Bể ba ngăn – Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng, trên thị trường có khá nhiều loại giúp xử lý chất thải. Đặc biệt trong đó phải kể đến hệ thống bể ba ngăn đang được nhiều công trình kiến trúc lựa chọn sử dụng thời gian gần đây. Vậy bạn đã biết gì về loại bể có ba ngăn này chưa? Cùng tìm hiểu khám phá chi tiết về loại bể này với Bách Hóa Môi Trường ngay dưới đây.

1. Đôi nét về bể ba ngăn là gì?

Là một dạng bể dùng để xử lý nước thải sơ cấp có nét đặc trưng với cấu tạo ba ngăn, hiện được ứng dụng rộng rãi khắp thị trường.

Với nhiều ưu điểm vượt trội các loại bể ba ngăn được nhiều chủ đầu tư, nhiều khách hàng tin dùng. Trong tương lai, các loại bể này sẽ còn được ứng dụng rộng rãi với sự cải tiến liên tục về mẫu mã, hình dạng và ứng dụng đối với đời sống.

2. Cấu tạo chi tiết của bể ba ngăn

Dạng bể này là thiết kế được sử dụng phổ biến rộng rãi trong các công trình dân dụng với lượng nước thải xử lý thấp. Sản phẩm được thiết kế có 3 ngăn bao gồm như sau:

Cấu tạo bể ba ngănứng dụng trong bể tách mỡ

No1: Ngăn chứa rác

Ngăn chứa rác là ngăn đầu tiên trong hệ thống bể. Đây là nơi chứa tất cả những chất thải rắn chưa phân hủy được thải xuống dưới. Sau một thời gian sẽ được phân hủy hết thành bùn. Một số loại chất thải nếu khó phân hủy sẽ được lắng lại tại ngăn này.

Nước thải thông thường sẽ khó tránh khỏi việc có rác thải, ở các công trình xử lý nước thải lớn ngăn số 1 này sẽ được thay thế bằng các thiết bị khác như máy tách rác, song chắn rác…. Tất nhiên nhiệm vụ cuối cùng vấn là để loại bỏ rác thải không đi vào hệ thống xử lý.

Xem thêm: Cấu tạo và đặc điểm của máy tách rác.

No2: Ngăn lắng – Ngăn xử lý chính

Tại ngăn này, nước thải sau khi ổn định dòng chảy sẽ là thời gian để các tạp chất trong nước thải lắng xuống đáy. Tại ngăn này các loại chất thải sẽ phân hủy dưới tác dụng của các loại vi sinh vật.

Tùy theo từng loại bể mà người thiết kế sẽ lựa chọn vi sinh vật hiếu khí hoặc vi sinh vật kỵ khí.

Trong tất cả các loại bể ba ngăn thì chúng đều có đặc điểm chung là như thế. Thông thường kích thước của ngăn số 2 này sẽ được thiết kế với không gian rộng nhất để đủ thời gian lắng xuống đáy bể và thời gian đủ lâu để vi sinh vật có thể phân hủy được các chất thải.

No3: Ngăn ổn định

Đây là ngăn tiếp nhận nước qua quá trình xử lý ở ngăn số 2 từ ngăn lắng chuyển sang. Tại đây giúp giữ lại những chất thải còn lửng lơ thông qua hệ thống lọc sẽ bị giữ lại trước khi cho ra môi trường.

Với vai trò như thế tại ngăn số 3 một số kỹ sư thiết kế có thể lắp đặt thêm các thiết bị khử trùng nước tại ngăn này.

3. 3 ứng dụng và giá thành tham khảo

Phần này mình sẽ tổng hợp thông tin 3 ứng dụng chính của bể ba ngăn với các tiêu chí.

+ Ứng dụng rộng rãi

+ Có thể sản xuất trên quy mô công nghiệp

3.1. Bể tách mỡ

Là ứng dụng phát huy tối đã công năng sử dụng của bể ba ngăn mà không cần tốn thêm bất kỳ tài nguyên nào cho nó.

Sản phẩm giữ nguyên thiết kế của bể ba ngăn tối ưu quá được việc lọc tách mỡ ra khỏi nước thải, đồng thời phân hủy một phần lượng mỡ thừa có trong nước thải.

Được sử dụng nhiều từ hộ gia đình đến các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn, khu công nghiệp, nhà máy chế biến ….

Giá thành tham khảo của sản phẩm này giao động ở mức 1,5 triệu đến 20 triệu đồng tùy thuộc vào thể tích của bể.

Xem thêm: Ứng dụng của bể tách mỡ trong đời sống

3.2. Bể xử lý nước thải

Với nhiều cái tên, nhiều thương hiệu được phát triển từ nguyên mẫu bể ba ngăn. Có thể kể đến:

+ Bể phốt hay còn gọi là bể tự hoại được xây dựng bằng gạch. Được nhiều người dân lựa chọn xây dựng cho căn nhà của chính mình.

+ Các loại bể tự hoại chuyên dụng làm bằng vật liệu composite thiết kế thành từng modul đúc sẵn, có thể dễ dàng di chuyển đến các công trình. Nhiều nơi còn kết hợp với các hệ thống bơm khí, bơm tuần hoàn bùn…. để sản phẩm ngày càng được hoàn thiện. Ứng dụng rộng rãi tại các dự án biệt thự, khách sạn, khu nghỉ dưỡng… với tiêu chuẩn nước thải đầu ra nhất định.

Giá thành sản phẩm này giao động ở mức 2,5 triệu đến 72 triệu đồng với thể tích lần lượt là 500 lít và 6800 lít. Tất nhiên đây là sản phẩm được sản xuất sẵn từ vật liệu composite nếu xây bằng gạch giá thành có thể chênh lệch cao hơn một chút.

3.3. Bể tách dầu máy

Cũng được thiết kế với 3 ngăn nhưng phần cấu tạo và ứng dụng lại khác hoàn toàn so với hai loại ở phía trên.

Ứng dụng chính là để loại bỏ dầu và các sản phẩm từ dầu thô ra khỏi nước thải. Ví dụ như nước thải từ các cửa hàng sửa chữa xe máy, ô tô. Nước từ các cửa hàng rửa xe….

Giá thành tham khảo của sản phẩm này dao động ở mức 15 triệu đồng đến 120 triệu. Phục thuộc vào công suất nước thải đầu ra và tiêu chuẩn mà chủ cơ sở muốn đạt được. Đây là ứng dụng giá trị nhất của bể ba ngăn mà chúng tôi tìm hiểu được.

Xem thêm: Bể tách dầu là gì?

Lời kết

Với những thông tin chia sẻ về bể ba ngăn mong rằng giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bể này. Khi sử dụng bể phốt ba ngăn này sẽ giúp xử lý nước thải và mang lại không gian sống trong lành, sạch sẽ. Còn điều gì chưa rõ hay muốn sử dụng loại bể phốt này, hãy liên hệ ngay với Bách Hóa Môi Trường để được tư vấn và giải đáp theo:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI BÁCH HÓA MÔI TRƯỜNG

+ Điện thoại: Bùi Quang Đại 0986814283

+ Email: quangdaicm1@gmail.com

+ Trụ sở tại Hà Nội: Tầng 4, số 22, Ngõ 139 Thiên Hiền, Phường Mỹ Đình 1, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.

+ Chi nhánh Hải Phòng: Điện nước Tường Thịnh, 9/903 Trường Chinh – phường Quán Trữ- quận Kiến An – Hải Phòng.

+ Chi nhánh Đà Nẵng: Trần Đình Tri, Quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Nguồn: bachhoamoitruong.com

Trả lời