Bể tách mỡ kín tuyệt đối – top 3 bể tách mỡ ngăn mùi tốt nhất

Bể tách mỡ kín tuyệt đối khi sử dụng sẽ không tạo ra mùi hôi của mỡ thừa và vụn hữu cơ được giữ lại trong bể tách mỡ. Bài viết này mình sẽ phân tích các yếu tố tạo ra mùi – các cải tiến kỹ thuật và đánh giá của mình đối với các sản phẩm bể tách mỡ trên thị trường. Cùng theo dõi nhé.

1. Nguyên nhân gây mùi của bể tách mỡ

Nhiệm vụ của bể tách mỡ là giữ lại mỡ thừa và vụn hữu cơ từ chậu rửa bát không đi vào hệ thống đường ống thoát nước, gây ra các hiện tượng tắc nghẽn.

Mỡ và vụn rác hữu cơ vốn là các chất dễ phân hủy bởi các vi sinh vật trong điều kiện thường cho bể tách mỡ sẽ có mùi. Đặc biệt là khi sử dụng các loại thực phẩm có mùi đặc trưng và nhanh phân hủy như hải sản, trứng các loại, đậu phụ…

Trong quá trình làm việc, mùi sẽ tích tụ và dần dần và ở điều kiện thuật lợi mùi sẽ thoát ra ngoài, gây ảnh hưởng đến người sống trong nhà.

Có 3 vị trí mà mùi thường xuyên thoát ra từ bể tách mỡ.

Nắp không kín – các khe hở dù nhỏ cũng gây thoát được mùi do áp suất không khí trong bể lớn hơn, các khí có mùi hôi liên tục thoát ra ngoài.

Đầu ra của bể nối với ống thoát nước không kín – nhiều người chủ quan đặc biệt là các bếp truyền thống như ở quê thường là cống hở nên mùi có thể thoát ra.

Xi phông quá thẳng – xi phông chậu rửa không hiểu vì lý do gì bị thẳng ra nên cũng sinh ra mùi.

Đây là 3 lý do chính, phần 2 mình sẽ dựa vào thiết kế và kinh nghiệm để chấm điểm cho 3 mẫu bể tách mỡ ít thiết kế tối ưu ít mùi nhất.

2. TOP 3 bể tách mỡ kín tuyệt đối không thoát mùi

Với ba mẫu dưới đây mình dựa vào thiết kế của mỗi bể để đánh giá xem bể nào có khả năng ngăn mùi tốp nhất mà sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao.

2.1. Mẫu bể ngăn mùi bằng gioăng cao su thông thường điểm 8/10

Mẫu bên ngoài.

Bể tách mỡ kín tuyệt đối

Vị trí phần gioăng cao su ở mép dưới của bể tách mỡ, khi gia công hoàn thiện xong, phần nắp đậy inox được ép chặt xuống phía dưới với thành bể. Như vậy dưới lực ép của khóa ở bên trên bể phần nắp đậy sẽ ép vào phần gioăng cao su ngăn mùi thoát ra.

Với thiết kế này mình cho 8/10 điểm ngăn mùi vì dù đã có lớp gioăng cao su tăng khả năng ngăn mùi so với các mẫu bể khác nhưng với thiết kế này vẫn còn nhiều vấn đề cần cải thiện.

+ Thứ nhất: Bể dễ bị móp méo khi vận chuyển và như vậy sẽ dễ bị hở mùi, nên không phát huy được hiệu quả ngăn mùi.

+ Thứ 2: Lớp cao su dễ bị bong

+ Thứ 3. Việc thiết kế khóa như hình ảnh thực tế của bể lực của khóa không lớn lắm.

Cho nên mình xếp nó thứ 3 – hơn các mẫu bể không có gioăng cao su ngăn mùi nhưng vẫn chưa tối ưu.

2.2. Mẫu bể tách mỡ có gioăng cao su theo mẫu số 2 điểm 9/10

Được cải tiến từ mẫu số 1 tăng cường cải tiến bể tách mỡ cũ theo hướng có lợi nhất cho việc ngăn mùi thoát ra khỏi bể tách mỡ.

+ Phần gioăng cao su được dán phía nắp bể thay vì thân bể làm tăng khả năng tiếp xúc giữa nắp bể và thân bể. Giảm các khe hở có thể có.

+ Phần khóa nắp bể được tăng cường lực hơn nhờ thiết kế đặc biệt. Tăng lực ép từ nắp bể vào thân bể, đảm bảo không còn hiện tượng thoát mùi.

2.3. Bể tách mỡ kín tuyệt đối – ngăn mùi bằng nước – điểm 10/10

Bể tách dầu mỡ có bán tại Bách Hóa Môi Trường
Bể tách dầu mỡ có bán tại Bách Hóa Môi Trường

Việc ngăn mùi bằng nước với thiết kế bể khác hoàn toàn so với hai mẫu ở trên.

Thứ nhất: Không phụ thuộc vào gioăng cao cu hay việc khít hay hở của nắp bể và thân bể.

Thứ hai: đảm bảo bể không có các khe hở trong thiết kế, vì tất cả đều được nấp đầy bằng nước.

Điểm chú ý duy nhất khi sử dụng thiết kế này chính là việc phải kiểm tra lượng nước ở nắp bể nếu không khi nhiệt độ cao, nước sẽ bay hơi hết.

Tham khảo: Thông tin chi tiết bể tách mỡ ngăn mùi bằng nước

Qua bài viết này, mình đã đưa ra 1 mẫu bể tách mỡ kín tuyệt đối, đảm bảo hiệu quả ngăn mùi tối ưu. Chi tiết vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi nhé.

Nguồn: bachhoamoitruong.com

Trả lời