5 ứng dụng của máy tách rác trong thực tế và đời sống

Ứng dụng của máy tách rác trong thực tế có khá nhiều, bài viết này mình sẽ thống kê lại và chỉ ra các loại máy tách rác hay dùng cho từng trường hợp cụ thể.

1. Ứng dụng của máy tách rác cho nhà máy xử lý nước mặt

Các nhà máy xử lý nước nước mặt từ sông suối, hồ … thành nước sinh hoạt thường sử dụng máy tách rác để đảm bảo đầu vào của nguồn nước cấp.

Đặc biệt, nước mặt tại các sông suối tại Việt Nam thường có nhiều rác thải. Ví dụ:

Bèo tây và rác trên sông cần phải được thu gom

+ Bèo tây: loại này cực kỳ nhiều do điều kiện khí hậu tại Việt Nam khá phù hợp với các loại thực vật thủy sinh phát triển.

+ Rác thải sinh hoạt của người dân: Ý thức của con người tại nhiều địa phương còn chưa tốt. Vẫn giữ thói quen đổ rác thải không qua phân loại trực tiếp đổ ra ngoài sông.

+ Củi và các vụn thực vật khác.

Thông thường máy tách rác được lựa chọn là loại máy tách rác lược cào có khả năng tách và thu rác liên tục trong điều kiện công suất nước chảy lớn.

2. Tại các nhà hàng

Tại các nhà hàng lớn – định nghĩa lớn ở đây là nhà hàng phục vụ trên 1000 suất ăn/ngày hoặc có diện tích trên 300 mét vuông.

Đặc điểm của nước thải nhà hàng là có nhiều rác thải từ quá trình chế biến thực phẩm. Ví dụ như:

+ Lá rau thừa..

+ Thịt, mỡ động vật kích thước lớn

+ Túi nilon đựng thực phẩm

Những loại rác này có kích thước không quá lớn nhưng lại đặc biệt dễ đông kết lại với nhau gây tắc nghẽn toàn bộ hệ thống thoát nước.

Loại máy tách rác phù hợp với nhà hàng thước là máy tách rác lược cào được sản xuất đặc biệt với lỗ lưới lọc rác nhỏ hơn và động cơ của máy cũng nhỏ hơn.

Tuy máy không lớn nhưng có vai trò quan trọng trong công tác sơ chế nước thải.

Xem thêm: Thông tin chi tiết về sản phẩm máy tách rác nhà hàng

3. Tại các kênh dẫn nước mưa

Nước mưa cuôn trôi rất nhiều rác thải sinh hoạt xuống cống

Nước mưa tại các thành phố, khu dân cư, khu công nghiệp, hệ thống đường giao thông được thu gom bởi các kênh dẫn nước mưa.

Điểm cuối thường là các con sông hoặc ao hồ, hoặc hệ thống xử lý nước thải tập trung và cần phải được bảo vệ.

Đặc điểm của nước mưa là thường bị lẫn các loại rác thải như chai nhựa, túi nilon thường có kích thước khá lớn và không bị phân hủy trong điều kiện thường. Đây cũng chính là nguyên nhân gây tắc nghẽn cho hệ thống thoát nước mưa.

Thông thường, hệ thống kênh dẫn nước mưa sẽ được bảo vệ bằng các song chắn rác nơi cửa cống và máy tách rác lược cào nơi các hố thu gom hoặc điểm cuối cùng của hệ thống dẫn nước.

4. Tại các kênh dẫn nước làm mát nhà máy

Hệ thống kênh dẫn nước làm mát nhà máy như nhà máy nhiệt điện, luyện kim, thường yêu cầu lượng nước làm mát lớn và chất lượng không quá cao cho nên việc sử dụng nước mặt là chuyện bình thường.

Việc triển khai máy tách rác để loại bỏ rác thải nước mặt cũng giống như trên phần 1 đó là sử dụng các máy tách rác lược cào có công suất và hiệu quả làm việc cao.

5. Tại các kênh dẫn nước vào hệ thống xử lý nước thải

Nước thải được xử lý tại các nhà máy tập trung thường bao gồm nhiều nguồn khác nhau. Trong nước thải có chứa rất nhiều rác đủ các thể loại, nếu không có các máy tách rác thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất xử lý nước của các công trình phía sau.

Máy tách rác được lựa chọn thường có 2 loại như sau:

+ Máy tách rác thô: Máy tách rác lược cào lắp đặt ở các kênh dẫn nước

+ Máy tách rác tinh: Lựa chọn các máy tách rác lồng quay để loại bỏ rác thải có kích thước nhỏ ra khỏi hệ thống.

Xem thêm: Máy tách rác: Đặc điểm, báo giá chi tiết

Như vậy, bài viết này đã chỉ ra 5 ứng dụng của máy tách rác trong đời sống thực tế. Nếu cần bổ sung góp ý, vui lòng gửi về cho chúng mình nhé.

Trả lời