Bật mí 5 điều cần biết khi thông tắc cống nhà hàng

Với tính chất hoạt động nấu nướng công suất lớn, nguồn nước thải nhiều, lượng rác thải nhiều, nhà hàng là nơi thường xuyên gặp phải tình trạng tắc nghẽn cống. Vậy bài viết này sẽ đền cập đến những vấn đề liên quan đến thông tắc cống nhà hàng. Cùng tìm hiểu nhé. 

1. Tình trạng tắc cống nhà hàng rất thường xuyên

Theo thống kê không chính thức của chúng tôi có tới 70% nhà hàng thường xuyên gặp phải hiện tượng tắc cống. Tần suất sử dụng các dịch vụ thông thông tắc cống cũng ngày càng thường xuyên hơn. Lần sau đến nhanh hơn lần trước.

Lần đầu tiên có thể sau khi nhà hàng đã đi vào hoạt động từ 1 – 2 năm nhưng lần thứ hai có thể đến nhanh hơn từ 1 – 3 tháng.

Trung bình mỗi năm 1 nhà hàng sẽ phải thuê xe thông tắc cống đến 3 – 4 lần. Đó là do hệ thống thoát nước đã không còn thông thoáng như khi mới đưa vào sử dụng.

2. Nguyên nhân, hậu quả khi tắc cống nhà hàng

Để có được những phương án hiệu quả trong việc thông tắc cống nhà hàng cần tìm hiểu một cách chi tiết những nguyên nhân dẫn đến thực trạng đó: 

2.1. Nguyên nhân dẫn đến tắc cống nhà hàng

Những nguyên nhân được xác định đó là: 

Như chúng ta đã biết, mỗi ngày, nhà hàng chế biến rất nhiều món ăn để có thể cung cấp cho thực khách, cũng như đón lượng khách hàng đến rất đông đảo vì vậy sẽ sản sinh ra một lượng chất thải, nước thải rất lớn bao gồm cả dầu thực vật, hóa chất, chất thải hữu cơ, chất thải vô cơ vào đường cống.

Đặc biệt là trong quá trình rửa sạch và chế biến thức ăn, dầu mỡ trong thực phẩm sẽ theo nước thải và trôi vào đường ống thoát nước đi vào hệ thống xử lý nước thải chính của nhà hàng.

Nguyên nhân chính gây tắc nghẽn đường ống thoát nước nhà hàng là mỡ

Khi lưu thông qua đường cống, lúc này dầu mỡ, hóa chất, chất thải trong nước thải sẽ bám lại trên thành dọc theo đường ống. Với đặc tính không hòa tan trong nước và độ kết dính cao của những chất thải này sẽ không bị nước rửa trôi mà sẽ dần liên kết với nhau tạo thành từng mảng dầu mỡ lớn và chúng sẽ giữ lại và lâu ngày gây tắc nghẹt đường cống.

+ Dầu mỡ trộn lẫn trong nước thải: Bất kể nhà hàng nào cũng đề thải ra lượng nước thải còn lẫn dầu mỡ được đổ xuống ống cống. Vì vậy, theo thời gian những lớp dầu mỡ này sẽ lưu lại trên các thành cống rồi dần dần tích tụ lại, đông cứng và khiến cho  đường ống bị nghẹt lại.

+ Các loại bao bì giấy đựng thực phẩm: Hiện nay, hầu hết các loại thực phẩm mua tại siêu thị, nhà cung cấp lớn đền được bọc bởi các bao bì giấy. Khi tiến hành sử dụng thực phẩm sẽ vô tình hoặc thậm chí là cố ý để rơi những mảnh vụn này xuống cống. Mặc dù nhìn chúng rất dễ bị ngấm nước và rã ra nhưng khi ở trong cống nó sẽ đọng lại ở thành của cống nước thải rất khó phân hủy.

+ Chất tẩy rửa: Việc sử dụng những loại hóa chất, chất tẩy rửa để làm biện pháp thường xuyên thông tắc cống nhà hàng cũng chính là nguyên nhân khiến tình trạng tắc nghẽn cống thêm trầm trọng. Bởi những bột thông cống bán trôi nổi trên thị trường thường là loại kém chất lượng. Vì vậy công dụng của chúng chỉ là trước mắt  và sau đó sẽ kết hợp với các tạp chất có trong đường ống tạo thành những mảng bám cực kỳ khó xử lý.

2.2. Hậu quả khi nhà hàng bị tắc nghẽn cống

Dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa thì việc tắc công cũng sẽ gây ra những hệ quả khó tránh khỏi cho hàng đó là:

+ Sẽ gây thiệt hại về kinh tế cho nhà hàng vì phải mất một khoản chi phí để thông tắc cống nhà hàng

+ Nếu để lâu ngày không xử lý được sẽ dẫn đến tình trạng hư hỏng nặng đường ống nước.

+ Gây ra tình trạng cản trở những sinh hoạt khác liên quan đến đường ống thoát nước.

+ Có thể làm mất mỹ quan của nhà hàng, phát sinh ra mùi khó chịu, gây ảnh hưởng đến hoạt động đón tiếp khách hàng.

+ Làm ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của con ngườI. Thậm chí nó còn được coi là mối nguy hiểm gây nên những bệnh truyền nhiễm về da, đường hô hấp…

3. Những phương án thông tắc cống nhà hàng

Trước khi cần nhờ đến những phương án thông tắc cống nhà hàng, bạn cần có cho mình những biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng tắc cống.

3.1. Phòng tránh tắc đường cống ở nhà hàng

Xuất phát từ các nguyên nhân có thể đưa ra các phương án đó là:

+ Hạn chế sử dụng nhiều hóa chất tẩy rửa: Bạn cần ưu tiên sử dụng các loại chất tẩy rửa có nguồn gốc từ tự nhiên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự chế chất tẩy rửa từ dầu oliu, giấm, chanh..là những nguyên liệu có sẵn, kinh phí thấp và rất an toàn cho sức khỏe của con người. 

+ Hạn chế sử dụng hóa chất thông tắc: Việc sử dụng quá nhiều hóa chất thông tắc cống nhà hàng chỉ vì muốn nành chóng xử lý tình trạng này sẽ khiến đường cống tạo thành các mảng cứng khiến cho việc xử lý sau này mất nhiều công sức, tiền bạc và thời gian để xử lý. 

Bởi thực tế, những hóa chất này chỉ hoạt động trên bề mặt mà không mang lại hiệu quả cao.

+ Lắp đặt và sử dụng bể tách mỡ: Là loại thiết bị chuyên dụng để loại bỏ mỡ thừa trong quá trình chế biến thực phẩm tại các nhà hàng. Bể tách mỡ có thể loại bỏ 90 – 96% hàm lượng mỡ trong nước thải. Loại bỏ hoàn toàn và triệt để nguy cơ gây tắc nghẽn đường ống. Đây được coi là biện pháp tiết kiệm – hiệu quả nhất đang được nhiều nhà hàng áp dụng.

Bể tách mỡ tại quán bia Thu Hằng

Xem thêm: Đặc điểm của bể tách mỡ nhà hàng loại 1000 lít

+ Sử dụng giấy vệ sinh một cách hợp lý và để rác đúng nơi quy định: Tuyệt đối không vứt giấy vệ sinh xuống bồn cầu để tránh tình trạng tắc nghẽn. Đối với rác thải cũng vậy, cần có phương án phân loại rác, tránh để các loại rác thải rắn trôi xuống cống, đặc biệt là túi nilon hay bao bì sản phẩm.

+ Có phương án thu gom thức ăn dư thừa: Đây là phương án nhằm tránh tình trạng làm thức ăn dư thừa làm tắc cống. Bởi lượng thức ăn dư thừa tại các nhà hàng là rất lớn. Nếu không xử lý khoa học bạn sẽ phải thường xuyên thông tắc cống nhà hàng bởi những loại thức ăn này. 

3.2. Phương án thông tắc cống nhà hàng

Tùy theo những nguyên nhân gây nên tình trạng tắc nghẽn để có phương án thông tắc cống nhà hàng. Tuy nhiên, nhìn chung biện pháp hiệu quả thường xuyên được sử dụng đó là:

+ Sử dụng công nghệ điện thủy động: Đây là phương pháp dựa trên những hiệu ứng của điện thủy động. Công nghệ này hoạt động dựa trên sự biến đổi nhanh từ điện năng của dòng điện phóng tăng đột ngột thành năng lượng cơ học. Nhờ vậy nó có thể tẩy sạch cặn bẩn và ít gây hại cho công thoát nước.

Hiện nay các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tắc cống gần như đều xử dụng phương tiện này gắn trên các xe bồn hút.

https://www.youtube.com/watch?v=khIEbN1kMRw

+ Sử dụng hóa chất chuyên biệt tẩy cặn bẩn, rỉ sét: Chỉ những loại hóa chất chuyên dụng mới có khả năng thấm sâu vào bên trong lớp bám xi măng, rỉ sét và vô tách lớp bám ra khỏi bề mặt kim loại. Cùng với đó, những loại hóa chất này còn chứa những tác nhân ức chế ăn mòn kim loại vì vậy chúng có thể xử lý cặn bẩn và rỉ sét nếu đường cống thoát nước của nhà hàng được làm bằng kim loại

+ Sử dụng vi sinh vật dạng lỏng và bột: Đây là phương án thông tắc cống nhà hàng được sử dụng thường xuyên. Bởi nguyên nhân chính gây ra tắc cống chủ yếu là dầu mỡ. Với phương án này, những loại sinh vật sống sẽ có khả năng ăn mỡ, vì vậy khi đưa chúng vào cống thoát nước, chúng sẽ có nhiệm vụ ăn mỡ dư thừa bám vào đường cống. Đặc biệt, chúng còn có khả năng tự phân bào nên luôn đảm bảo được số lượng trong đường cống.

3.3 Một số lưu ý khi thông tắc cống nhà hàng

Trong quá trình thông tắc cống nhà hàng bạn cần lưu ý những chú ý sau:

+ Thông tắc cống không giải quyết triệt để

+ Khi thấy đường ống bị nghẹt, không nên sử dụng các loại hóa chất thông cống. Lý do được cho là sẽ khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn bởi do đặc tính hoạt động trên bề mặt vì vậy các loại hóa chất sẽ bao dầu mỡ lại bên trong, thậm chí tạo thành những mảng khô cứng gây nên những khó khăn trong việc xử lý.

+ Không sử dụng các mẹo vặt để thông cống và coi đó là cách xử lý hiệu quả. Bởi đa số các mẹo vặt chỉ có thể xử lý tạm thời cho các trường hợp bị tắc nghẽn nhẹ

+ Nếu đường ống bị tắc nghẽn lâu ngày cần nhờ đến những đơn vị có chuyên môn, sử dụng những hợp chất xử lý chuyên dụng để đạt được hiệu quả.

4. Giá thành khi thuê thông tắc cống nhà hàng bằng máy

Như vậy mỗi lần thuê thông tắc cống tại các nhà hàng giá trung bình thường giao động từ 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ. Đây không phải là con số nhỏ nên mọi người trong nhà hàng cần có ý thức hạn chế hiện tượng trên.

Thuê các dịch vụ để thông tắc cống một các hiệu quả thì bạn nên:

+ Trọn đơn vị gần nhất để có thể thương lượng giảm giá.

+ Chọn đơn vị chuyên nghiệp có kinh nghiệm

Nếu so sánh giá thành của các phương pháp thông tắc trên thì phương pháp sử dụng bể tách mỡ hiệu quả hơn hẳn.

+ Vừa tiết kiệm chi phí

+ Vừa có hiệu quả lọc tách mỡ cao lên đến 95% và giảm thiểu hoàn toàn hiện tượng tắc nghẽn.

Xem thêm: Bảng giá bể tách mỡ theo kích thước

5. Top 3 công ty thông tắc cống nhà hàng ở 3 thành phố lớn

Phần này mình sẽ giới thiệu 3 công ty chuyên thông tắc cống nhà hàng ở 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Việc giới thiệu 3 công ty đến bạn đọc mình cũng đã dựa trên các đánh giá khách quan. Ví dụ như:

+ Cơ sở vật chất trang thiết bị: Máy móc, phương tiện…

+ Độ phủ của doanh nghiệp: Truyền thông, chi nhánh tại các quận huyện.

5.1. Công ty Môi Trường Đô Thị – thông tắc cống nhà hàng tại Hà Nội

Là công ty tại Hà Nội với 13 cơ sở trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội cùng nhiều phương tiện thông tắc chuyên nghiệp như: Xe hút, máy thông tắc lò xo…

Trụ sở chính tại 18A, Cao Bá Quát, Hà Nội

Với số HOTLIEN 0978 023 626 – nếu như có nhu cầu bạn vui lòng liên hệ công ty sẽ có mặt tại nhà hàng trong vòng 10 phút.

5.2. Công ty Thông Cầu Cống Nghẹt Tại Đà Nẵng

Phủ kín tất cả các các quận trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, công ty nhiều năm liền được khách hàng biết đến với sự chuyên nghiệp.

Với dịch vụ nhanh và giá rẻ, hỗ trợ tư vấn báo giá tại nhà MIỄN PHÍ. Khách hàng cần thông tắc cống nhà hàng luôn nhận được sự chăm sóc, bảo hành tốt nhất.

Nếu nhà hàng của bạn gặp vấn đề vui lòng liên hệ hotline. 0889 152 186

5.3. Công ty Thăng Long ENVICO tại Tp Hồ Chí Minh

+ Chi nhánh Phủ kín tất cả các Quận Huyện

+ Phương tiện lên đến 30 chiếc xe bơm hút, cùng hàng trăm thiết bị chuyên dụng khác

+ Là công ty có hơn 20 năm bề dày kinh nghiệm.

+ Báo giá siêu rẻ giá chỉ từ 137k/ lần

+ Bảo hành có thể lên tới 5 năm đối với một số trường hợp cụ thể.

Liên hệ ngay số 0979 44 5555 để được tư vấn và báo giá.

Như vậy, việc thông tắc cống nhà hàng là việc làm rất cấp thiết khi cống nước thải gặp phải sự cố bị tắc nghẽn nhằm tránh được những hậu quả về môi trường, kinh tế cũng như hình ảnh của nhà hàng trong mắt khách hàng. Vì vậy, khi gặp sự cố bạn cần bình tĩnh sử dụng các biện pháp thông tắc khoa học hoặc liên hệ với đơn vị chuyên nghiệp.

Nguồn: bachhoamoitruong.com

One thought on “Bật mí 5 điều cần biết khi thông tắc cống nhà hàng

  1. Phạm Thị Thu Huế says:

    Thông tắc cống nhà hàng thực sự không có hiệu quả về lâu dài, nhà hàng của mình thường xuyên mất tiền để thông tắc cứ mỗi tháng 1 lần, mùa đông thì 2 – 3 tuần đã phải thông tắc. Rất là phiền phức.
    Đợt đi hội chợ mình thấy có cái bể tách mỡ cho nhà hàng, mình mua dùng thử thấy khá oki, tuy nhiên thay vì thuê người đến thông tắc thì giờ nhân viên của mình định kỳ vệ sinh là được.

Trả lời