Top 5 hóa chất dùng để xử lý nước nhiễm phèn có tác dụng nhanh nhất

Làm sao để có thể xử lý nước nhiễm phèn hiện nay đang là một trong những vấn đề khiến rất nhiều người đau đầu. Trong đó việc xử lý nước nhiễm phèn nhiễm mặn bằng hóa chất là giải pháp được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Hiện nay có một số loại hóa chất dùng để xử lý nước nhiễm phèn đang được nhiều người đánh giá cao.

Xem thêm:

+ Top 3 phương pháp xử lý nước nhiễm mặn hiệu quả

+ Top 5 hóa chất chuyên dụng để làm mềm nước

+ Top 5 phương pháp khử Amoni trong nước hiệu quả nhất

1. Hóa chất PAC khử phèn 

Hóa chất PAC hiệu quả như thế nào trong việc xử lý nước nhiễm phèn?
Hóa chất PAC hiệu quả như thế nào trong việc xử lý nước nhiễm phèn?

Loại hóa chất đầu tiên được sử dụng để xử lý nước nhiễm phèn chính là hóa chất PAC. Đây là một trong những loại hóa chất đã được áp dụng từ lâu đời để xử lý nước cực kỳ hiệu quả.

Loại hóa chất này còn được biết đến với tên gọi là hóa chất phèn nhôm. Công dụng chính của hóa chất phèn nhôm là keo tụ và trợ lắng.

Cụ thể là hóa chất sẽ keo tụ các cặp có kích thước nhỏ thành các bạn có kích thước lớn từ đó làm cô đặc và giúp cho các hạt cặn lắng xuống đáy.

hiện nay loại hóa chất này có màu vàng dạng bột rất dễ hòa tan trong nước với độ pH dao động từ 6,5 đến 8,5. Do đó chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ hóa chất PAC là vấn đề nước nhiễm phèn đã được giải quyết nhanh chóng.

Ưu điểm của phương pháp này là cho kết quả là ổn định và tăng độ trong của nước đồng thời giảm được thể tích bùn cạnh khi xử lý.

Bên cạnh đó, từ các chất có thể hòa tan và không tan các kim loại nặng đều có thể bị hóa chất PAC xử lý dễ dàng.

2. Hóa chất Clo khử phèn 

Hóa chất clo có thể xử lý nước nhiễm phèn an toàn, không gây hại cho sức khỏe người sử dụng
Hóa chất clo có thể xử lý nước nhiễm phèn an toàn, không gây hại cho sức khỏe người sử dụng

Loại hóa chất thứ hai được sử dụng để xử lý nước nhiễm phèn chính là Clo hóa lỏng. Loại hóa chất này được biết đến với công thức Cl2. Clo được biết đến là hóa chất có tính oxi hóa mạnh.

Do đó khi sử dụng Clo để khử trùng nước nhiễm phèn thì phèn sắt sẽ kết tủa và tách riêng clo  cùng với Hidro. Nhờ đó mà hiệu quả xử lý nước luôn được đánh giá cao. 

Công thức hóa học khi xử lý nước nhiễm phèn với hóa chất clo là:

2Fe2+ + Cl2 + 6H2O → 2Fe(OH)3 ↓ + 2Cl- + 6H+.

Trong đó để có thể oxi hóa 1 mg Fe mọi người cần sử dụng 0, Cl2.

Đồng thời, độ kiềm của nước cũng giảm đi 0.018meq/l. Việc sử dụng clo để khử nước rất an toàn, không gây hại cho người sử dụng. Chính vì vậy, sử dụng Clo mọi người hoàn toàn có thể yên tâm.

3. Thuốc tím KMnO4 khử phèn trong nước 

Thuốc tím KMnO4 khử phèn nước nhờ tính oxy hóa mạnh
Thuốc tím KMnO4 khử phèn nước nhờ tính oxy hóa mạnh

Thuốc tím là một trong những loại hóa chất được nhiều người biết đến nhất trong việc xử lý nước. Loại thuốc tím này được biết đến là chất oxi hóa mạnh.

Khi cho thuốc tím vào nước nhiễm phèn sẽ tạo ra kết tủa sắt lắng xuống đáy, từ đó giải quyết vấn đề nước nhiễm phèn hiệu quả. Trong đó để có thể oxi hóa 1mg Fe2 cần 0.94mg KMnO4. 

Cũng giống như phương pháp sử dụng Clo, dùng thuốc tím khử phèn trong nước cũng có thể giảm độ kiềm của nước đến 0.018meq/l.

Công thức về phản ứng hóa học của thuốc tím xử lý nước nhiễm phèn là:

3Fe2+ + KMnO4 + 7H2O → 3Fe(OH)3  ↓ + MnO2 + K+ + 5H+.

4. Cát Mangan khử phèn 

Cát Mangan được sử dụng để khử phèn hiệu quả hàng đầu hiện nay
Cát Mangan được sử dụng để khử phèn hiệu quả hàng đầu hiện nay

Cát Mangan là một trong những loại hóa chất có thể khử phèn cực kỳ hiệu quả. Do đó trong các loại hóa chất dùng để xử lý nước nhiễm phèn mọi người không thể bỏ qua chính là Cát mangan.

Trong thành phần của cát Mangan gồm có Mn(OH)4 và KMn04. Chính vì thế thành phần của Mn(OH)4 chính là thành phần chính có trong thuốc tím. Bởi vậy, loại này không chỉ có thể xử lý nước nhiễm phèn mà còn có tác dụng:

+ Lọc nước giếng khoan khử nhiễm sắt, những Mangan, Asen

+ Khử nước có mùi tanh

5. Aqua – KL khử nước nhiễm phèn

Hóa chất Aqua - KL khử nước ao nhiễm phèn
Hóa chất Aqua – KL khử nước ao nhiễm phèn 

Hóa chất cuối cùng được ứng dụng để xử lý nước nhiễm phèn chính là Aqua – KL. Thành phần có trong Aqua – KL là bào tử vi sinh B.pumilus cũng như dẫn xuất phosphonic hữu cơ.

Chính vì thế loại hóa chất này có thể xử lý phèn cũng như kim loại nặng hiệu quả. Tuy nhiên loại hóa chất này chỉ nên sử dụng trong môi trường ao nuôi thủy sản.

Việc sử dụng hóa chất Aqua KL sẽ tạo môi trường ao nuôi thủy hải sản tốt nhất với nguồn dinh dưỡng trong nước ổn định. Để sử dụng hóa chất Aqua KL, mọi người chỉ cần pha một lượng nhỏ với nước ao trong thời hạn 7 ngày.

Trên đây là top 5 loại hóa chất dùng để xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả nhất hiện nay mà mọi người không nên bỏ qua. Lựa chọn 1 trong các loại hóa chất này sẽ giúp cho mọi người có thể dễ dàng xử lý nguồn nước, từ đó mang đến nguồn nước sạch và an toàn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho mọi người tham khảo khi lựa chọn hóa chất khử phèn.

Trả lời