Bể tách mỡ tự động: đặc điểm chung, phân loại và báo giá.

Bể tách mỡ tự động là những sản phẩm có hàm lượng chất xám cao, được sử dụng rất nhiều tại các nước phát triển như Chậu Âu, Mỹ, Trung Quốc. Mối nước lại có những mẫu mã riêng phù hợp với thói quen của người tiêu dùng tại nước đó. Ở Việt Nam hiện nay cũng có một số dự án sử dụng loại thiết bị này và đa số đều là nhập khẩu nguyên chiếc theo dự án. Bài viết này mình sẽ chia sẻ một số nội dung liên quan, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Bố cục bài viết như sau:

Mọi người chú ý đọc kỹ phần 1 này nha, mình sẽ nêu nên các định nghĩa và đặc điểm của thiết bị này, giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về dòng sản phẩm này.

1. Định nghĩa về bể tách mỡ tự động

Là một sản phẩm dùng để tách mỡ ra khỏi nước thải bằng các chi tiết cơ khí được kết hợp với các hệ thống máy móc tự động hóa. Giúp cho quá trình thu gom và loại bỏ mỡ ra khỏi nước thải hiệu quả và kinh tế nhất.

Sản phẩm này có nhiều mức độ tự động hóa được phân thành từng cấp độ như sau:

Cấp độ I: Tự động tách mỡ nhưng thụ động khi thu gom

Có cấu hình đơn giản nhất giống như các sản phẩm bình thường, được thiết kế thêm một van khóa nước bố trí với cao độ bằng với miệng dưới của đường ống thoát nước.

Bể tách mỡ tự động với 1 vòi hứng mỡ

Định kỳ khi mỡ đã nổi lên trên bề mặt cần có sự quan sát của nhân viên – sau đó mở van khóa nước để mỡ trên bề mặt chảy ra ngoài. Van khóa nước này được bố trí trong một hộp inox kín để ngoại hình thiết bị đẹp hơn.

Sản phẩm này tính tự động rất thấp và có nhiều nhược điểm:

+ Nếu thành phần chủ yếu là dầu ăn thì có thể lọc được nhiều hơn là thành phần là mỡ động vật.

+ Phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường: Khi nhiệt độ môi trường quá thấp, lượng dầu mỡ chảy ra từ van lấy dầu rất thấp.

+ Vẫn cần phải có sự giám sát và tác động của nhân công lao động

Cấp độ 2: Tự động tách mỡ và thu gom mỡ tự động

Cấu hình thiết bị đã có sự phân biệt rõ rệt, các thiết bị tự động được thiết kế gọn với mục đích riêng. Ở cấp độ này phần mỡ thừa nổi lên đã bắt đầu được thu gom chủ động.

Bể tách mỡ tự động với thiết bị thu mỡ thụ động

Nhìn vào hình ảnh bạn có thể nhận thấy sự nâng cấp của thiết bị so với cấp độ 1. Ở cấp độ này, dầu bắt đầu được thu gom một cách chủ động hơn nhờ máy vớt váng dầu dạng đĩa bám dính.

Nguyên tắc của thiết bị này là dựa vào đặc tính bám dính của dầu mỡ đối với một số loại vật liệu sau đó đưa nó ra ngoài bằng một cơ chế gạt đặc biệt.

Thiết bị này tuy đã có mức độ tự động cao hơn nhưng vẫn còn có nhược điểm:

+ Chỉ làm việc tốt khi nhà bếp sử dụng nhiều dầu ăn

+ Nước thải ít rác thải kích thước lớn

+ Nhiệt độ làm việc cao

+ Hàm lượng dầu ăn trong nước thải lớn.

+ Công suất xử lý trung bình

Cấp độ 3: Tự động lọc mỡ và thu gom mỡ chủ động

Mức độ cao nhất của bể tách mỡ tự động, mình sẽ minh họa cho các bạn một chút về phiên bản nhỏ của nó như sau:

Bể tách mỡ tự động với bộ phận thu mỡ cưỡng bức

Đây là phiên bản nhỏ nên quy mô và tính năng chưa thực sự vượt trội nhưng các bạn có thể nhận thấy những sự vượt trội khi đem so sánh với bể tách mỡ tự động cấp độ 2.

+ Hệ thống lọc rác cưỡng bức. Thay vì các giỏ rác không được hàn kín ở cấp độ này nước thải được dẫn trực tiếp vào một hình trụ tròn bằng lưới inox khép kín.

+ Hệ thống dồn váng mỡ bằng nước: Khi lượng mỡ trong bể quá ít, thiết bị này sẽ xịt 1 lượng nước sạch với áp lực vừa đủ vào bể để dồn hết các váng mỡ về phía máy vớt váng dầu tự động.

+ Hệ thống gia nhiệt nước: Vào mùa đông nhiệt độ nước xuống thấp dễ làm mỡ động vật bị đông cứng lại, bộ phần có tác dụng giữ mỡ ở trạng thái lỏng để máy có thể vớt được.

+ Hệ thống điều khiển tự động: Các thiết bị được điều khiển bật tắt định kỳ theo thời gian và đều có thể cài đặt tự động được hết

+ Hệ thống khác: Ngoài ra tùy vào nhà cung cấp mà bể tách mỡ tự động có thêm các option khác nhau như: Hệ thống cảnh báo đầy, hệ thống cảm biết mực nước….

Xem thêm: Thông tin, cấu tạo cơ bản của các bể tách mỡ truyền thống

Như vậy, bạn đọc đã cơ bản hiểu được bể tách mỡ tự động là gì chưa? sang phần tiếp theo để khám phá nào.

2. Đặc điểm chung của bể tách mỡ tự động

Mình xin tổng hợp các đặc điểm chung của thiết bị này ở một số điểm như sau:

+ Chủ yếu được làm bằng inox 304: Nhiều nhà sản xuất lựa chọn inox 304 để sản xuất các sản phẩm hiện đại này. có thể là do sản phẩm dễ chế tạo, không bị ăn mòn, vẻ ngoài bắt mắt… thực tế thì một số nhà sản xuất cũng đang chuyển dịch sang nguyên liệu thân thiện với môi trường như nhựa composite, nhựa tái sinh nhưng con số còn đang rất hạn chế.

xe hút bể tách mỡ công ty môi trường xanh
Định kỳ vẫn phải sử dụng các xe hút bể phốt đến hỗ trợ

+ Định kỳ vẫn phải vệ sinh: Định kỳ thiết bị cần vệ sinh = cách đưa các thiết bị hút để hút toàn bộ nước nước thải và bùn thải có trong các bể tự động ra ngoài. Tuy nhiên tần suất phải làm việc này ở các bể tự động sẽ lâu hơn rất nhiều khi so sánh với bể truyền thống cùng công suất.

+ Giá thành mua ban đầu rất cao: Giá thành sản phẩm cao nếu đem so sánh với các bể tách mỡ truyền thống cùng công suất, nhưng khi đem so sánh chi tiết phần chi phí vận hành qua các năm thì bể tách mỡ tự động lại rẻ hơn. (chi tiết ở các phần tiếp theo nhé).

+ Chủ yếu được nhập khẩu: Thiết bị tách mỡ tự động ở Việt Nam chủ yếu được nhập khẩu từ các nước khác theo yêu cầu.

mẫu bể tách mỡ tự động nhập khẩu
Mẫu bể tách mỡ tự động hoàn toàn nhập khẩu từ Đức
Một mẫu bể tách mỡ tự động hoàn toàn hãng HELIO Trung Quốc

Còn ở Việt Nam hiện chỉ có Bách Hóa Môi Trường là đầu tư công nghệ và nghiên cứu chế tạo các sản phẩm bể tách mỡ tự động nhưng chưa thực sự hoàn thiện, trong thời gian tới chúng tôi hi vọng có thể cải tiến được sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của người dân Việt Nam

Bể tách mỡ tự động hoàn toàn do Việt Nam sản xuất

Các mẫu sản phẩm hiện nay được chúng tôi đưa vào sản xuất và đưa vào sản xuất làm sao để phù hợp với điều kiện tại Việt Nam giúp người dân Việt Nam tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu.

3. Ưu điểm của sản phẩm so với sản phẩm truyền thống

Là một sản phẩm được cải tạo để phát huy những ưu điểm của bể tách mỡ truyền thống, có thể kể đến những cải tiến đó như sau:

+ Tăng cường hiệu quả làm việc của bể tách mỡ: Bể tách mỡ tự động hoạt động để đưa lượng mỡ thừa ra khỏi bể. Như vậy, điều kiện của bể tách mỡ luôn trong trạng thái tốt nhất. Không gian làm việc của bể luôn được đảm bảo.

+ Giảm thiểu thời gian và chi phí vận hành: Thông thường, sau một khoảng thời gian làm việc, lượng mỡ trong bể tăng lên, cần có nhân công thực hiện công tác vệ sinh để loại bỏ bớt mỡ ra khỏi bể. Đảm bảo không gian làm việc của bể luôn tối ưu.

+ Cùng lưu lượng nước thải nhưng thể tích bể nhỏ hơn: Nhỏ hơn 30% – sử dụng bể tách mỡ tự động tối ưu thể tích của bể tách mỡ truyền thống nhờ vào hệ thống lọc tách dầu. Ví dụ như cùng một nhà bếp cho 1000 công nhân, thể tích bể truyền thống tối thiểu phải 3 mét khối nhưng với bể tự động chỉ cần 2 mét khối.

Cùng đến phần tiếp theo để tham khảo sản phẩm bể tách mỡ tự động của Bách Hóa Môi Trường

4. Cấu tạo cơ bản

Một sản phẩm bể tách mỡ tự động về cơ bản cũng có cấu tạo 3 ngăn giống sản phẩm truyền thống. Cụ thể.

Mô phỏng cấu tạo bên trong của bể tách mỡ tự động

Ngăn số 1 ổn định dòng nước và ngăn rác giống như các bể mỡ truyền thống.

Ngăn số 2 có hệ thống thu gom mỡ tự động và hệ thống gia nhiệt, tùy yêu cầu của chủ đầu tư. Ở miền Bắc Việt Nam thường có mùa đông lạnh lên cần có.

Ngăn số 3: Ổn định dòng nước. Thường có bơm nước.

Một số thiết bị mang tính nâng cấp bể tách mỡ tự động so với bể truyền thống là:

Hệ thống gia nhiệt: Hệ thống này thường có công suất từ 1 – 5 kW thùy thuộc vào thể tích bể. Các thanh gia nhiệt có cấu tạo giống như cấu tạo trong các nồi phở với các thanh gia nhiệt có điện trở lớn.

Hệ thống vớt váng mỡ: Váng mỡ thường lẫn rác thải hoặc đóng cặn bám dính với nhau lên phải dùng dụng cụ chuyên dụng mới vớt được. Hệ thống thường được lựa chọn là hệ thống gạt bề mặt. Đây là thiết bị vừa vễ lắp đặt vận hành, ít hoạt động lại phù hợp với mỡ.

Bơm nước thải: Thường là bơm chìm hút kiệt trong trường hợp muốn vệ sinh bể tách mỡ hoặc đẩy nước đã tách mỡ vào các công trình xử lý tiếp theo.

Hệ thống điều khiển tự động: Tích hợp điều khiển tự động tất cả các thiết bị vào một hộp điều khiển duy nhất bao gồm bơm, hệ thống gia nhiệt vớt mỡ …

Máng hứng mỡ: Có thể thay thế bằng các dụng cự như xô chậu sẵn có, dùng túi nilong để hứng mỡ đỡ công đem đi đổ và vứt.

Với cấu tạo và các thiết bị như trên hi vọng các bạn có thể hình dung được.

5. Top 2 dự án bể tách mỡ tự động của Bách Hóa Môi Trường

Bản thân bách hóa môi trường cũng đã triển khai nhiều dự án bể tách mỡ tự động, dưới đây là 2 dự án tiêu biểu.

5.1. Bể tách mỡ gia đình tự động

Đầu bài: Bếp của khách hàng đặt dưới tầng hầm của căn hộ ở đê Âu Cơ – Hà Nội (Do quy định nên không thể xây cao tầng nên phải đặt bếp ở tầng hầm). Hệ thống thoát nước của thành phố có cao độ cao hơn hầm – vị trí đặt bếp.

Khách hàng muốn một giảm pháp vừa có khả năng tách mỡ lại có khả năng bơm nước vào hệ thống thoát nước thành phố.

Phương án của Bách Hóa Môi Trường.

Mô phỏng nhanh phương án

Bách Hóa Môi Trường đưa ra phương án kết hợp giữa bể tách mỡ và hệ thống bơm được điều khiển tự động.

Cụ thể: Toàn bộ bể tách mỡ tự động được chia làm 2 phần, phần tách mỡ và phần bể chứa ổn định nước được bơm ra khỏi bể lên hệ thống thoát nước chung của thành phố.

Phần chứa nước được trang bị một bơm chìm có gắn phao bơm. Cài đặt và điều khiển bằng phao điện.

Ngoài ra phòng trường hợp lâu ngày bơm bị hỏng. Bách Hóa Môi Trường trang bị một cảm biến mực nước cho bể. Khi bơm hỏng mực nước trong bể vượt quá giới hạn an toàn chuông cảnh báo nhận được tín hiệu từ cảm biến sẽ kêu to (như trong video ở dưới) chủ nhà sẽ có phương án xử lý.

Video 1:

Video thực tế

Video 2

Video thực tế

Lưu ý:

Là những bể tách mỡ kích thước nhỏ tích hợp hệ thống bơm tự động để đẩy nước ra khỏi hệ thống thoát nước.

Bể chỉ áp dụng cho các căn hộ đặc biệt như biệt thự hoặc hộ gia đình có bếp đặt dưới tầng hầm.

Thông số cụ thể

+ Kích thước: 800x400x400 mm

+ Độ dầy inox: 1 mini

+ Loại inox: 304

+ Hệ thống bơm tự động

+ Hệ thống cảm biến mực nước

+ Hệ thống cảnh báo mực nước có đèn và loa cảnh báo

+ Giá thành tham khảo: 20 triệu

5.2 Bể tách mỡ tự động công suất lớn cho tổ hợp TTTM (Trung tâm thương mại)

Bể tách mỡ tự động với hệ thống điều khiển tư động đặt dưới hầm chung cư The Zen Gamuda

Đầu bài của chủ đầu tư:

Tổ hợp chung cư và TTTM có hệ thống xử lý nước thải đặt dưới tầng hầm. Hệ thống thu gom nước thải của khối chung cư và khối TTTM đi riêng với nhau.

Trong thiết kế cần bổ sung lắp đặt bể tách mỡ cho hệ thống thu gom nước thải của phần TTTM, trước khi nước thải được đưa vào hệ thống xử lý chung của tòa nhà.

Phương án của Bách Hóa Môi Trường

Mô phỏng nhanh phương án

Cụ thể:

Bể cũng chia thành hai phần, phần tách mỡ và phần chứa nước cũng như ổn định nước.

Phần tách mỡ có nhiệm vụ loại bỏ dầu mõ ra khỏi nước

Phần ổn định để giữ nước sạch không nhiễm mỡ trước khi được bơm ra vào hệ thống xử lý nước thải.

Trong phần chứa nước sạch có lắp đặt hệ thống bơm với phao điện kết nối với bảng điều khiển điện tử.

Thông tin chi tiết sản phẩm.

Bể tách mỡ tự động cho dự án The Zen Gamuda gần cầu Thanh Trì được chúng tôi tư vấn và thiết kế trọn bộ. có thông số như sau:

+ Bể có kích thước: 2500x1000x1500 mm

+ Loại inox: 304

+ Độ dày inox: 304

+ Hệ thống điều khiển tự động

+ Hệ thống bơm chìm

+ Phần giằng gia cố xung quanh

+ Giá thành tham khảo: 40 triệu đồng.

Video thực tế

Trên đây là 2 dự án mà Bách Hóa Môi Trường đã triển khai thực hiện, thông tin liên hệ vui lòng liên hệ với chúng tôi nhé.

6. Thông tin mua hàng

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn thiết kế, thi công bể tách mỡ tự động hãy liên hệ với với

Công ty TNHH Thương mại Bách Hóa Môi Trường.

Trụ sở tại Hà Nội: Tầng 4, số 22, ngõ 139 Thiên Hiền, phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh Hải Phòng: Điện nước Tường Thịnh, 9/903 Trường Chinh – phường Quán Trữ- quận Kiến An – Hải Phòng

Chi nhánh Đà Nẵng: Trần Đình Tri, Quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Chi nhánh Quảng Ninh: 555 Cao Thắng, Cửa hàng Gas Xuân Nghiêm Việt Hiền.

Chi nhánh Hồ Chí Minh:  68/4/2D Trần Thị Cờ, Phường Thới An, Quận 12

Chúng tôi sẵn sàng phục vụ.

Quy trình bán bể tách mỡ tự động của Bách Hóa Môi Trường như sau:

+ Tiếp nhận yêu cầu, ghi nhận thông tin công suất, mức độ tự động hóa, loại nước thải…

+ Xử lý thông tin: đưa phương án thiết kế, tính toán kích thước, lựa chọn phương án tối ưu.

+ Báo giá và triển khai

Như vậy, nếu có nhu cầu bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotlien.

Nguồn: Bách Hóa Môi Trường

Trả lời