Tính toán lựa chọn loại máy vớt váng dầu phù hợp

Để lựa chọn loại máy vớt váng dầu phù hợp với công suất, tránh lãng phí tiền bạc của chủ đầu tư mà hiệu quả đem lại không cao, cần phải tính toán máy vớt váng dầu phù hợp với nhu cầu của chủ đầu tư. Cụ thể như sau.

1. Lưu lượng dầu thải ra từ cơ sở

Đây là thông số đầu tiên và cũng có vai trò quan trọng nhất. Lượng dầu thải ra từ mỗi cơ sở mỗi loại hình sản xuất kinh doanh là khác nhau.

Lượng dầu thải ở mỗi cơ sở là khác nhau nên cần lựa chọn loại máy vớt váng dầu cho phù hợp

Nếu lượng dầu quá nhỏ không đáng để thu hồi và tái sử dụng thì nên lựa chọn các phương án khác để loại bỏ dầu ra khỏi nước. 

  • Bể tách dầu
  • Vải lọc dầu
  • Tấm thấm dầu

Lưu lượng dầu lớn ở mức nào thì cần phải lắp đặt máy vớt váng dầu. Câu trả lời là từ 20 mg/lít nước thải.

Với lượng dầu này tại các bể thu gom, dầu sẽ dễ dàng bám dính vào với nhau và tạo thành một lớp váng dầu có độ dày nhất định. Đảm bảo máy vớt váng dầu có thể làm việc hiệu quả.

Không quá có quá nhiều cơ sở thải ra một lượng dầu lớn như vậy vào hệ thống thoát nước, thường chỉ tập trung tại các nhà máy sản xuất lớn sử dụng nhiều máy cắt CNC, máy tiện, máy phay….

Từ lượng dầu thải ra của mỗi cơ sở ta có thể lựa chọn công suất của máy vớt váng dầu phù hợp.

Theo như tính toán của chúng tôi. Khi lượng dầu phát sinh lớn cần tính toán sử dụng các máy vớt váng dầu theo cơ chế bơm hút bề mặt và ngược lại nếu lượng dầu ít thì phải chọn các loại máy tách dầu theo cơ chế bám dính.

2. Diện tích – không gian của bể thu gom

Máy vớt váng dầu thường được lắp đặt tại bể thu gom, nước thải nhiễm dầu sẽ được tập trung từ tất cả các nguồn trong nhà máy tập trung về đây, trước khi đi vào các công trình xử lý tiếp theo.

Nhiều trường hợp bể thu gom có diện tích không lớn, không gian để lắp đặt máy vớt váng dầu cũng nhỏ và hẹp nên không thể lựa chọn các model có kích thước tổng lớn.

Ngoài ra phải thiết kế sao cho các bộ phận của thiết bị nhỏ gọn và đạt hiệu quả làm việc cao nhất vì mỗi mẫu máy vớt váng dầu lại khác nhau.

Có hai loại thiết bị chính:

  • Máy vớt váng dầu cơ chế bám dính: Cần ít diện tích
  • Máy vớt váng dầu cơ chế bơm hút: Cần nhiều diện tích làm việc hơn.

3. Mức đầu tư của dự án 

Giá thành của thiết bị chênh nhau khá nhiều dựa vào loại thiết bị và công suất, nên tính toán và cân đối sao cho thiết bị vừa đảm bảo công suất hiệu quả làm việc vừa có giá tiền chấp nhận được.

  • Công suất của máy vớt váng dầu cơ chế bám dính thì thấp hơn và công suất dao động ở mức 6 – 50 lít/h. Tất nhiên giá thành sản phẩm cũng rẻ.
  • Công suất máy vớt váng dầu cơ chế bơm hút cao hơn dao động ở mức 100 lít đến 2500 lít/h. Giá thành cũng cao.

Trong nhiều công trình đây chính là yếu tố quyết định việc lựa chọn các loại máy vớt váng dầu ngay từ đầu.

Như vậy, việc lựa chọn loại máy vớt váng dầu phù hợp là rất cần thiết, giúp quý khách hàng tiết kiệm được nhiều chi phí.

Nguồn: Bách Hóa Môi Trường

Trả lời