Tính toán bể tách mỡ nhà hàng theo công thức nào là chuẩn nhất.

Những nhà hàng lớn phục vụ hàng trăm đến hàng nghìn suất ăn hàng ngày, thải ra một lượng dầu mỡ qua sử dụng rất lớn. Cần có các biện pháp để thu giữ, loại bỏ lượng dầu mỡ thải này ra khỏi hệ thống thoát nước của nhà hàng. Để tính toán được thể tích, kích thước bể tách mỡ áp dụng công thức nào, cơ sở nào là đúng nhất. Mời mọi người tham khảo bài viết dưới đây.

Tính toán bể tách mỡ nhà hàng theo công thức.

Để thuận tiện cho việc tính toán, từ những tài liệu hiện đang được giảng dạy ở các trường đại học liên quan đến nghành xây dựng công trình xử lý nước thải. Tôi đã hoàn thiện một bảng tính toán bằng excel, chỉ cần nhập các số liệu đầu vào để các công thức tự chạy ra tổng thể tích của bể.

Công thức như sau:

tính toán bể tách mỡ nhà hàng
Công thức áp dụng bể tách mỡ nhà hàng

Sau khi có được tổng thể tích bể, kết hợp với các điều kiện thực tế như không gian, diện tích lắp đặt bể chúng ta có thể đưa ra những lựa chọn chiều dài x chiều rộng x chiều cao hợp lý.

Ví dụ, nhà hàng hàng ngày phục vụ trung bình 300 suất ăn, lấy tiêu chuẩn thải nước là 50 lít/suất ăn. Theo công thức bể có thể tích là 884 lít. Độ dài các cạnh lần lượt là chiều dài  1,7 mét, chiều rộng 0,8 mét, chiều cao 0,65 mét.

Đây là những kích thước tiêu chuẩn, nếu điều kiện thực tế không gian và diện tích lắp đặt bể không cho phép diện tích bể quá lớn thì ta cần thay đổi độ dài các cạnh sao cho thể tích bể không thay đổi.

Ví dụ ở đây ta có thể thay đổi rút ngắn chiều dài bể xuống còn 1,3 mét, giữ nguyên chiều rộng thì chiều cao tăng lên độ dài là 0,85 mét.

Hình ảnh thực tế một bể tách mỡ nhà hàng công suất lớn

Trên đây là công thức tính toán bể tách mỡ nhà hàng có số suất ăn là 300 người tiêu chuẩn thải nước là 50 lít. Tham khảo thêm bài viết tính toán bể tách mỡ để biết thêm thông tin chi tiết.

Trả lời