Top 3 cách phân loại cánh khuấy chi tiết đầy đủ nhất

Trong thế giới cánh khuấy chúng tôi phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau mỗi các phân loại lại dựa trên những đặc tính hoặc hệ quy chiếu khác nhau, tùy thuộc vào hoàn cảnh sử dụng mà có thể lựa chọn. Chi tiết:

1: Phân loại theo hình dạng cánh khuấy

Đa dạng hình dạng kích thước của cánh khuấy, trong đó có thể kể tên 5 loại cánh khuấy phổ biến nhất. Lần lượt là.

Một số loại cánh khuấy

1.1. Cánh khuấy tuabin

Hình dáng giống như tuabin dùng trong các tuabin dùng trong sản xuất điện gió, cấu tạo đơn giản tuy nhiên lại phát huy hiệu quả tối đa khi quay ở tốc độ trung bình hoặc cao.

1.2. Cánh khuấy chân vịt

Ở miền Nam sông nước, hoặc những khu vực thường xuyên tiếp xúc với tàu thuyền các bạn có thể dễ dàng dình dung ra được loại cánh khuấy này, cánh khuấy chân vịt có hình dáng giống hệt chân vịt dùng cho tàu thuyền. 

Tạo ra một lực xoáy khổng lồ chuyên dùng cho các bể hóa chất lớn.

1.3. Cánh khuấy mỏ neo

Gần giống với mỏ neo của tàu thuyền khi không có các móc đầu nhọn. Cánh khuấy mỏ neo là loại có hình dáng đặc biệt nhất. Thường được dùng để khuấy trộn các loại nhũ tương huyền phù hơn là khuấy trộn nước.

1.4. Cánh khuấy đĩa

Giống với các lưỡi cưa, cũng có cạnh tuy nhiên cánh khuấy được cải tiến bằng việc hàng cưa sẽ vuông góc với phần đĩa cánh khuấy. Khi làm việc cánh khuấy loại này quay với tốc độ cực kỳ cao kết hợp với tác dụng nghiền cho nên thường sử dụng để tạo nhũ hóa.

1.5. Cánh khuấy tự bung

Có hình dạng khi chưa làm việc giống như hoa của cây ‘‘tai mèo’’ có các cánh khi chưa hoạt động chụm lại với nhau. Còn khi làm việc các cánh này bung ra tạo thành hình dạng tròn như bình thường.

Cách này được sử dụng nhiều ở các loại bể hóa chất có lỗ hoặc cửa đầu vào nhỏ đến rất nhỏ. Khi đút cánh khuấy tự bung vào được dễ dàng mà không phải cải tạo lại nắp đậy của cả bể hóa chất.

2: Phân loại cánh khuấy theo mục đích sử dụng

Ở mỗi mục đích sử dụng khác nhau, lại có những loại cánh khuấy khác nhau. Khác nhau về hình dạng cấu tạo cánh khuấy, khác nhau về tốc độ quay….

2.1: Cánh khuấy pha chế dạng huyền phù

Cánh khuấy sơn – là cánh khuấy dạng huyền phù

Bạn đã bao giờ mở hộp sơn dùng để sơn nhà bao giờ chưa, đấy chính là dạng huyền phù. 

Loại cánh khuấy được dùng chủ yếu là cánh khuấy dạng mỏ neo, đảo đều hỗn hợp này nên như máy đánh trứng.

Thường được áp dụng ở các nước có nền công nghiệp xây dựng phát triển như phương tây và Trung Quốc. Khi họ dùng vữa khô trộn sẵn để sửa chữa xây dựng nhà thay vì trộn vữa theo kinh nghiệm như tại Việt Nam.

Mang các bao vữa được pha chế và đóng sẵn tại nhà máy, đổ nước vào và sử dụng máy khuấy khuấy đều lên và tiến hành xây dựng.

2.2. Cánh khuấy pha chế chất lỏng với lỏng

Khuấy trộn pha lỏng vào pha lỏng thường ở trong phòng thí nghiệm

Thường xuất hiện tại các phòng thí nghiệm, các nhà máy sản xuất nước sạch nước thải, nhà máy sản xuất thực phẩm… để hòa lẫn hai hoặc n chất lỏng với nhau.

Loại cánh khuấy được sử dụng cũng khá đa dạng tùy thuộc vào mục đích của việc khuấy trộn.

2.3. Cánh khuấy pha chế dạng chất rắn vào lỏng

Khuấy trộn PAC trong xử lý nước thải là điển hình cho pha rắn vào pha lỏng

Ứng dụng nhiều vào các nhà máy xử lý nước thải và các nhà máy sản xuất thực phẩm như sữa, nước giải khát.

Các loại hóa chất như PAC có dạng chất rắn cần được hòa tan vào bên trong nước trước khi chuyển sang các bên phản ứng hoặc bể keo tụ.

3: Phân loại cánh khuấy theo vật liệu sản xuất

Cũng giống như mọi công cụ khác do con người tạo ra, những vật liệu mới luôn có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Có thể trong hoàn cảnh này vật liệu này tốt nhất nhưng hoàn cảnh khác thì phải lựa chọn vật liệu kia sẽ tốt hơn. Cánh khuấy cũng vật:

3.1 Cánh khuấy inox

Loại vật liệu có quá nhiều ưu điểm và phù hợp với hầu hết mục đích sử dụng cho nên được ứng dụng vào rất nhiều vào cuộc sống cũng như sản xuất.

Vật liệu inox

+ Dễ chế tạo

+ Giá thành rẻ

+ Chịu được tốc độ khuấy trộn cao

+ …..

3.2. Cánh khuấy thủy tinh

Cánh khuấy thủy tin trong phòng thí nghiệm

Thường chỉ xuất hiện trong phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu là loại vật liệu đặc chủng chỉ sản xuất một số lượng hạn chế cho những mục đích hạn chế.

+ Khó chế tạo

+ Tốc độ quay thấp

+ Giá thành cao

3.3. Cánh khuấy nhựa.

Cánh khuấy nhựa

Là loại vật liệu như mọi người nghĩ là có nhiều ưu điểm nhưng thực chất ứng dụng của cánh khuấy làm bằng nhựa rất hạn chế. Vì những lý do sau:

+ Giá thành sản xuất chỉ rẻ khi sản xuất với số lượng lớn.

+ Tốc độ quay chậm

+ Không đa dạng kích thước mẫu mã

+ Đường kính trung bình của cánh khuấy làm bằng nhựa thường nhỏ hơn đường kính trung bình của cánh khuấy inox

Trên đây là các cách phân loại cánh khuấy thông dụng nhất nếu có góp ý vui lòng gọi cho hotline của chúng tôi.

Trả lời