3 điểm nổi bật của rừng quốc gia El Yunque của đất nước Puerto Rico

Rừng nhiệt đới El Yunque thuộc quốc gia Puerto Rico nhưng lại được Cục kiểm lâm Hoa Kỳ bảo vệ. Cùng tìm hiểu về rừng quốc gia này thông qua một số điểm nổi bật sau đây nhé.

Đất công lớn nhất tại Puerto Rico

Diện tích của cả quốc đảo Puerto Rico chỉ là hơn 9.000 km2, trong khi đó riêng diện tích của rừng quốc gia EL Yunque đã là 112 km2.

Chúng ta có thể nhận thấy đây chính là khu vực thuộc quản lý của chính phủ lớn nhất cả nước. Nơi đây được thành lập để bảo tồn sự đa dạng sinh học của quốc đảo này.

Chính phủ Puerto Rico chúng hợp tác với các quốc gia khác (cụ thể là Mỹ) để có được các nguồn lực giúp bảo vệ rừng nhiệt đới El Yunque được tốt hơn.

Nó cũng là rừng quốc gia duy nhất ở nước ngoài thuộc hệ thống rừng quốc gia Hoa Kỳ và được quản lý bởi Cục kiểm lâm Hoa Kỳ. Vì thế nhiều nguồn lực được đầu tư để nghiên cứu, phát triển, bảo tồn sự đa dạng của  El Yunque.

Rừng nhiệt đới đa dạng địa hình nhất

Là một rừng nhiệt đới đúng nghĩa và El Yunque có được những ưu đãi từ thiên nhiên nhất định. Với đầy đủ các hình thái địa lý từ đồng bằng đến núi cao.

Ngọn núi cao nhất trong El Yunque có độ cao hơn 1100 mét so với mực nước biển. Ngoài ra các hình thái địa lý khác như đồi núi cao, sông ngòi, thác nước, đồng bằng hẹp cũng có đủ.

Chính điều này đã tạo sự đa dạng sinh học với hàng ngoài động thực vật khác nhau. Cũng có những loài đặc chủng chỉ còn tìm thấy ở  El Yunque mà không ở nơi nào trên trái đất này có thể gặp được nữa.

Lượng mưa hàng năm ở đây rất lớn lên đến 200 feet ( tương đương 6 mét) là một đặc trưng giúp cho rừng quốc gia có nhiều những con sông, thác nước và có thể thay đổi nhanh + mạnh địa hình.

Trong những năm gần đây Puerto Rico bị ảnh hưởng nhiều bởi các hình thái môi trường cực đoan như bão lớn làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái của rừng quốc gia El Yunque. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các cơ quan thuộc quản lý của Cục Lâm Nghiệp Hoa Kỳ thì khu rừng đang có những cách thích nghi rất tốt.

Xem thêm: Rừng mưa nhiệt đới có thể bị xóa sổ bởi biến đổi khí hậu

Được bảo vệ nhờ niềm tin của người bản địa

Đối với người bản địa khu rừng rất linh thiêng vì nơi đây chính là ngai vàng của vị thần mạnh nhất trong tôn giáo của họ. 

Ngay từ thời xa xưa đã có rất ít những tác động của con người vào môi trường cũng như sự đa dạng sinh học ở nơi đây.

Gần đây rừng quốc gia  El Yunque còn được đóng cửa không cho các hoạt động khai thác du lịch trong một thời gian dài để rừng có thể phục hồi được. Sau khi bị cơn bão Maria quét qua gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường cũng như hệ sinh thái nơi đây.

Ở Việt Nam ta cũng có rất nhiều rừng quốc gia nhưng với chính sách còn lỏng lẻo, vẫn có những kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng tàn phá các cánh rừng nguyên sinh.

Hi vọng trong thời gian tới chúng ta sẽ có những chính sách hợp lý hạn chế sự tác động của con người đến các cánh rừng nhiệt đới nguyên sinh.

Nguồn: Bách Hóa Môi Trường

Trả lời