Thiết kế bể tách mỡ – những yếu tố chi phối đến thiết kế của bể

Là một thiết bị phụ trong hệ thống xử lý nước thải nhưng bể tách mỡ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống vận hành một các trơn tru và an toàn. Vậy thiết kế bể tách mỡ như thế nào cho tối ưu và phụ thuộc vào những điểm gì. Vui lòng theo dõi bài viết dưới đây.

Số liệu tính toán bể tách mỡ.

bảng tính toán thiết kế bể tách mỡ
Bảng tính toán cho nhà hàng 300 suất ăn

Kích thước và thể tích bể tách mỡ được tính toán theo một công thức nhất định, công thức này thì phụ thuộc vào số liệu đem đi tính toán. Các số liệu bao gồm:

  • Số suất ăn phục vụ.
  • Tiêu chuẩn thải nước ở khu vực cần lắp đặt bể tách mỡ: nông thôn, thành thị, khu đông dân cư hay khu công nghiệp. Mỗi một yếu tố lại được quy định theo tiêu chuẩn Việt Nam hoặc dựa vào số liệu thực tế cấp thoát nước.
  • Số diện tích mặt sàn khu vực chế biến thực phẩm: Sàn bếp luôn là nơi có lượng dầu mỡ thừa lớn.
  • Thiết kế hệ thống thoát nước: Hệ thống thoát nước của tòa nhà có thể đi chung hoặc đi riêng giữa nước thải nhà bếp và nước thải nhà tắm và nhà vệ sinh. Đặc biệt cần chú ý ở các chung cư cao tầng hoặc tổ hợp Trung tâm thương mại văn phòng.

Mục đích sử dụng.

Sử dụng cho hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công nhân hay khu chế biến thực phẩm. Mỗi loại đối tượng đều có những đặc điểm riêng về kích thước, số ngăn, vị trí đường ống đầu vào ra của sản phẩm.

Vì vậy cần xác định ngay từ đầu để có các nhìn tổng quát.

Vị trí không gian lắp đặt thực tế.

Theo công thức tính toán kích thước bể tách mỡ sẽ ra những con số tiêu chuẩn. Dựa vào đây tính được thể tích bể. Nhưng không gian lắp đặt thực tế sẽ quyết định lựa chọn kích thước bể như thế nào cho phù hợp.

Ví dụ: Kích thước tiêu chuẩn của bể theo tính toán là 3 mét khối, dài x rộng x cao = 3 * 1 * 1 mét. Tức là diện tích mặt sàn cần thiết là 3 mét vuông. Thực tế khu vực lắp đặt vừa bể chỉ có chiều dài x rộng = 2 * 1 mét.

Như vậy, phải thay đổi kích thước bể tách mỡ từ kích thước tiêu chuẩn về kích thước dài x rộng x cao = 2*1*1.5 mét mới có thể lắp đặt vào vị trí cho phép kia.

Dựa vào yếu tố không gian lắp đặt thực tế cần thay đổi linh hoạt kích thước bể và vị trí đường ống đầu vào đầu ra.

Vật liệu làm bể

Bể được làm bằng composite hay inox, hay xây bằng bê tông. Mỗi loại vật liệu quyết định đến thiết kế của bể rất nhiều, từ số ngăn, độ dày thành bể, nắp bể. Tùy thuộc vào nhu cầu thực tế mà có cách lựa chọn sao cho phù hợp. Thông thường vật liệu làm bể ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của bể nhiều hơn.

Số ngăn bể tách mỡ

thiết kế bể tách mỡ
Bể tách mỡ 3 ngăn
Thiết kế bể tách mỡ 4 ngăn
Bể tách mỡ 4 ngăn

Số ngăn quyết định đến thiết kế của bể. Bể thường có ba ngăn nhưng cũng có không ít trường hợp bể chỉ có hai ngăn hoặc bốn ngăn. Cũng có bể thiết kế 4 ngăn nhưng lại có 1 ngăn để chứa nước sạch sau đó lắp thêm bơm chìm để bơm nước ra ngoài.

Trong mỗi ngăn lại cũng có thể chia ra làm nhiều vách khác nhau, vừa có tác dụng gia cố thêm cho bể vừa tận dụng tối đa khả năng lọc tách mỡ của bể.

Tham khảo thêm bài viết các bản vẽ bể tách mỡ để nắm được một vài kiểu thiết kế cho loại thiết bị đặc biệt này.

Trả lời