Muốn mở nhà hàng trong trung tâm thương mại cần đáp ứng điều kiện gì?

Việc nhà hàng, cửa hàng dịch vụ phục vụ kinh doanh ăn uống tại các trung tâm thương mại đã không còn xa lạ đối với người dân các thành phố lớn. Với nhiều lợi thế khi bắt đầu kinh doanh tại đây tuy nhiên không phải ai cũng có thể mở được nhà hàng trong các trung tâm thương mại lớn như AEON, VINCOM, BIGC… Bài viết này mình sẽ chỉ ra một số điều kiện để bắt đầu kinh doanh tại đây

1.Cơ chế quản lý tại các trung tâm thương mại

VINCOM là một trong các đơn vị có yêu cầu cao với đối tác của mình

Các trung tâm thương mại thường thuộc sở hữu của công ty tư nhân, tập đoàn đa quốc gia… tuy nhiên với vai trò là một người muốn nhà hàng kinh doanh phục vụ ăn uống tại đây. Chúng ta trở thành các đối tác độc lập với các đơn vị này.

Khi làm việc, các đối tác nhỏ thường làm việc trực tiếp với các ban quản lý tòa nhà và được hướng dẫn thực hiện đầy đủ các thủ tục trước khi tiến hành kinh doanh tại đây.

2. Điều kiện khi kinh doanh dịch vụ ăn uống tại trung tâm thương mại

Mình có thống kê một số điều kiện khi kinh doanh dịch vụ ăn uống tại trung tâm thương mại, trong bài viết này có thể mình chưa cung cấp đủ thì có thể hi vọng các bạn góp ý bổ sung nha:

2.1. Ký hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh với chủ đầu tư

Thông thường, các đối tác sẽ ký hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh trực tiếp với ban quản lý tòa nhà. 

Đây chính là điều kiện đầu tiên để bắt đầu kinh doanh, trong hợp đồng hai bên sẽ ký kết các điều kiện ràng buộc lẫn nhau nhưng phần lớn sẽ có lợi cho ban quản lý tòa nhà.

Trong đó có thể quy định rõ ràng từng phần như trang trí nội ngoại thất, bảng chỉ dẫn, thiết kế của tòa nhà, quy định số diện tích được sử dụng….

Những phần này, chủ đầu tư chỉ cần đọc kỹ chỗ nào chưa hiểu hoặc thấy bất hợp lý thì nên làm rõ và phối hợp để điều chỉnh trong khoảng mà 2 bên chấp nhận được.

2.2. Thực hiện đầy đủ các chứng nhận liên quan đến pháp lý

Đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh, đăng ký giấy phép an toàn thực phẩm… đây là những thủ tục pháp lý rất cần thiết.

Những thương hiệu lớn sẽ thường thành lập địa điểm kinh doanh và xin cấp phép an toàn thực phẩm. Còn một số ít các rạp hàng hoặc quầy bán hàng siêu nhỏ có thể sẽ được bỏ qua bước này, tùy vào yêu cầu của ban quản lý tòa nhà nhé mọi người.

2.3. Thực hiện các yêu cầu về kỹ thuật từ phía ban quản lý tòa nhà

Ngoài các điều kiện được ký kết tại hợp đồng thuê nhà, chủ đầu tư cần phải chuẩn bị các văn bản, bản vẽ, trang thiết bị, phương án thi công… để trình lên ban quản lý tòa nhà trước khi triển khai thi công trang trí hoàn thiện mặt bằng của địa điểm kinh doanh.

bể tách mỡ 900*400*450 trong TTTM AEON hải phòng
Đến bể tách mỡ cũng cần có bản vẽ chi tiết

Sẽ có những điều kiện liên quan đến chiều cao, ánh sáng âm thanh, hệ thống hút mùi, điều hòa…. tất cả đều cần phải được trình báo và có phương án thi công một cách cụ thể.

Như các trung tâm thương mại của VINCOM nếu như đăng ký kinh doanh sau khi tòa nhà đã đi vào hoạt động. Các đơn vị thi công thường chỉ được làm các buổi tối khi mà hoạt động kinh doanh đã chấm dứt.

Trong quá trình thi công cần có phương án quây chặn khu vực thi công , tránh để bụi bẩn và các nguy cơ gây mất an toàn ảnh hưởng đến khách hàng đến thăm quan mua sắm sử dụng dịch vụ bên trong trung tâm thương mại.

2.4. Thực hiện các theo đề án, kế hoạch bảo vệ môi trường

Công tác này nói chính xác là thực hiện theo các điều kiện trong các đề án, cam kết bảo vệ môi trường của ban quản lý tòa nhà với các cơ quan quản lý nhà nước.

Ví dụ như: Xử lý nước thải của các nhà hàng trước khi đưa ra môi trường.

Bên trong mỗi tòa nhà đều có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn, tuy nhiên khi các nhà đầu tư thực hiện kinh doanh dịch vụ ăn uống trong trung tâm thương mại sẽ sinh ra nhiều nước thải hơn.

Việc ban quản lý khéo léo gắn trách nhiệm của chủ đầu tư vào với việc xả này này chỉ có lợi mà không thiệt.

Mà việc yêu cầu triển khai lắp đặt bể tách mỡ tại các trung tâm thương mại như AEON, VINCOM, BIGC đều là những điều cần thiết. 

Điều này sẽ giúp:

+ Giảm tải cho hệ thống đường ống thoát nước không bị tắc nghẽn do dầu mỡ thừa gây ra. Đặc biệt là vào mùa đông ở miền Bắc khi nhiệt độ xuống thấp.

+ Giảm lượng khí thải sinh ra trong hệ thống xử lý nước thải của tòa nhà

+ Giảm tải cho hệ thống xử lý nước thải đạt các tiêu chuẩn thải nước theo QCVN 14:2008 BTNMT đề ra.

Xem thêm: Lắp đặt bể tách mỡ đạt tiêu chuẩn trong trung tâm thương mại

Như vậy, bài viết này đã phân tích được các điều kiện mà chủ đầu tư cần phải đạt được khi mở hoạt động kinh doanh tại các trung tâm thương mại

Trả lời