Hiện tượng cống bị trào ngược là gì? Nguyên nhân khiến cống trào ngược

Cống bị trào ngược là tình trạng cốc bị tắc nghẽn, lâu ngày không loại bỏ rác thải bên trong khiến cho mùi hôi phát tán. Tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt thường ngày của các thành viên trong gia đình. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng cống trào ngược? Chắc hẳn có rất nhiều bạn không biết rõ vấn đề này. Hãy cùng Bách Hóa Môi Trường tìm hiểu những thông tin hữu ích ngay dưới đây. Chúng tôi chia sẻ cho bạn đầy đủ các thông tin liên quan đến tình trạng này.

Hiện tượng cống bị trào ngược là gì?

Hiện tượng cống bị trào ngược rất thường gặp tại các khu nhà vệ sinh công cộng, nhà vệ sinh công ty, doanh nghiệp. Khi nước trào ngược gây ra mùi hôi thối vô cùng khó chịu. Trường hợp nặng hơn, bạn sẽ thấy nước cống bị chảy vào nhà, nhà vệ sinh hay bồn rửa bát. Lúc này, bạn cần tìm ra các biện pháp để khắc phục tình trạng cống bị trào ngược.

Tình trạng này có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào như bồn rửa bát, bồn cầu, bồn rửa hay miệng cống. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng không ai mong muốn này.

Hiện tượng cống bị trào ngược là gì?

Hiện tượng cống bị trào ngược là gì?

>>> Xem ngay: Tìm hiểu các loại hóa chất tẩy dầu mỡ.

Nguyên nhân cống bị trào ngược

Để tìm ra các biện pháp khắc phục tình trạng cống trào ngược, bạn cần xác định rõ ràng nguyên nhân gây ra. Mỗi gia đình lại có một nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng cống bị trào ngược như sau:

Đường ống bị tắc nghẽn do chất thải

Khi cống bị tắc nghẽn, bạn xả nước sẽ gặp phải tình trạng trào ngược do nước không thể dội xuống. Trường hợp này có thể do bồn cầu, ống cống bị tắc nghẽn khi xả cùng lúc quá nhiều giấy vệ sinh. Hoặc các vật dụng gia đình vô tình rơi xuống bồn cần dẫn đến tình trạng tắc nghẽn.

Đối với bồn rửa bát, việc để thức ăn thừa, dầu mỡ tích tụ lâu ngày cũng dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn ống cống. Nếu không thông rửa thường xuyên sẽ khiến cho ống cống bám đầy dầu mỡ. Thậm chí, việc lưu thông nước cũng trở nên khó khăn.

Do tắc nghẹt ống cống, lâu không thông tắc dẫn đến tình trạng cống trào ngược

Do tắc nghẹt ống cống, lâu không thông tắc dẫn đến tình trạng cống trào ngược

Trường hợp các cống cống nhà tắm, bồn rửa mặt sẽ bị tắc nghẽn do tóc bám lâu ngày quấn lại. Khi ấy, nước không thể thoát đi và xuất hiện hiện tượng trào ngược gây gián đoạn quá trình sinh hoạt.

>>> Xem ngay: Các cách tẩy dầu mỡ trên máy hút mùi.

Bể phốt đầy

Một trong những nguyên nhân cống bị trào ngược đó là do bể phốt quá đầy. Nếu theo thời gian sử dụng, bạn không định kỳ thông hút rất dễ dẫn tới tình trạng này. Theo đó, nước trong bể phốt sẽ nhanh chóng bị trào ngược lên. Chất thải trong bể phất còn gây nên mùi hôi thối cực kỳ khó chịu.

Thông thường, kích thước bể phốt có một thể tích sử dụng nhất định. Chính vì vậy, nếu không thông tắc định kỳ sẽ  rất dễ bị trào ngược. Để tránh trường hợp này, bạn hãy đảm bảo thông hút và loại bỏ chất thải thường xuyên. Trường hợp để quá lâu sẽ mang đến áp lực cho bể phốt. Từ đó sẽ dễ làm nứt bể phốt và xây dựng lại vừa tốn nhiều chi phí, lại tốn nhiều thời gian.

Khi xác định cống trào ngược, bạn nên tìm biện pháp xử lý kịp thời

Khi xác định cống trào ngược, bạn nên tìm biện pháp xử lý kịp thời

>>> Xem ngay: Inox 201 là gì? Tìm hiểu đặc tính và ứng dụng thực tế.

Khi xác định được nguyên nhân cống bị trào ngược, bạn sẽ dễ dàng tìm ra các phương pháp xử lý. Bạn có thể dùng dụng cụ thông cống, bột baking soda,… hay dịch vụ thông tắc cống nghẹt để khắc phục tình trạng này.

Trên đây, bạn đã biết hiện tượng cống bị trào ngược là gì và nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Theo đó, bạn có thể dễ dàng tìm ra phương án giải quyết triệt để vấn đề.

Trả lời