Lập kế hoạch bảo vệ môi trường cho khách sạn: đặc điểm và giá thành

Kế hoạch bảo vệ môi trường cho khách sạn là hồ sơ pháp lý, phân tích, đánh giá cũng như dự báo những ảnh hưởng mà khách sạn đến môi trường trong thời gian hoạt động. Trong đó, doanh nghiệp cần đưa ra các giải pháp thích hợp để khắc phục và hạn chế tối đa của các tác động đó. 

Đối với doanh nghiệp, mục tiêu đảm bảo thực hiện đúng luật, bảo vệ môi trường mà đảm bảo chi phí vừa phải luôn là điều hướng đến. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, hãy cùng Bách Hóa Môi Trường tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

Lập kế hoạch bảo vệ môi trường cho chuỗi khách sạn Mường Thanh

1. Vì sao cần lập kế hoạch bảo vệ môi trường cho khách sạn

Kế hoạch bảo vệ môi trường cho khách sạn là một thủ tục cần thiết để doanh nghiệp hợp thức hóa quá trình hoạt động.

Không chỉ vì lý do tuân thủ theo đúng pháp luật mà nó còn giúp đánh giá, dự báo trước các ảnh hưởng của dự án đến môi trường. Từ đó bảo vệ môi trường, thực hiện chính sách phát triển nền kinh tế xã hội toàn diện.

Việc lập kế hoạch bảo vệ môi trường cần đi đôi với việc thực hiện các cam kết của chủ nhà hàng đối với các phương án bảo vệ môi trường trong kế hoạch. Cần thực hiện nghiêm túc nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp luật.

2. Hồ sơ cần có khi lập kế hoạch bảo vệ môi trường cho khách sạn

Theo nghị định 18/2015/NĐ-CP, bắt đầu từ ngày 01/04/2015 bắt đầu có hiệu lực về việc lập cam kết bảo vệ môi trường cho khách sạn. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau khi hoàn thành hồ sơ:

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với doanh nghiệp thuê mặt bằng cần có giấy chứng nhận từ người cho thuê

+ Giấy phép kinh doanh

+ Bản vẽ mặt bằng kinh doanh

+ Bản vẽ vị trí thoát nước mưa

+ Bản vẽ hệ thống thoát nước thải

+ Bản vẽ hệ thống thông khí
+ Kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố, phòng cháy chữa cháy

+ Báo cáo kinh tế kỹ thuật

+ Báo cáo nghiên cứu khả thi

+ Báo cáo đầu tư

Những văn bản giấy tờ cần chuẩn bị gần như đều có sẵn, chỉ cần tổng hợp sau đó nộp lên trên cơ quan quản lý nhà nước là được.

3. Nội dung trong bản kế hoạch bảo vệ môi trường cho khách sạn

Ngoại những giấy tờ cần có, khi làm kế hoạch bảo vệ môi trường cho khách sạn, điều quan trọng nhất chính là việc khai báo các thông tin về chất thải và cách xử lý.

Theo đó, doanh nghiệp cần giới thiệu tóm tắt về dự án, gồm có tên, địa chỉ khách sạn, quy mô, công suất hoạt động. Kê khai các chủng loại nguyên liệu, số lượng nhiên liệu phục vụ cho dự án, các loại chất thải phát sinh.

Doanh nghiệp cần đưa số liệu chi tiết cụ thể của từng loại chất thải, tính xác thực sẽ do chủ đầu tư chịu trách nhiệm. Từ đó, đưa ra phương án giải quyết phù hợp cho từng loại chất thải, cam kết thực hiện theo đúng những gì đã nêu, tuân thủ đúng quy định pháp luật.

4. Xử phạt không tuân thủ kế hoạch bảo vệ môi trường cho khách sạn

Việc thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường cho khách sạn, theo nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định, xử phạt hành chính với doanh nghiệp không tuân thủ thực hiện với mức 60 – 80 triệu đồng thùy trường hợp. Bên cạnh đó, hình thức phạt cảnh báo bằng cách đính chỉ hoạt động kinh doanh từ 6 – 12 tháng cũng sẽ được áp dụng với những doanh nghiệp thực hiện sai quy định.

Như vậy, việc lập kế hoạch bảo vệ môi trường cho khách sạn cần rất nhiều thủ tục, giấy tờ. Để giúp doanh nghiệp hoàn thanh nhanh chóng, tiết kiệm chi phí tối đa, hãy liên hệ ngay đến Bách Hóa Môi Trường nhận tư vấn chi tiết. Trên đây là những thông tin cơ bản nhất, bạn đọc cần tham khảo thêm bất kỳ vấn đề nào về việc vấn đề xử lý rác thải, bảo vệ môi trường hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn.

5. Báo giá xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường cho khách sạn

Việc xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường thường có giá thành rẻ hơn khi so sánh với các thủ tục môi trường khác. Tùy theo từng địa phương mà giá thành cũng có sự chênh lệch, ở những thành phố lớn như Hà Nội thì giá dịch vụ thấp hơn ở các địa phương.

Giá thành dịch vụ này có 2 phần:

+ Chi phí thẩm định nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Phần chi phí này phụ này phụ thuộc vào cơ quan nhận thẩm định và phê duyệt.

Tùy vào từng địa phương mà có thể cấp phòng hoặc cấp sở sẽ có trách nhiệm thẩm định và phê duyệt. Cấp càng cao thì ”chi phí thẩm định” càng nhiều.

+ Thuê đơn vị tư vấn viết kế hoạch bảo vệ môi trường cho khách sạn. Nếu nhân viên khách sạn có thể tự viết thì không cần tính phần này.

Đặc biệt ở nhiều địa phương chưa có quy định hoặc văn bản hướng dẫn thực hiện rõ ràng. Chủ nhà hàng nên tự làm theo mẫu trên mạng và nộp cho cơ quan chức năng kèm theo một tờ trình yêu cầu phê duyệt.

Cơ quan nhận có trách nhiệm gửi văn bản thông báo tiếp nhận và phê duyệt.

Thông thường nếu thuê dịch vụ trọn gói + tại khu vực Hà Nội thì tổng chi phí dao động ở mức 15 triệu đồng.

Báo giá trên mang tính chất tham khảo

6. Mẫu hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường cho khách sạn bằng file PDF

Hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường cho khách sạn nộp cho Sở Tài Nguyên và Môi trường Bắc Ninh có mẫu như sau:

Trong file mẫu này có hướng dẫn đầy đủ:

+ Trình tự thực hiện: Quá trình chuẩn bị, tiếp nhận hồ sơ, thẩm định hồ sơ, trả kết quả. Tất cả đều tuân theo quy định của pháp luật

+ Cấu trúc và nội dung của kế hoạch bảo vệ môi trường cho khách sạn: Là văn bản hướng dẫn cụ thể và chi tiết từ cách trình bày bìa, cho đến các nội dung cũng như cam kết phải thực hiện của chủ khách sạn…

7. Lưu ý khi thực hiện cam kết trong kế hoạch bảo vệ môi trường phê duyệt

Chúng tôi cam kết về việc thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động xấu đến môi trường nêu
trong kế hoạch bảo vệ môi trường đạt các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về môi trường và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường khác theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam

Trong kế hoạch bao giờ cũng có một câu như thế. Đối với các khách sạn nhiều đơn vị chuyên nghiệp thường thực hiện đầu tư việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải có công suất lớn và đáp ứng các tiêu chuẩn ra môi trường.

Trong đó nhiều khách sạn khi đi vào hoạt động tận dụng không gian tầng 1 của khách sạn để mở nhà hàng hoặc phục vụ buffet ăn sáng cho khách nghỉ tại đây.

Việc này quy định không cấm nhưng phải lắp đặt các thiết bị để loại bỏ mỡ thừa ra khỏi hệ thống thoát nước thải. Ở đây chúng tôi khuyến nghị lên lắp đặt bể tách mỡ để đáp ứng các quy định ở trên.

Xem thêm: Vai trò cấu tạo của bể tách mỡ đối với hệ thống xử lý nước thải

Như vậy bài viết này đã tổng hợp một số thông tin cơ bản khi thực hiện xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường cho khách sạn. Mọi người tham khảo và đóng góp ý kiến giúp mình nha.

Nguồn: bachhoamoitruong.com

Trả lời