vượt mức báo động có nơi trên 100mg/lit nước. Mỡ động vật là một loại chất hữu cơ khó phân hủy tại điều kiện bình thường và khi phân hủy sẽ tạo ra mùi hôi thối khó chịu.

3. Những biện pháp xử lý khi nhà hàng gây ô nhiễm môi trường

Với thực trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề khiến người dân phản ánh hoặc sau quá trình kiểm tra, rà soát các cơ quan chức năng đã và đang tiến hành điều tra và xử lý hàng loạt các khu nhà hàng, quán ăn gây ra ô nhiễm môi trường, 

Mặc dù việc xử lý còn được đánh giá là lơ là, thiếu quyết liệt nhưng nhìn chung những nhà hàng gây ô nhiễm môi trường đều bị xử lý hành chính và nghiêm trọng hơn là đình chỉ hoạt động, cưỡng chế xây dựng và tháo dỡ.

Một số địa phương đã và đang rất coi trọng việc bảo vệ môi trường nên sẽ đưa ra các biện pháp nghiêm khắc trong việc nhà hàng gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là các địa phương phát triển ngành du lịch biển như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nha Trang….

Các địa phương này có quy định rất rõ ràng về việc xả thải của nhà hàng ra môi trường đặc biệt là các nhà hàng ven biển.

TP.Đà Nẵng cần tiếp tục tập trung triển khai các chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW, trọng tâm là phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành T.Ư triển khai đề án xây dựng dự thảo nghị quyết của Quốc hội về phát triển TP.Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị…

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa yêu cầu các ngành thành phố tập trung kiểm tra, xử lý các nhà hàng, khách sạn khu vực ven biển gây ô nhiễm môi trường, yêu cầu nghiêm túc trong đánh giá tác động môi trường và đầu tư hệ thống xử lý nước thải đảm bảo trong quá trình đầu tư và khai thác, hoạt động”

Các công tác này cho thấy việc nhận thức và đánh giá mức độ ảnh hưởng của nước thải nhà hàng đến môi trường của các cơ quan quản lý nhà nước ngày càng rõ ràng.

4. Phương pháp giảm thiểu tình trạng nhà hàng gây ô nhiễm môi trường

Để có thể giảm thiểu, hạn chế được tình trạng nhà hàng gây ô nhiễm môi trường cần tiến hành tuyên truyền, nâng cao ý thức của các chủ nhà hàng, nhân viên và khách hàng tại đây. Mỗi đơn vị, cơ sở nhà hàng cần nghiêm túc thực hiện quy trình xử lý rác thải, nguồn nước thải một cách khoa học, hợp lý. Cụ thể đó là:

4.1. Lắp đặt bể tách mỡ cho các nhà hàng

Một phóng sự về sự ô nhiễm do nhà hàng gây ra

Các nhà hàng nên lắp đặt các bể tách mỡ để loại bỏ hoàn toàn lượng mỡ dư thừa chảy vào các hệ thống xử lý nước thải chung của thành phố.

Hiện nay, chính quyền địa phương đã lắp đặt thử một số trang thiết bị nhà hàng và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Công tác này ban đầu đã thu được các kết quả khả quan như lượng mỡ được giữ lại tại bể đạt tới 90-95%. Điều này hỗ trợ các nhà hàng gây ô nhiễm môi trường giảm thiểu lượng mỡ thải ra môi trường.

Như vậy, nếu áp dụng đại trà ra quy mô toàn thành phố. Lượng mỡ thừa thải ra các hệ thống thoát nước sẽ giảm cục bộ và đỡ áp lực cho hệ thồng thoát nước.

Xem thêm: Bể tách mỡ nhà hàng – giải pháp lọc tách mỡ hiệu quả

4.2. Phân loại rác thải

việc phân loại rác thải thực tế là phân ra chất thải hữu cơ và chất thải vô cơ. Ngoài ra, với một số mô hình nhà hàng theo hoạt động theo hình thức take away hay phục vụ nhanh có thể phân loại rác theo các nhóm: đồ nhựa, giấy, thức ăn thừa.

Để hoạt động này diễn ra được hiệu quả nhất cần phải có quy định, nghiêm túc thực hiện đối với mọi thành viên trong nhà hàng giúp họ có ý thức tự giác thực hiện. Bởi việc phân loại rác thải không chỉ giúp nhà hàng giảm thiểu tình trạng xả rác gây ô nhiễm môi trường còn giúp tiết kiệm thời gian cho nhân viên dọn dẹp và mang lại cái nhìn thiện cảm của khách hàng đối với nhà hàng.  

4.3. Tận dụng nguyên liệu trong quá trình chế biến

Có thể bạn không biết, có đến 10% lượng thực phẩm trước khi đưa vào thùng rác có thể sử dụng trong chế biến. Vì vậy, trong quá trình chế biến, cần phải có quy định đối với mọi nhân viên, mọi người cần phải tận dụng nguồn nguyên liệu đang có. 

Việc này không chỉ giúp chủ nhà hàng có thể tiết kiệm được chi phí và còn giúp giảm tải tình trạng xả rác thải gây ô nhiễm môi trường. 

4.4. Thường xuyên theo dõi tình trạng kho

Một trong những biện pháp giúp giảm thiểu tình trạng nhà hàng gây ô nhiễm môi trường chính là việc kiểm soát được nguồn nguyên vật liệu trong kho.

Vì vậy, bạn cần quán triệt quy định luôn cập nhật tình hình hàng tồn kho thông qua các hình thức báo cáo, kiểm kê mặt hàng thường ngày.

việc kiểm soát và dự báo những mặt hàng cần thiết sẽ giúp nhà hàng có nguồn nguyên liệu khoa học, tránh tình trạng thừa thiếu không cần thiết. 

Ngoài việc trực tiếp kiểm đếm, nhập dữ liệu thì một số nhà hàng có thể áp dụng các phần mềm quản lý một cách hiệu quả.  

4.5. Xây dựng mô hình xử lý nước thải khoa học, hiệu quả

Tùy theo quy mô, hình thức hoạt động mà mỗi nhà hàng gây ô nhiễm môi trường cần có cho mình hệ thống xử lý nước thải một cách khoa học, an toàn và hiệu quả nhằm tránh xả thải trực tiếp gây ô nhiễm môi trường. 

Do những đặc tính riêng của nước thải nhà hàng cần phải có quy trình áp dụng công nghệ với các hệ thống: Hệ thống thu gom, bể tách dầu mỡ, bể điều hòa, bể sinh học hiếu khí, bể lắng sinh học, bể khử trùng. Để có được quy trình xử lý rác thải, nước thải, nhằm giảm tình trạng nhà hàng gây ô nhiễm môi trường, bạn có thể liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn về các phương pháp khoa học và hiệu quả.

Nguồn: bachhoamoitruong.com

Trả lời